Samsung tìm nguồn cung vật liệu mới thay thế các đối tác Nhật Bản

Nhà sản xuất điện thoại thông minh và chip nhớ lớn nhất thế giới - hãng Samsung Electronics Co. của Hàn Quốc - đang nỗ lực tìm nguồn cung cấp vật liệu mới, thế chỗ các nhà cung cấp Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Điện thoại Samsung Galaxy S10 được trưng bày tại một cửa hàng ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Một người phát ngôn của Samsung cho biết công ty đang tìm cách đa dạng hóa các nguồn cung vật liệu và linh kiện mà lâu nay hãng phụ thuộc nhiều vào Nhật Bản.

Ngày 18/7 vừa qua, một nguồn thạo tin cho biết Samsung đã gửi thư tới các đối tác địa phương để hối thúc những  này dự trữ thêm linh kiện do Nhật Bản sản xuất nhằm đề phòng trường hợp Tokyo mở rộng các quy định hạn chế xuất khẩu.

Trước đó, Phó Chủ tịch Samsung, ông Lee Jae-yong thông báo trong chuyến đi tới Nhật Bản gần đây, ông đã bảo đảm được nguồn dự trữ khẩn cấp 3 nguyên liệu công nghệ cao bị Tokyo hạn chế xuất khẩu. Ông Lee Jae-yong bảo đảm có đủ polyimide fluoride, chất phát quang và hydro florua để tránh nguy cơ gây gián đoạn hoạt động sản xuất của Samsung.

Những động thái trên được đưa ra sau khi chính quyền Tokyo từ ngày 4/7 vừa qua siết chặt quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 vật liệu công nghệ quan trọng dùng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình - gồm nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyimide), chất cản màu (resist) và hydro clorua có độ tinh khiết cao (HF). Chính sách này đe dọa làm gián đoạn nguồn cung microchip toàn cầu cho các công ty công nghệ trên toàn thế giới.

Giới phân tích cũng cảnh báo động thái của Nhật Bản sẽ cản trở đáng kể hoạt động của các nhà sản xuất chip. Theo công ty theo dõi thị trường có trụ sở tại Đài Bắc, TrendForce, Nhật Bản chiếm 60 - 70% thị phần hydro clorua toàn cầu. Do đó, việc hạn chế xuất khẩu vật liệu này có thể gây khó khăn cho các công ty Hàn Quốc tìm nguồn nhập thay thế.

Hiện Samsung là tập đoàn lớn nhất tại Hàn Quốc và đóng góp quan trọng cho nền kinh tế lớn thứ 11  thế giới.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Samsung sản xuất hàng loạt ổ cứng SSD thế hệ 6 
Samsung sản xuất hàng loạt ổ cứng SSD thế hệ 6 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, hãng điện tử Samsung ngày 6/8 thông báo đã sản xuất hàng loạt ổ cứng SSD sử dụng chíp nhớ V-NAND thế hệ thứ 6 đầu tiên trên thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN