Trường miền núi đầu tiên ở Quảng Ngãi tự lắp camera giám sát

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú trung học cơ sở Sơn Tây, huyện Sơn Tây - một trong những huyện nghèo nhất nước, là trường học đầu tiên ở miền núi Quảng Ngãi lắp đặt camera giám sát, nhằm quản lý, bảo vệ tốt hơn cho học sinh.

Chú thích ảnh
Hoạt động ngoài trời của học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú trung học cơ sở Sơn Tây sẽ được quản lý tốt hơn. Ảnh: dantri.com.vn

Quản lý học sinh bán trú là việc không dễ đối với nhiều trường nội trú, bởi vào ban đêm, một số học sinh trốn ra ngoài đi chơi, có lúc mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau ngay trong ký túc xá.

Do đó, để quản lý hoạt động dạy và học ở trường, tháng 1/2019, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú trung học cơ sở Sơn Tây đã lắp đặt hệ thống 12 camera giám sát. Các camera được lắp đặt ở các vị trí: Phòng học, hành lang khu ký túc xá, khu vực nhà ăn và khu vực vắng phía sau trường.

“Khuôn viên trường rất rộng, bao gồm hệ thống các phòng học, phòng thực hành, thư viện, khu ký túc xá... nên trước khi lắp đặt, chúng tôi đã tính toán để lắp đặt các mắt camera ở những vị trí thiết yếu nhất. Phải làm sao để Ban Giám hiệu quan sát được các hoạt động của giáo viên, học sinh, nhưng cũng đảm bảo quyền riêng tư cá nhân”, thầy Bùi Viết Tình, quản lý nội trú của trường cho hay.

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú trung học cơ sở Sơn Tây hiện có 12 lớp với tổng số 208 học sinh. Từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần, mọi hoạt động của tất cả học sinh đều diễn ra trong khuôn viên của trường, trong khi chỉ có 2 giáo viên quản lý nội trú. Vì vậy, Ban Giám hiệu nhà trường xác định phải tăng cường công tác quản lý, giám sát để nhắc nhở các em trong việc học tập cũng như sinh hoạt.

Thầy Lê Hoài Thạnh, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú trung học cơ sở Sơn Tây cho biết: Thông qua camera giám sát, nếu phát hiện những hành vi không phù hợp, Ban Giám hiệu sẽ mời giáo viên, học sinh đến để nhắc nhở, tránh để lâu hình thành thói quen không tốt.

Dù mới đưa vào sử dụng không lâu, nhưng việc lắp đặt hệ thống camera để quản lý việc học và nhiều hoạt động khác của học sinh trong khuôn viên trường được giáo viên và phụ huynh đánh giá cao. Hoạt động này giúp cho việc dạy và học của giáo viên, học sinh đạt hiệu quả hơn, đặc biệt là giúp học sinh có ý thức giữ gìn nền nếp trong mọi sinh hoạt tại trường.

Em Đinh Thị Mười, học sinh lớp 7A chia sẻ: “Thời gian đầu khi trường mới lắp camera, em cũng cảm thấy khó chịu giống như có người luôn nhìn vào mình. Nhưng không lâu sau em cảm thấy bình thường vì em nghĩ camera giống như bố mẹ, thầy cô đang nhắc nhở mình phải tập trung vào việc học. Có camera cũng giúp em thấy an toàn hơn khi đi ra sân trường vào ban đêm”.

“Các em học sinh của trường đều là trẻ vị thành niên, lại ăn ngủ tại trường nên chúng tôi phải quản lý chặt chẽ. Việc lắp đặt camera giám sát sẽ giúp Ban Giám hiệu, cán bộ quản lý nội trú phát hiện những hành vi sai trái để kịp thời can thiệp, xử lý”, thầy Lê Hoài Thạnh cho hay.

Đinh Thị Hương (TTXVN)

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản