Trạng thái 'bấp bênh' của Canada trong cuộc chiến phòng chống COVID-19 vào mùa Đông

Trong cuộc chiến chống COVID-19, Canada đang ở trạng thái bấp bênh hơn khi nhân lực ngành y tế thiếu hụt nghiêm trọng và việc thiếu xét nghiệm PCR cũng khiến nước này khó có được một bức tranh rõ ràng về tình hình dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, chiến dịch tiêm chủng phòng COVID-19 trên diện rộng, các làn sóng lây nhiễm trước đó và các loại vaccine được cập nhật để ứng phó với các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đồng nghĩa nhiều người Canada có khả năng miễn dịch cao hơn những năm trước. 

Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá trong cuộc chiến chống COVID-19, Canada đang ở trạng thái bấp bênh hơn, trong bối cảnh nhân lực ngành y tế thiếu hụt nghiêm trọng. Đáng chú ý, các đợt bùng phát dịch COVID-19 cũng như các bệnh đường hô hấp theo mùa được dự báo sẽ quay lại mạnh mẽ trong mùa Đông này, khi các biện pháp phòng ngừa về sức khỏe cộng đồng không còn là quy định bắt buộc.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 từ xe cứu thương vào một bệnh viện ở Toronto, Canada. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Dữ liệu liên bang cho thấy tính đến ngày 3/10, Canada ghi nhận 5.070 ca mắc COVID-19 phải nhập viện điều trị, cao hơn gấp đôi so với con số cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, 18.478 ca mắc mới COVID-19 đã được báo cáo trên toàn quốc trong tuần từ ngày 25/9 - 1/10. Con số này được cho là thấp hơn số lượng thực tế.

Theo Giáo sư Noel Gibney thuộc Đại học Alberta, việc thiếu xét nghiệm PCR khiến khó có được một bức tranh rõ ràng về tình hình dịch COVID-19 hiện tại ở Canada. Các chuyên gia y tế Canada có xu hướng theo dõi sát mùa cúm ở Nam bán cầu để dự đoán những gì sắp xảy ra ở Canada. Năm nay, Australia đã trải qua một đợt tăng đột biến các ca mắc COVID-19 và dịch cúm mùa tồi tệ nhất trong 5 năm. Nếu điều tương tự xảy ra ở Canada, áp lực đối với các bệnh viện sẽ rất lớn, trong bối cảnh một số khoa cấp cứu đã phải đóng cửa vào mùa Hè này do thiếu nhân lực.

Biến thể Omicron đã tạo ra nhiều biến thể phụ, trong đó có BA.5 hiện là biến thể phổ biến nhất ở Canada. Tiến sĩ Sarah Otto, thuộc Mạng lưới ứng phó nhanh với các biến thể của virus SARS-CoV-2, cảnh báo các biến thể phụ mới không thuộc biến thể Omicron vẫn có thể xuất hiện.

Tính đến tháng 4/2021, hơn 22.000 ca tử vong do COVID-19 đã được ghi nhận trên khắp Canada. Kể từ đó, số ca tử vong do COVID-19 đã tăng hơn gấp đôi lên 45.394 ca, theo dữ liệu liên bang gần đây nhất. Nhưng con số chính thức đó có thể thấp hơn nhiều so với thực tế.

Thời kỳ đầu của đại dịch, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng 10 - 20% tổng số ca mắc COVID-19 sẽ phát triển thành COVID kéo dài. Các ước tính gần đây cho thấy tình trạng này hiện có khả năng ảnh hưởng đến 2-10% những người đã được tiêm chủng. Điều đó có nghĩa là những nỗ lực như cập nhật vaccine, đeo khẩu trang chất lượng cao ở những nơi công cộng không gian kín và cải thiện chất lượng không khí trong nhà tiếp tục là các biện pháp quan trọng để kiểm soát dịch bệnh.

Hương Giang (TTXVN)
Thái Lan triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ dưới 1 tuổi
Thái Lan triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ dưới 1 tuổi

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 12/10, Bộ Y tế Thái Lan đã triển khai đợt tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên cho nhóm nhân khẩu học trẻ tuổi nhất trên toàn quốc - trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN