Cà Mau đón chào năm mới với niềm tin, khát vọng vươn lên

Trước thời khắc giao hòa của thiên nhiên, trời đất, tại thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau), thành phố cực Nam của Tổ quốc, trở nên lung linh không chỉ bởi những ánh đèn hoa rực rỡ sắc màu hòa cùng tiếng trống rộn ràng của những đoàn lân sư rồng mà còn là bầu không khí nhộn nhịp, vui tươi của dòng người xe tấp nập du Xuân…

Đón chào mùa Xuân mới với khí thế mới, người dân Đất Mũi Cà Mau thêm nhiều niềm tin, khát vọng để hướng về một năm 2023 vươn lên, phát triển.

Chú thích ảnh
Người dân tham quan, mua sắm tại Chợ hoa Cà Mau. Ảnh minh họa: Kim Há/TTXVN

* Nhộn nhịp không khí đón mừng năm mới

Chị Trần Ánh Tuyết, giáo viên, ngụ tại thành phố Cà Mau chia sẻ: “Nhìn lại năm 2022 sắp qua, tôi cảm thấy rất vui khi đời sống, kinh tế người dân đã ổn định, dần hồi phục sau đại dịch. Không khí đón mừng năm mới nhộn nhịp như hiện nay là minh chứng cho thấy nhịp sống của người dân đã trở lại bình thường. Mong rằng trong năm 2023, tất cả mọi đều dồi dào sức khỏe, bình an, hạnh phúc và thành công hơn nữa”.

Năm nay, chợ hoa kiểng, chợ dưa hấu phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 được xem là một trong những điểm nhấn tạo sắc Xuân cho thành phố Cà Mau. Tại đây, càng đến thời điểm Giao thừa, người đi chơi Tết, tham quan, mua sắm càng đông vui, nhộn nhịp và ai cũng trong tâm trạng vui tươi náo nức đón chào năm mới. Tuy vậy, trong mỗi người đều có những khoảnh khắc lắng đọng khi nhìn lại những gì đã qua trong năm cũ, để rồi cùng cầu chúc cho nhà nhà, người người trong năm mới gặp mọi điều tốt đẹp, vạn sự thành công.

Cô Phan Thị Hồng Khanh, cán bộ hưu trí, ngụ phường 9, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau thấy vui mừng vì sau 2 cái Tết mới có lại không khí đón mừng năm mới tưng bừng, náo nhiệt và đầy rất phấn khởi như vậy. “Dạo một vòng chợ hoa, kiểng Tết, tôi nhận thấy trên nét mặt mỗi người dường như ai cũng rạng rỡ, vui tươi hơn. Năm mới, tôi mong ước mọi nhà đều làm ăn ngày càng phát đạt, hạnh phúc”, cô Phan Thị Hồng Khanh phấn khởi nói.

Dòng người xe tấp nập đổ về các tuyến đường lớn của thành phố Cà Mau như: Trần Hưng Đạo, Ngô Quyền, Phan Ngọc Hiển… để đến với các điểm vui chơi, giải trí trong nội ô thành phố.

Đến thời điểm 19 giờ tối 30 Tết, người dân từ khắp nơi cũng đã dần tập trung về Quảng trường Phường 5, thành phố Cà Mau để đón xem các chương trình văn hoá, nghệ chào đón năm mới với chủ để “Cà Mau: Niềm tin – Khát vọng”. Tại đây, bên cạnh nhiều hoạt động mừng đón Giao thừa, người dân sẽ chiêm ngưỡng màn bắn hoa rực rỡ trên bầu trời thành phố cực Nam.

Hòa trong dòng người du Xuân, em Nguyễn Bảo Anh, sinh viên, ngụ tại thành phố Cà Mau cảm nhận, để đón Tết cổ truyền năm nay thì từ đường phố đèn, đường hoa đều được trang trí rực rỡ, bắt mắt hơn. Bên cạnh đó, khắp nơi trong tỉnh đã xuất hiện thêm nhiều điểm vui chơi, giải trí để phục vụ đời sống, tinh thần của người dân... Do đó, không khí Tết dường như đến Cà Mau cũng sớm hơn. “Trước thềm năm mới, em kính chúc mọi người an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý và đặc biệt là dồi dào sức khỏe để đón một năm 2023 thành công rực rỡ”, em Nguyễn Bảo Anh gửi lời chúc năm mới.

* Cùng đoàn kết, vượt qua khó khăn, thách thức

Năm 2022 đi qua với rất nhiều khó khăn, thách thức. Bởi ngoài những khó khăn do tình hình thế giới, trong nước tác động, ảnh hưởng trực tiếp thì Cà Mau phải tập trung khắc phục những khó khăn mới, nặng nề hơn, nhất là những ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến sản xuất, đời sống; cùng với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai, triều cường diễn biến khó lường, phức tạp hơn, tình trạng sạt lở đất ven biển, bờ sông ngày càng nghiêm trọng... Trong bối cảnh đó, Đảng bộ, dân và quân tỉnh Cà Mau đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và giành được những thành tựu rất quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chia sẻ, năm qua, địa phương đã tập trung huy động khai thác tốt các nguồn lực, nhất là nguồn lực vật chất, hạ tầng kinh tế - xã hội, tháo gỡ những “nút thắt” phát triển. Bên cạnh tình hình quốc phòng, an ninh được đảm bảo, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường, đạt nhiều kết quả quan trọng. Cùng với đó, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân cũng không ngừng được nâng lên, diện mạo của tỉnh từ nông thôn đến thành thị có nhiều thay đổi, khởi sắc…

Cà Mau đã đạt được những kết quả cụ thể như: kinh tế được phục hồi, tăng trưởng 6,5%; thu nhập bình quân đầu người 60,9 triệu đồng; thu ngân sách đạt 5.325 tỷ đồng, vượt 21% dự toán; kim ngạch xuất khẩu 1,3 tỷ USD, vượt 13% kế hoạch; tổng vốn đầu tư toàn xã hội 21.500 tỷ đồng, vượt 2,4% so kế hoạch; hoạt động du lịch chuyển biến tích cực, tổng lượt du khách đạt trên 1,5 triệu người, vượt 25% kế hoạch; công tác an sinh xã hội, chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo được thực hiện hiệu quả, tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,56%; các chỉ số liên quan đến công tác cải cách hành chính được cải thiện; quốc phòng - an ninh được giữ vững; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo...; niềm tin và đồng thuận xã hội ngày càng cao, tạo động lực cho năm mới với khát vọng phát triển mới.

Trước thềm năm mới, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cho rằng, năm 2023 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, năm bản lề triển khai, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Bên cạnh những thuận lợi cơ bản, theo dự báo sẽ còn nhiều khó khăn, do đó, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trên, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau kêu gọi toàn Đảng bộ, dân và quân trong tỉnh phát huy tinh thần yêu nước, tự hào, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thách thức.

Quyết tâm cao hơn và nỗ lực lớn hơn, phải bằng việc làm, hành động cụ thể, thiết thực, tạo ra hiệu quả rõ nét gắn với vị trí, chức trách, nhiệm vụ được giao của từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; các cấp ủy, chính quyền phải tin và dựa vào sức mạnh, sự đồng thuận của nhân dân để phấn đấu đạt cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023, tạo động lực, tiền đề vững chắc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Chỉ còn ít giờ nữa là đến thời khắc chuyển giao năm mới. Gác lại những khó khăn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cà Mau cùng nhân dân cả nước đang háo hức thời khắc Giao thừa thiêng liêng. Người dân vùng đất cực Nam đang tràn ngập niềm tin đón chào năm mới Quý Mão 2023 với nhiều khát vọng vươn lên, đổi mới.

Huỳnh Anh (TTXVN)
Đặc sắc nét văn hóa cổ truyền, phong tục đón Tết của các nước trên thế giới
Đặc sắc nét văn hóa cổ truyền, phong tục đón Tết của các nước trên thế giới

Tết Nguyên đán là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời, không thể thiếu trong đời sống của người dân nhiều nước châu Á như Việt Nam, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc, Ấn Độ, Mông Cổ...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN