Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Sau 5 lần tổ chức Tuần lễ đổi mới sáng tạo và Ngày hội khởi nghiệp Hải Phòng (Techfest Hải Phòng), hoạt động này của thành phố Hải Phòng đã khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của sinh viên và quy tụ đội ngũ doanh nhân trẻ với khát vọng xây dựng doanh nghiệp để khẳng định bản thân, khẳng định trí và lực của người Việt.

Chú thích ảnh
Khách tham quan Techfest Hải Phòng 2021. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN

Tại Techfest Hải Phòng 2021 vừa diễn ra, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đánh giá, Hải Phòng là số ít địa phương đầu tiên trong cả nước ban hành kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 844/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia. Hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Hải Phòng diễn ra khá sôi nổi và đạt được những kết quả nổi bật như: bước đầu hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, hỗ trợ gần 200 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó một số dự án đã gọi được vốn và ký kết hợp tác với nhiều tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong và ngoài nước.

Techfest Hải Phòng tổ chức hằng năm thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia. Đặc biệt, Công ty Cổ phần Công nghệ Ouransoft là đơn vị đã tham gia nhiều năm, anh Đào Hải, Tổng Giám đốc Công ty Ouransoft cho biết: Dù đã từng làm quản lý cấp cao của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong 15 năm nhưng luôn ấp ủ có một sản phẩm của Việt Nam để chứng minh năng lực của người Việt nên anh đã quyết định khởi nghiệp.

Trước khi khởi nghiệp, anh Đào Hải dành 10 tháng đi khắp Việt Nam gặp gỡ khoảng 3.000 doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp, tham quan hơn 20 doanh nghiệp lớn, nhỏ khác nhau để biết được những khó khăn, thách thức và cơ hội của môi trường kinh doanh Việt Nam. Sau đó, anh bắt tay vào xây dựng chiến lược riêng cho doanh nghiệp với 3 sản phẩm chính gồm: Tư vấn doanh nghiệp xây dựng hệ thống quản trị với khách hàng là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó có khoảng 70% là doanh nghiệp nước ngoài. Sản phẩm thứ 2 là hệ thống quản lý công việc và quản lý ý tưởng cải tiến. Sản phẩm thứ 3 là ứng dụng gọi xe cho chuyên gia.

Chú thích ảnh
 Quang cảnh Techfest Hải Phòng 2021. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN

Theo ông Koen Soenens, Giám đốc Kinh doanh và Marketing, Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Deep C, các doanh nghiệp khởi nghiệp có điểm chung là gặp khó khăn về vốn và kỹ năng quản trị doanh nghiệp. Do đó, những cuộc gặp gỡ, chia sẻ như Techfest Hải Phòng sẽ giúp các doanh nghiệp chia sẻ ý tưởng, có cơ hội tiếp cận, gọi vốn thành công. Điều quan trọng nhất, đối với một doanh nghiệp khởi nghiệp, đó chính là tinh thần dấn thân, vượt qua thất bại trong quá trình điều hành và quản lý doanh nghiệp.

Trường Đại học Hải Phòng được đánh giá là một trong những đơn vị có nhiều ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố Hải Phòng. Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng Nguyễn Thị Thanh Nhàn cho biết, sau khi sinh viên được tham gia các chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố, các em bắt đầu thay đổi tư duy, nhận thấy khởi nghiệp có thể bắt đầu từ những điều xung quanh mình. Khi các em tự tin, dấn thân, sẽ có các thầy, cô giáo cũng như các doanh nghiệp đồng hành, trợ giúp.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp công nghệ sẽ là trụ cột dẫn dắt, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, là động lực nâng cao sức cạnh tranh và tính tự chủ của nền kinh tế thành phố.

Để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Hải Phòng, Phó Chủ tịch Lê Khắc Nam đề nghị các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học, nhà khoa học tiếp tục chuyển hóa kết quả học tập, nghiên cứu thành kết quả đổi mới sáng tạo cụ thể, phục vụ phát triển thành phố và đất nước.

Minh Thu (TTXVN)
Cơ hội tuyệt vời cho những công ty khởi nghiệp Việt Nam - Đức
Cơ hội tuyệt vời cho những công ty khởi nghiệp Việt Nam - Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong khuôn khổ tuần lễ AsiaBerlin Summit 2021 diễn ra từ 4-10/10 đã diễn ra sự kiện “Kết nối Start-Up Việt – Đức hướng tới phát triển bền vững” theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN