Đà Nẵng tăng cường các biện pháp ứng phó với biến chủng Omicron

Chiều 31/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Đà Nẵng họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Ảnh tư liệu: Văn Dũng/TTXVN

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho rằng, thành phố có nguy cơ cao với sự xâm nhập của biến chủng Omicron, sau khi có thông tin ghi nhận 14 trường hợp mắc COVID-19 chủng Omicron tại Quảng Nam.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đề nghị các cơ quan chức năng cần phải đánh giá, phối hợp với các địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống biến chủng mới xâm nhập. Theo đó, các địa phương không được chủ quan, lơ là, hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người trong kỳ lễ nghỉ Tết; yêu cầu mọi người phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K; khi phát hiện các ổ dịch phải chủ động giải quyết và đảm bảo các quy định; nắm tình hình cụ thể các trường hợp chưa tiêm chủng trên 12 tuổi; phát huy vai trò Tổ COVID-19 cộng đồng, giám sát người dân thực hiện 5K trong thời điểm này.

Bà Ngô Thị Kim Yến yêu cầu, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng rà soát, gửi mẫu xét nghiệm vào Viện Pasteur Nha Trang để giải trình gene với những trường hợp nhập cảnh dương tính SARS-CoV-2. Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng có kế hoạch thành lập trạm y tế lưu động tại các khu công nghiệp.

Với việc khó xử lý trường hợp nhập cảnh tiêm đủ vaccine chỉ theo dõi tại nhà 3 ngày, còn chưa tiêm đủ thì theo dõi tại nhà 7 ngày, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức rà soát và báo cáo với Ủy ban nhân dân thành phố từng trường hợp, từng chuyến bay và có văn bản yêu cầu địa phương giám sát, theo dõi và thực hiện xét nghiệm PCR trong ngày thứ 14 đối với những trường hợp nhập cảnh.

Đối với 4 trường hợp nhập cảnh vào thành phố Đà Nẵng từ Malaysia ngày 23, 24/12, ghi nhận dương tính SARS-CoV-2, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu cần chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Hòa Vang; theo dõi, giám sát gửi mẫu giải trình gen đối với những trường hợp này.

Liên quan đến 14 ca mắc COVID-19 có biến chủng Omicron tại Quảng Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng phối với Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng rà soát những nhân viên đã phục vụ những người này, để có biện pháp giám sát, theo dõi, xét nghiệm, giải trình tự gene từng trường hợp.

Tính từ 13 giờ ngày 30/12 đến 13 giờ ngày 31/12, thành phố Đà Nẵng ghi nhận 154 ca mắc COVID-19; trong đó, 3 ca cách ly tập trung, 61 ca cách ly tại nhà, 10 ca trong khu phong tỏa, 80 ca cộng đồng. Tính từ 16/10 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 6.256 ca mắc COVID-19, trong đó có 210 ca ngoại tỉnh.

Trong ngày 31/12, ngành Y tế thành phố tổ chức xét nghiệm 17.035 lượt người. Các cơ sở y tế đang điều trị 1.569 bệnh nhân, 349 bệnh nhân khỏi bệnh, 14 bệnh nhân đang điều trị tại nhà.

Đến nay, Đà Nẵng đã tiêm vaccine 1.934.574 liều, trong đó 974.313 người tiêm mũi 1; 956.942 người tiêm mũi 2 và 3.319 người tiêm mũi 3.

Võ Văn Dũng (TTXVN)
Đà Nẵng bảo đảm an toàn du lịch dịp Tết trước dịch COVID-19 
Đà Nẵng bảo đảm an toàn du lịch dịp Tết trước dịch COVID-19 

Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản gửi giám đốc, chủ các cơ sở kinh doanh - dịch vụ du lịch, lữ hành, lưu trú, khu điểm du lịch, cơ sở dịch vụ đạt chuẩn trên địa bàn thành phố về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19; đặc biệt là kiểm soát biến chủng Omicron của SARS-CoV-2; bảo đảm việc đón và phục vụ khách chu đáo, an toàn, tuân thủ pháp luật; tạo dựng môi trường du lịch ổn định, lành mạnh; thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trong dịp Tết dương lịch 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN