Trung Quốc: Macau tái áp dụng xét nghiệm COVID-19 đại trà

Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) đã yêu cầu người dân xét nghiệm COVID-19 sau khi một người từ đặc khu này đến thành phố Chu Hải lân cận được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2.

Động thái trên diễn ra sau khi Macau vừa bắt đầu dỡ bỏ các quy định phòng COVID-19 nghiêm ngặt, trong đó có việc nối lại hoạt động đi lại tới Chu Hải mà không cần cách ly từ ngày 3/8. Tuyên bố của chính quyền Macau ngày 7/8 nêu rõ toàn bộ 700.000 cư dân đặc khu phải tiến hành xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong hai ngày 8-9/8 và đăng tải kết quả lên trang mạng của chính phủ. Riêng tại khu vực giáp ranh giữa Macau với Chu Hải và đảo Taipa, hàng nghìn người dẫn phải xét nghiệm PCR. Nhà chức trách đã phong tỏa tòa nhà có ca nhiễm và siêu thị nơi người này làm việc.

Macau đã mở lại các dịch vụ công và địa điểm vui chơi giải trí, đồng thời cho phép nối lại hoạt động của nhà hàng từ ngày 2/8. Trước đó, đặc khu này đã ghi nhận 1.800 ca nhiễm từ giữa tháng 6, thời điểm đỉnh dịch, khiến chính quyền địa phương quyết định đóng cửa các sòng bạc và phong tỏa hầu hết đặc khu. Hơn 90% người dân Macau đã tiêm đủ các mũi vaccine cơ bản ngừa COVID-19.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), Trung Quốc đại lục ghi nhận 940 ca mắc mới trong ngày 7/8, tăng so với 686 ca trong ngày 6/8. Không có thêm ca tử vong nào do COVID-19 tại Trung Quốc đại lục trong 24 giờ qua. Thủ đô Bắc Kinh ghi nhận 2 ca mắc mới, tăng so với 1 ca trong ngày 6/8. Thượng Hải và Thâm Quyến không ghi nhận ca mới nào. Trong khi đó, điểm du lịch hút khách Tam Á (thuộc đảo Hải Nam) đang nỗ lực chống dịch. Trong tuần từ ngày 1-7/8, thành phố này ghi nhận 1.210 ca mắc mới.

Bích Liên (TTXVN)
Tổng thống Mỹ Joe Biden hết cách ly sau khi có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính
Tổng thống Mỹ Joe Biden hết cách ly sau khi có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính

Ngày 7/8, bác sĩ Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong ngày thứ 2 liên tiếp và sẽ dừng cách ly sau gần 1 tuần dương tính với virus.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN