Hai phường ở quận Sơn Trà (Đà Nẵng) chuyển từ cấp độ 2 lên cấp độ 3

Sáng 14/11, hai phường Nại Hiên Đông và An Hải Bắc (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) chính thức chuyển cấp độ 2 lên cấp độ 3.

Chú thích ảnh
Phường Nại Hiên Đông và An Hải Bắc tổ chức linh hoạt chốt cứng và mềm để kiểm soát người ra vào. 

Để kiểm soát dịch, hai phường này đã triển khai đồng bộ các biện pháp như tuyên truyền vận động người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, lập các chốt cứng, mềm để kiểm soát người ra vào, yêu cầu các hộ kinh doanh ăn uống thực hiện mua bán mang về, hạn chế tập trung đông người ở nơi công cộng...

Theo nghi nhận của phóng viên TTXVN, trong buổi đầu tiên chuyển cấp độ 2 lên cấp độ 3 tại hai phường An Hải Bắc và Nại Hiên Đông thuộc quận Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng), đa số người dân đều chấp hành nghiêm các quy định chuyển cấp độ của thành phố và Bộ Y tế. Các cửa hàng ăn uống đều thực hiện bán hàng mang về, 2 phường cũng đang triển khai lập các chốt kiểm soát cứng, mềm.

Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) Cao Đình Hải cho hay, việc triển khai cấp độ được phường tổ chức đồng bộ với các biện pháp siết chặt quản lý kiểm soát dịch, hạn chế tập trung đông người.

Chú thích ảnh
Các cửa hàng kinh doanh ăn uống của hai phường Nại Hiên Đông và An Hải Bắc tổ chức bán hàng mang về. 

Trong buổi đầu tiên triển khai, phường cũng gặp một số khó khăn trong việc kiểm soát như việc một số người dân còn chưa hiểu quy định trong việc chuyển cấp độ, một số người đã tiêm mũi 2 vaccine nhưng vẫn chưa cập nhật trên hệ thống điện tử… Theo ông Cao Đình Hải, phường đã triển khai các tổ COVID cộng đồng vận động người dân thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế, xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm phòng chống dịch.

Cũng thực hiện chuyển cấp độ như phường Nại Hiên Đông, phường An Hải Bắc đã triển khai nhiều biện pháp phòng dịch. Ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch UBND phường An Hải Bắc cho biết, từ sáng sớm 14/11, phường đã triển khai lực lượng tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp chuyển cấp độ của thành phố; tổ chức lập các chốt để kiểm soát người ra vào địa bàn. Chính quyền phường đã phối hợp với lực lượng chức năng để xét nghiệm đại diện hộ gia đình, nhằm rà soát, đánh giá tình hình dịch.

Trước đó, ngày 12/11, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Công văn chuyển cấp độ 2 lên cấp độ 3 đối với 2 phường An Hải Bắc và Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) bắt đầu từ 6 giờ ngày 14/11.

Trong đó quy định, người dân từ vùng cấp độ 3 phải thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế; Khi đi đến vùng cấp độ 1,2 (vùng xanh, vùng vàng), phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng; không được đi đến vùng cấp độ 4 (vùng đỏ), khu vực phong tỏa y tế (trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định  đối với vùng đỏ và phải được chính quyền địa phương đó chấp thuận).

Chú thích ảnh
Chốt kiểm soát người ra vào tại đường Chu Huy Mân (phường Nại Hiên Đông). 

Khi tham gia các hoạt động kinh tế, xã hội, văn hóa, thể thao,… trong nhà và ngoài trời thì người dân phải đảm bảo điều kiện đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng. Tổ chức hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch, 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng, trong đó tiệc đám hiếu, đám hỷ, liên hoan,… tổ chức tại nhà riêng tập trung không quá 20 người tại cùng 1 thời điểm.

Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ được phép bán hàng mang về, không được phục vụ khách tại chỗ. Chợ truyền thống, chợ đầu mối chỉ được bố trí luân phiên tối đa 50% số lượng gian hàng/quầy hàng; có vách ngăn giữa người bán, người mua và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với hoạt động khai thác thủy sản đối với người dân và tàu thuyền: Người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng. Cơ sở dịch vụ cắt tóc, gội đầu phục vụ không quá 3 người cùng một thời điểm; Cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác (trừ nhà hàng, quán ăn) phục vụ tối đa 20 người cùng một thời điểm; đảm bảo giãn cách 2 mét giữa người với người; Cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, internet, trò chơi điện tử, làm đẹp casino, bi da tiếp tục dừng hoạt động...

Tin, ảnh: Võ Văn Dũng (TTXVN)
Hà Nam điều tra dịch tễ liên quan ổ dịch COVID-19 ở một doanh nghiệp
Hà Nam điều tra dịch tễ liên quan ổ dịch COVID-19 ở một doanh nghiệp

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, sáng 14/11, toàn tỉnh ghi nhận 21 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 18 người được phát hiện thông qua sàng lọc y tế tại Công ty may Happytex (xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm) và 3 trường hợp tại thôn Vĩnh Tứ, xã An Lão, huyện Bình Lục.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN