Microsoft thu hồi bản vá lỗi an ninh Windows XP đúng ngày mã độc WannaCry tấn công

"Gã khổng lồ" trong lĩnh vực phần mềm Microsoft của Mỹ đã ngừng cung cấp bản cập nhật an ninh miễn phí vào ngày 12/5 - đúng ngày xảy ra cuộc tấn công mạng trên quy mô toàn cầu bằng mã độc tống tiền WannaCry. Đây là thông tin được tờ Financial Times đăng tải ngày 18/5.

Ảnh minh họa.

Giữa tháng 3 vừa qua, Microsoft đã đưa ra bản cập nhật này sau khi phát hiện lỗ hổng an ninh trong hệ điều hành Windows XP của hãng. Chính lỗ hổng trên đã giúp tin tặc phát tán mã độc tống tiền WannaCry làm tê liệt nhiều hệ thống máy tính trên phạm vi toàn cầu hồi tuần trước.

Theo tờ Financial Times, Microsoft sẽ chỉ cung cấp bản cập nhật an ninh miễn phí - hoặc bản vá - cho người dùng hệ điều hành mới nhất là Windows 10. Người dùng phần mềm cũ hơn như hệ điều hành Windows XP sẽ phải trả phí để nhận được hỗ trợ kỹ thuật. Động thái trên cho thấy tình thế khó xử của tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới này khi cố gắng buộc người dùng chuyển sang hệ điều hành mới hơn và đảm bảo an ninh hơn.

Đại diện của Microsoft cho biết tập đoàn này đã đưa ra các thỏa thuận hỗ trợ khách hàng như một biện pháp thay thế tạm thời cho các công ty không chọn nâng cấp hệ điều hành. Theo người phát ngôn trên, nói rõ ra thì "Microsoft mong muốn các công ty nâng cấp hệ điều hành cũng như nhận ra lợi ích đầy đủ của phiên bản mới nhất thay vì chọn hỗ trợ khách hàng".

Financial Times cho biết chi phí cập nhật các phiên bản cũ hơn của Windows đã được nâng từ mức 200 USD/1 thiết bị vào năm 2014, khi hỗ trợ thông thường cho hệ điều hành Windows XP kết thúc, lên mức 400 USD trong năm 2015, trong khi một số khách hàng cũng được yêu cầu trả phí cao hơn. Chi phí cao là nguyên nhân khiến Cơ quan Y tế quốc gia của Anh - một trong những nạn nhân đầu tiên của vụ tấn công toàn cầu WannaCry - đã không tiến hành cập nhật.

Tuy nhiên, Microsoft không xác nhận về thời điểm hãng này tung ra bản vá lỗi miễn phí.

Trong vụ tấn công mạng tuần trước, các tin tặc đã tấn công 300.000 máy tính tại hơn 150 quốc gia, bằng việc sử dụng một điểm yếu của phần mềm Microsoft Windows do Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) phát triển và sau đó bị rò rỉ trên mạng. Theo nhà cung cấp an ninh mạng của Nga Kaspersky Lab, nhóm tin tặc ShadowBrokers tuyên bố đã sở hữu công cụ khai thác yếu điểm của Microsoft Windows mà NSA phát triển được tin tặc sử dụng để tiến hành vụ tấn công bằng mã độc WannaCry tuần trước.

TTXVN/Tin Tức
WannaCry chưa lắng, tin tặc lại sắp rao bán mã bí mật siêu quan trọng
WannaCry chưa lắng, tin tặc lại sắp rao bán mã bí mật siêu quan trọng

Nhóm tin tặc đứng đằng sau vụ rò rỉ các công cụ của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) bị sử dụng để thực hiện vụ tấn công máy tính ở trên 150 quốc gia vừa qua, sẽ sớm bán mã mật có khả năng đột nhập vào một số công nghệ quan trọng nhất thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN