Amazon ra mắt công cụ mới cạnh tranh trong lĩnh vực AI

Ngày 13/4, đơn vị điện toán đám mây của Amazon đã ra mắt công nghệ nhằm giúp các công ty khác phát triển công cụ chatbot riêng và dịch vụ tạo hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Microsoft Corp và Alphabet Inc (công ty mẹ của Google) đã đưa công cụ chatbot sử dụng AI vào các sản phẩm như công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này cũng đang nhắm đến thị trường lớn là bán công nghệ cho các công ty khác thông qua các dịch vụ đám mây. Amazon Web Services (AWS), nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất thế giới, ngày 13/4 đã quyết định nhảy vào cuộc đua công nghệ AI mới nhưng bằng cách tiếp cận khác.

AWS sẽ cung cấp dịch vụ có tên Bedrock, cho phép các doanh nghiệp tùy chỉnh các mô hình nền tảng (công nghệ AI lõi có thể trả lời các câu lệnh bằng văn bản hoặc tạo ảnh), sử dụng dữ liệu riêng để tạo nên mô hình độc nhất. OpenAI -công ty phát triển ChatGPT- là một ví dụ khi cung cấp dịch vụ tương tự, cho phép khách hàng có thể điều chỉnh các mô hình đằng sau công cụ chatbot này để tạo ra chatbot riêng.

Dịch vụ Bedrock sẽ cho phép khách hàng làm việc với các mô hình nền tảng độc quyền là Amazon Titan, đồng thời cung cấp cả những mô hình của các công ty khác như công ty khởi nghiệp AI21 Labs, Anthropic và Stability AI. Dịch vụ này sẽ cho phép các khách hàng của AWS thử nghiệm các công nghệ mà không phải tương tác trực tiếp với các máy chủ dữ liệu.

Phó Chủ tịch AI tạo sinh tại AWS, Vasi Philomin nêu rõ điều này sẽ giúp người dùng trải nghiệm dễ dàng hơn. Các máy chủ sử dụng kết hợp các chip AI của Amazon, cũng như chip của Nvidia Corp (nhà cung cấp chip lớn nhất cho lĩnh vực AI), qua đó giải quyết vấn đề hạn chế về nguồn cung chip hiện nay.

Đặng Ánh (TTXVN)
Hợp tác chiến lược VPBank - Amazon Web Services nâng tầm công nghệ ngân hàng số
Hợp tác chiến lược VPBank - Amazon Web Services nâng tầm công nghệ ngân hàng số

VPBank vừa ký kết hợp tác chiến lược với Amazon Web Services (AWS), công ty công nghệ thuộc Tập đoàn toàn cầu Amazon.com, nhằm cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm ngân hàng số ưu việt với các công nghệ tài chính tiên tiến nhất. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN