Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định thành phố chưa thực hiện giãn cách xã hội

Các biện pháp đang triển khai là rất phù hợp, có những kết quả tích cực trong tình hình thực tiễn của thành phố Đà Nẵng. Thành phố chưa thực hiện giãn cách xã hội, đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý đối với những người tung tin đồn thất thiệt trên mạng.

Đó là khẳng định Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, được tổ chức trực tuyến chiều 10/5. 

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho lực lượng tuyến đầu phòng dịch quận Sơn Trà,  thành phố Đà Nẵng, ngày 26/4. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Theo báo cáo của Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Nguyễn Tiên Hồng, trong 24 giờ qua, toàn thành phố phát hiện 4 ca mắc mới, nâng số ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn lên 53 ca. Tất cả 4 ca mắc COVID-19 này đều là F1 đã được cách ly, trong đó 1 ca được đánh giá là khá phức tạp vì đã đi đám cưới vào ngày 1/5. Thành phố đã tổ chức truy vết, phát hiện 445 trường hợp F1 và đã đưa đi cách ly.

Về ca mắc COVID-19 đã đến đám cưới, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng chỉ đạo lực lượng chức năng khẩn trương truy vết F1, F2 trong số hàng trăm khách mời dự đám cưới. Đối với những người ngồi cùng bàn trong đám cưới, là những F1 có nguy cơ cao, cần truy vết qua ảnh cưới, lập tức đưa đi cách ly.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh, trong công tác truy vết, nếu phát hiện người khai báo không trung thực, đề nghị UBND thành phố nghiên cứu hình thức xử lý, đảm bảo truy vết chuẩn xác.

Trong một diễn biến khác, ngày 10/5, thành phố Đà Nẵng ghi nhận trường hợp một nữ điều dưỡng bị sốc phản vệ nặng sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19. Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng Lê Đức Nhân thông tin, hiện tình trạng sức khỏe của nữ điều dưỡng đã có diễn biến tốt dần và đang được theo dõi. Nữ điều dưỡng sau khi có dấu hiệu bị sốc phản vệ đã được Bệnh viện cấp cứu kịp thời, được hỗ trợ bằng máy thở.

Qua quá trình tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Đà Nẵng, bác sĩ Lê Đức Nhân cho biết nhiều người có những phản ứng nhẹ. Trong đó có 8 trường hợp sock phản vệ nhẹ, riêng với nữ điều dưỡng này xảy ra hiện tượng sock phản vệ nặng. Hiện Bệnh viện Đà Nẵng đã dừng việc tiêm vaccine phòng COVID-19 để đánh giá lại, chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho các tình huống xảy ra trong quá trình tiêm vaccine.

Về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo các địa phương cần chủ động kiểm tra lại tất cả các điểm bầu cử, bắt buộc phải có khu vực tạm cách ly cho người bị ho, sốt. Trên cơ sở kịch bản diễn tập của Ủy ban Bầu cử thành phố đã thực hiện, đề nghị các quận, huyện tự triển khai diễn tập 4 tình huống như thành phố đã hướng dẫn.

Cũng trong cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị các địa phương phải chủ động nhân sự trong trường hợp Tổ bầu cử bị đưa đi cách ly, cần có ngay cán bộ dự phòng. Các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ các điểm cách ly cần chủ động đảm bảo sau khi tới mỗi hộ cách ly, các cán bộ bầu cử phải thay toàn bộ đồ bảo hộ. Theo quy định, mỗi điểm bầu cử có ít nhất 1 nhân viên y tế thì lực lượng y tế phường sẽ không đủ, đề nghị ngành y tế tăng cường nhân lực phục vụ các Tổ bầu cử.

Quốc Dũng - Văn Dũng (TTXVN)
Ghi nhận các ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Đà Nẵng, Lạng Sơn, Hà Tĩnh
Ghi nhận các ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Đà Nẵng, Lạng Sơn, Hà Tĩnh

Tại các địa phương như Đà Nẵng, Lạng Sơn, Hà Tĩnh đã ghi nhận thêm các ca dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày 10/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN