Cao Bằng:

Hàng trăm m3 đá đổ sập, 7 người thoát chết kỳ diệu

7 người trong gia đình anh Lê Văn Tuyền (tại xóm Nà Đán xã Dân Chủ, huyện Hòa An tỉnh Cao Bằng) đã thoát chết một cách kỳ diệu ngày 9/11 sau một vụ lở núi nghiêm trọng làm hàng trăm m3 đá trên trên núi cao đổ sập xuống xung quanh nhà.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN


Sự việc xảy ra lúc 2 giờ sáng, khi 7 người trong gia đình anh Tuyền đang ngủ. Những khối đá to bằng cả căn nhà, lăn từ độ cao hơn 100m trên núi xuống nhưng rất may mắn, tảng đá to nhất sượt qua bên cạnh nhà chính anh Tuyền, đè nát bể chứa nước và nhà tắm của gia đình, để lại những vết sâu như những mương dẫn nước lớn.

Căn nhà bếp và một phần chuồng lợn ở phía sau bị đá đè sập, toàn bộ đồ dùng trong bếp bị hư hỏng và một con lợn trong chuồng bị chết. Một tảng đá to bằng chiếc bàn làm việc bay qua nóc nhà, rơi vào góc tường, khiến tường nhà thủng một lỗ rộng gần 1m2. Xung quanh nhà, hàng chục tảng đá lớn khác lăn vung vãi. Hàng chục tảng đá khổng lồ khác vẫn đang chơi vơi phía trên vách núi, có thể tiếp tục đổ sập xuống bất cứ lúc nào. Rất may mắn không có ai bị thương.

Sau khi xảy ra sự việc, chưa ý thức hết tính nguy hiểm của lở núi, đêm 9/11, cả gia đình anh Tuyền vẫn ngủ trong nhà, bất chấp cái chết đang rình rập phía trên đầu.

Gia đình anh Tuyền mới chuyển đến làm nhà ở khu vực này gần 2 năm. Trước đây, khu vực này gần như không có người ở vì thỉnh thoảng vẫn xảy ra sạt lở đá từ trên núi. Tuy nhiên, chưa bao giờ người dân chứng kiến một vụ sạt lở núi nghiêm trọng như vậy. Vụ việc xảy ra khi khu vực núi bị sạt lở không có hiện tượng bị đào phá đá, hoặc các hoạt động gây nguy cơ sạt lở núi.

Ông Lục Văn Sảu, Chủ tịch UBND xã Dân Chủ cho biết, chính quyền đang vận động gia đình anh Tuyền khẩn trương di dời ra khỏi căn nhà hiện tại, đồng thời báo cáo lên huyện, đề nghị khẩn trương hỗ trợ để gia đình anh Tuyền chuyển đến nơi ở mới. Chính quyền sẽ rà soát lại tình trạng an toàn của các gia đình đang sống gần chân núi và vận động nhân dân di dời đến nơi an toàn hơn.


Quốc Đạt
Sạt lở núi chắn ngang đường ở Hà Tĩnh
Sạt lở núi chắn ngang đường ở Hà Tĩnh

Tại địa bàn xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã xảy ra một vụ sạt lở núi nghiêm trọng khiến tình trạng giao thông huyết mạch nối thành phố Hà Tĩnh lên huyện miền núi Hương Khê bị ách tắc nhiều giờ đồng hồ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN