Bắc Ninh: Đưa chính sách BHXH, BHYT đến với nông dân

Hướng tới mục tiêu 90% nông dân tham gia BHYT và 10% lao động nông thôn tham gia BHXH tự nguyện vào năm 2020, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh phối hợp triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Hiện nay, toàn tỉnh vẫn còn hơn 20% dân số chưa tham gia BHYT, trong số này chiếm phần lớn là nông dân. Bên cạnh đó, tỷ lệ lao động nông thôn tham gia BHXH tự nguyện chưa cao. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, song có thể kể đến một số nguyên nhân cơ bản như: Nông dân chưa hiểu hết về tính ưu việt từ chính sách BHXH của Đảng và Nhà nước, còn so sánh với các loại hình bảo hiểm thương mại khác; đa số chưa có thói quen dự phòng rủi ro nên ít quan tâm đến BHXH, BHYT; chất lượng khám, chữa bệnh tại một số cơ sở chưa đáp ứng được nhu cầu, chưa tạo được niềm tin của người dân; công tác tuyên truyền, hướng dẫn chưa được thường xuyên, chưa bám sát đối tượng, chưa phủ khắp được ở mọi địa bàn…


Xác định công tác tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH, BHYT là một trong những nhiệm vụ quan trọng, HND tỉnh và BHXH tỉnh xây dựng chương trình hành động, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT dưới nhiều hình thức như: Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của Hội; tổ chức tọa đàm, đối thoại chính sách BHXH, BHYT với nông dân; tuyên truyền trực tiếp đến từng gia đình hội viên, nông dân với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”; tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt các chi, tổ Hội, các nhóm, CLB nông dân... Tổ chức Hội thi “Nông dân với chính sách BHXH, BHYT”.


Hội thi được tổ chức thí điểm tại huyện Tiên Du dưới hình thức sân khấu hóa với 3 đội thi đến từ các xã Hiên Vân, Liên Bão, thị trấn Lim. Trải qua 3 phần thi: Tự giới thiệu về đội thi, Kiến thức, Năng khiếu với nội dung xoay quanh các vấn đề cốt lõi của chính sách BHXH, BHYT như đối tượng tham gia, mức đóng, phương thức đóng, quy trình, chế độ và các quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình… Các đội cống hiến những phần thi hấp dẫn, ấn tượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là hội viên, nông dân. Qua hội thi, góp phần nâng cao nhận thức của hội viên, nông dân về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT.


Chủ tịch HND xã Hiên Vân Nguyễn Đình Quang kỳ vọng: “Thông qua quá trình luyện tập ở cơ sở và thể hiện các phần thi, mỗi thành viên trong đội sẽ trở thành tuyên truyền viên giỏi, nòng cốt trong vận động hội viên, nông dân thực hiện tốt các chính sách về BHXH, BHYT, góp phần sớm hoàn thành mục tiêu thực hiện BHYT toàn dân và tăng tỷ lệ lao động nông thôn tham gia BHXH tự nguyện”.


Thời gian tới, để quá trình tuyên truyền, thực hiện chính sách BHXH, BHYT ngày càng hiệu quả hơn, theo ông Nguyễn Đăng Khang, Phó Chủ tịch Thường trực HND tỉnh, các cấp hội tập trung đẩy mạnh các hoạt động đang được triển khai có hiệu quả như tọa đàm, đối thoại, phổ biến chính sách. Tổ chức hội thi trong toàn tỉnh. Bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên ở cơ sở; nhân rộng các đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT cho hội viên, nông dân ngay tại cộng đồng, thôn xóm, tạo điều kiện tối đa cho nông dân tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, tham gia phản biện, xây dựng, hoàn thiện các thủ tục, chế độ chính sách BHXH, BHYT đối với nông dân; đưa các nội dung tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT đến gần hơn với hội viên, nông dân góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

PV
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN