Bắc Ninh: Chú trọng chăm lo nhu cầu thiết yếu cho công nhân

Sáng 2/6, Đoàn công tác do Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang dẫn đầu, đã đến làm việc tại tỉnh Bắc Ninh và trao quà hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Nguyễn Đình Khang trao quà hỗ trợ cho Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thị Vân Hà cho biết, tính đến ngày 1/6/2021, toàn tỉnh ghi nhận 873 trường hợp mắc COVID-19 tại tất cả 8 huyện, thị xã, thành phố; trong đó có gần 300 ca là đoàn viên, người lao động, riêng trong các khu, cụm công nghiệp với 55 doanh nghiệp là 218 ca. Số công nhân, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 là 55.784 người, trong đó có 1.772 trường hợp F1, gần 8.000 trường hợp F2, trên 45.000 công nhân, người lao động nhập cư kẹt lại tại các khu dân cư bị cách ly y tế.

Trước tình hình trên, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các cấp công đoàn tích cực đàm phán với người sử dụng lao động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, sớm có phương án kịp thời hỗ trợ người lao động, nhất là các nữ công nhân đang mang thai, nuôi con nhỏ; cố gắng duy trì làm việc luân phiên, nếu buộc phải nghỉ việc luân phiên thì có phương án hỗ trợ tiền lương để đảm bảo cuộc sống tối thiểu cho người lao động. Ngoài ra, các cấp công đoàn cần vận động các doanh nghiệp, các chủ nhà trọ, các tổ chức, cá nhân hảo tâm chung tay hỗ trợ công nhân ngoại tỉnh như miễn, giảm tiền thuê phòng trọ, giảm giá các mặt hàng thiết yếu…

Trước tình hình dịch diễn biến rất nhanh và phức tạp, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh đã ra lời kêu gọi các tổ chức, cá nhân đồng hành cùng các cấp công đoàn chung tay hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19. Sau 20 ngày huy động, đến ngày 31/5 đã có 315 tổ chức, cá nhân ủng tiền và nhu yếu phẩm với tổng trị giá trên 5 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí và hiện vật huy động xã hội hóa, Liên đoàn Lao động tỉnh đã ủy quyền cho Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã, thành phố phát hỗ trợ cho gần 39.000 công nhân ngoại tỉnh là các trường hợp F2 và công nhân ngoại tỉnh mắc kẹt trong các khu dân cư bị phong tỏa; hỗ trợ cho gần 200 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn mắc COVID-19 và thuộc trường hợp F1 phải cách ly tập trung…

Tại buổi làm việc Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải nhấn mạnh, ngay từ khi tỉnh Bắc Ninh ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc COVID-19, tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo tập trung khống chế, đẩy lùi dịch bệnh. Đặc thù của tỉnh Bắc Ninh dịch bệnh lan từ khu dân cư vào khu công nghiệp và từ khu công nghiệp vào khu dân cư nên địa phương đã triển khai đồng bộ các biện pháp dập dịch ở cả hai “trận tuyến” này. Trong đó, tỉnh đưa ra nhiều biện pháp mạnh nhằm nhanh chóng ngăn chặn, đầy lùi dịch bệnh, nhất là trong các khu công nghiệp.

Với phương châm “vừa chống dịch, vừa sản xuất” tỉnh Bắc Ninh đã nhanh chóng truy vết, khoanh vùng các ổ dịch. Đặc biệt, để bảo vệ công nhân và sản xuất, từ ngày 2/6/2021, tỉnh trưng dụng tất cả các trường học trên địa bàn làm khu lưu trú cho công nhân; yêu cầu doanh nghiệp tổ chức cho công nhân vừa sản xuất vừa lưu trú tại nhà máy; đồng thời đảm bảo nhu cầu sinh hoạt, an ninh - trật tự cho công nhân... Công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho công nhân, người lao động, nhất là những người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong vùng phong tỏa cũng được quyết liệt triển khai.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đánh giá cao sự vào cuộc của tỉnh Bắc Ninh, tổ chức Công đoàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm lo cho công nhân, lao động. Nhấn mạnh việc chống dịch còn kéo dài với nhiều khó khăn, trong thời gian tới, Liên đoàn Lao động các cấp tỉnh Bắc Ninh cần thực hiện nghiêm những chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền tỉnh và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác của công nhân lao động nghiêm túc thực hiện quy định phòng, chống dịch bệnh.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều công nhân đang chịu ảnh hưởng nặng nề, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở, nắm bắt tình hình, kịp thời có biện pháp chăm lo tốt, đảm bảo nhu yếu phẩm cần thiết cho công nhân lao động, góp phần đồng hành cùng các cấp chính quyền đẩy lùi dịch bệnh….

Nhân dịp này, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng Đoàn công tác trao số tiền và hiện vật có tổng trị giá 1 tỷ đồng cho người lao động tỉnh Bắc Ninh; Liên đoàn Lao động các tỉnh, ngành, công ty cũng trao nhiều suất quà gồm nước sát khuẩn, khẩu trang, nhu yếu phẩm… cho đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh để trao lại cho công nhân, người lao động.

Thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 19/5/2020 của Chính phủ

Thanh Thương (TTXVN)
Vĩnh Phúc cử bác sĩ, nhân viên y tế hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch
Vĩnh Phúc cử bác sĩ, nhân viên y tế hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch

Sáng 2/6, tỉnh Vĩnh Phúc đã cử Đoàn công tác hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN