Hơn 70% dân số trên 10 tuổi của thế giới sở hữu điện thoại di động

Trong nhóm dân số trên 10 tuổi của thế giới, gần 3/4 số người đã điện thoại di động, cho thấy tiềm năng mở rộng độ bao phủ sử dụng internet trên toàn thế giới. Đây là nội dung báo cáo thường niên mới được Liên hợp quốc công bố ngày 30/11.

Chú thích ảnh
Trẻ em tiếp xúc với mạng xã hội ngày càng nhiều.  Ảnh: XM/Báo Tin tức

Đây là lần đầu tiên Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) đưa ra ước tính về tỷ lệ dân số sở hữu điện thoại di động của các khu vực và toàn cầu, trong đó nêu rõ vào năm 2022, 73% dân số trên 10 tuổi của thế giới có ít nhất 1 điện thoại di động. Điện thoại di động là công cụ quan trọng để kết nối với mạng internet nên tỷ lệ sở hữu điện thoại di động cũng là chỉ dấu quan trọng để đánh giá độ bao phủ mạng internet và khả năng hòa mạng. Tuy nhiên, ITU cũng lưu ý tỷ lệ sở hữu điện thoại di dộng vẫn cao hơn tỷ lệ sử dụng internet, đặc biệt là ở những nước thu nhập thấp hơn.

Báo cáo của ITU chỉ ra tỷ lệ sở hữu điện thoại di động đã tăng ổn định trong những năm gần đây, ước ở mức chưa đến 67% vào năm 2019. Theo nhà kinh tế cao cấp của ITU Thierry Geiger, tỷ lệ dân số hòa mạng internet cũng tăng mạnh trong năm 2020 khi đại dịch COVID-19 mới bùng phát. Không quá bất ngờ khi tỷ lệ sở hữu điện thoại di động ở các nước giàu thuộc nhóm cao nhất, với khoảng 95% dân số có điện thoại di động. Các nước thu nhập thấp có tỷ lệ sở hữu điện thoại di động thấp nhất, chỉ khoảng 49%. 

Cũng theo ITU, khoảng 1/3 dân số toàn cầu chưa từng biết đến thế giới internet nhưng tỷ lệ dân số hòa mạng đã tăng dần trong các năm qua và ước đạt khoảng 5,3 tỷ người (khoảng 66% dân số thế giới) hiện sử dụng mạng internet. Theo lãnh đạo đơn vị phát triển viễn thông của ITU, Doreen Bogdan-Martin, tỷ lệ dân số sử dụng internet trên toàn cầu tăng nhưng xu hướng này diễn ra không đồng đều, vẫn còn rất nhiều người sống ở những nơi không có điều kiện tiếp cận kỹ thuật số. Báo cáo của ITU cũng chỉ ra khoảng cách giới rõ rệt trong lĩnh vực này, trong đó số phụ nữ được tiếp cận internet thấp hơn khoảng 259.000 người so với nam giới. Chỉ khoảng 63% phụ nữ đang sử dụng internet trong khi tỷ lệ này ở nam giới là 69%.

Lê Ánh (TTXVN)
Sẽ có văn bản hướng dẫn quản lý học sinh sử dụng điện thoại di động trong giờ học
Sẽ có văn bản hướng dẫn quản lý học sinh sử dụng điện thoại di động trong giờ học

Để quản lý việc sử dụng điện thoại di động trong giờ học của học sinh, sắp tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể, đồng thời phối hợp với cơ quan chuyên môn, Bộ Thông tin và Truyền thông để xây dựng giải pháp kỹ thuật nhằm quản lý học sinh sử dụng điện thoại di động trong giờ học.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN