Đà Nẵng: Rà soát, chuẩn bị các điều kiện tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Kế hoạch số 78/KH-UBND về việc triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn thành phố.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: TTXVN

Theo đó, đối tượng tiêm chủng là tất cả trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi đáp ứng đủ điều kiện tiêm chủng đang cư trú trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (bao gồm cả người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài) có chỉ định dùng vaccine theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Dự kiến thời gian triển khai tiêm vaccine được chia thành 2 đợt. Đợt 1 bắt đầu từ tháng 4/2022 sẽ tiêm chủng cho các trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, không bao gồm trẻ đã mắc COVID-19 trong vòng 3 tháng qua. Đợt 2 sẽ triển khai sau khi có hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế về thời điểm tiêm chủng cho trẻ mắc COVID-19 và cho các trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã mắc COVID-19 có chỉ định trì hoãn tiêm chủng. Qua rà soát, số trẻ dự kiến đủ điều kiện tiêm đợt 1 là 70.208 trẻ và đủ điều kiện tiêm chủng đợt 2 là 20.637 trẻ.

Việc tổ chức tiêm chủng được triển khai tại các điểm tiêm chủng cố định, tiêm chủng lưu động trên địa bàn thành phố; thực hiện theo hình thức cuốn chiếu từ lứa tuổi lớn đến nhỏ, theo trường, theo địa bàn. Trong thời gian đầu triển khai Kế hoạch, thành phố sẽ tổ chức tiêm tại 2 - 3 điểm tiêm chủng cho các trẻ sinh sống tại các khu vực trung tâm thành phố, nơi tiếp cận nhanh với cơ sở y tế. Trên cơ sở đó xem xét, rút kinh nghiệm và triển khai nhân rộng sang các quận, huyện khác trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, hiệu quả trong quá trình tiêm chủng cho trẻ em. Để đạt tiến độ tiêm chủng nhanh nhất ngay khi tiếp nhận vaccine, thành phố dự kiến sẽ bố trí 108 điểm tiêm tại các quận, huyện.

UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm chỉ đạo điều tra, rà soát, lập danh sách tiêm chủng cho trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi hoàn thành trước ngày 16/4/2022. Cụ thể như sau: Với trẻ không đi học cần lập danh sách đối tượng đang cư trú trên địa bàn quận, huyện nhưng không đi học và tổng hợp theo tổ, thôn, khu phố, xã phường, độ tuổi từ lớn đến nhỏ. Với trẻ đi học, các địa phương cần phối hợp với các trường, trung tâm dạy học để điều tra, lập danh sách, tổng hợp danh sách theo trường học, lớp học, độ tuổi từ lớn đến nhỏ; rà soát, kiểm chứng số liệu để tránh bỏ sót hoặc trùng đối tượng…

UBND thành phố Đà Nẵng cũng yêu cầu ngành Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn sử dụng các loại vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em bảo quản vaccine, theo dõi và xử trí các sự cố bất lợi sau tiêm chủng cho cán bộ y tế tham gia tiêm chủng theo các tài liệu hướng dẫn của Bộ Y tế; đồng thời tổ chức các hội nghị triển khai, tuyên truyền và tư vấn về tiêm vaccine phòng COVID-19 cho giáo viên, ban đại diện phụ huynh... các trường học trên địa bàn.

Võ Văn Dũng (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi từ 16/4
TP Hồ Chí Minh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi từ 16/4

Ngày 14/4, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết ngày 16/4 TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN