Sẽ có hàng nghìn cuộc kiểm tra doping tại Olympic Paris 2024

Theo thông tin từ ban tổ chức về công tác chuẩn bị các biện pháp chống doping tại Thế vận hội Olympic Paris 2024, sẽ có hơn 1.000 nhân viên phụ trách kiểm tra khoảng 4.000 vận động viên (VĐV) trong suốt thời gian diễn ra đại hội thể thao lớn nhất hành tinh.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức Olympic Paris 2024 quyết tâm mạnh tay với việc chống doping. Ảnh: TTXVN

Cơ quan Kiểm nghiệm Quốc tế sẽ giám sát chặt chẽ các biện pháp chống doping tại Paris 2024. Được thành lập vào năm 2018 và được Ủy ban Olympic Quốc tế tài trợ một phần trong các hoạt động, cơ quan này đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình tại Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo và Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh năm 2022.

Các đại diện của Cơ quan Kiểm nghiệm Quốc tế sẽ có mặt tại Làng Olympic từ ngày 18/7, một tuần trước khi Olympic Paris 2024 bắt đầu.

Từ giữa tháng 4, Cơ quan Kiểm nghiệm quốc tế đã phối hợp với các Liên đoàn quốc tế và các cơ quan chống doping quốc gia để tiến hành kiểm tra tới từng VĐV. Tại kỳ Thế vận hội 2024, tổ chức này có nhiệm vụ giám sát khoảng 40.000 VĐV, trong đó 10.000 VĐV sẽ thi đấu ở Paris.

Trong Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 (diễn ra vào năm 2021), Cơ quan Kiểm tra quốc gia đã tiến hành khoảng 6.200 cuộc kiểm tra trên 4.000 VĐV.

Các thành viên của cơ quan có nhiệm vụ giám sát liên tục các cuộc thi, sử dụng hộ chiếu sinh học (tổng hợp dữ liệu VĐV) để theo dõi mọi biểu hiện của VĐV. Bất kỳ cá nhân nào phát hiện ra các hành vi đáng ngờ đều có thể báo cáo trực tiếp lên tổ chức.

Những biện pháp này đặc biệt phổ biến trong các môn thể thao (cụ thể như mô cử tạ) và trong số các VĐV đến từ các quốc gia vốn có tiền sử liên quan đến vấn đề doping. Việc kiểm tra cũng có thể nhắm vào các VĐV có những cải thiện đột ngột và đáng nghi ngờ về thành tích thi đấu.

Bên cạnh môn cử tạ, Cơ quan Kiểm nghiệm Quốc tế đặc biệt tập trung vào các VĐV môn bơi sau những cáo buộc từ cuộc điều tra của New York Times và mạng lưới ARD của Đức. Lý do là bởi các VĐV ở bộ môn này đã từng cho kết quả dương tính trước kỳ Thế vận hội Olympic tại Tokyo.

Theo đó, tại Olympic Paris 2024, Cơ quan chống doping của Pháp sẽ sử dụng khoảng 300 quan chức để thu thập mẫu nước tiểu hoặc máu trong thời gian diễn ra sự kiện. Khoảng 800 tình nguyện viên được Ban tổ chức Thế vận hội tuyển dụng sẽ hỗ trợ các VĐV trong quá trình kiểm tra doping.

Tổng cộng sẽ có khoảng 50 điểm kiểm tra doping được thiết lập trên khắp Làng Olympic và các địa điểm tổ chức thi đấu. Các VĐV không cư trú tại Làng Olympic, chẳng hạn như thành viên của đội bóng rổ Hoa Kỳ, phải công bố nơi lưu trú và có thể phải kiểm tra ngay tại khách sạn nếu thấy cần thiết.

Đặc biệt, để phục vụ tốt nhất cho công tác này, một phòng thí nghiệm mang tên Orsay đã được thành lập, nằm cách Paris khoảng 24 km về phía nam. Nơi đây sẽ nhận và phân tích các mẫu gửi về. Ngoài việc đảm bảo các tiêu chuẩn cơ bản trong chống doping, thì khả năng tiến hành xét nghiệm di truyền là một điểm mạnh mà phòng thí nghiệm này có thể thực hiện, nhằm mang đến kết quả chuẩn xác nhất cho mỗi mẫu xét nghiệm.

Theo ông Beatrice Bourgeois, Giám đốc Cơ quan chống doping Pháp, Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024 sẽ có tác động lâu dài đến các nỗ lực chống doping. Cơ quan chống doping thế giới sẽ tham gia với vai trò như một quan sát viên. Ngoài ra, Tòa án Trọng tài Thể thao sẽ thành lập một phòng tạm thời ở Paris để xử lý mọi tranh chấp pháp lý nếu có.

Cơ quan Kiểm nghiệm quốc tế vừa công bố số lượng mẫu doping khổng lồ được tiến hành với hơn 15.000 VĐV và 65 liên đoàn độc lập trong năm 2023.

Theo đó, năm 2023, Cơ quan Kiểm nghiệm quốc tế đã tiến hành kiểm tra 40.200 mẫu nước tiểu và máu của hơn 15.200 VĐV từ hơn 185 quốc gia, tăng 8,6% so với năm 2022, qua đó khẳng định vai trò dẫn đầu toàn cầu của tổ chức trong việc thúc đẩy thể thao sạch.

Điều đáng chú ý là 54% số mẫu này được thu thập ngoài cuộc thi. Trong số các VĐV được Cơ quan Kiểm nghiệm quốc tế kiểm tra, 65% là nam và 35% là nữ.

Có 485 trường hợp vi phạm quy định chống doping tiềm ẩn đã được xử lý. Ngoài ra, còn có 922 lỗi về nơi ở (trường hợp VĐV không tuân thủ nghĩa vụ cung cấp hồ sơ nơi ở kịp thời hoặc chính xác) đã được xem xét; 487 trường hợp đã được ghi nhận, 98 trường hợp được chuyển đến Tổ chức chống doping quốc gia có liên quan để quản lý kết quả và 325 trường hợp không được ghi nhận khi xem xét.

Từ đây, Cơ quan Kiểm nghiệm quốc tế đã quyết định tăng ngân sách thêm 27,151 triệu euro cho kế hoạch chiến lược giai đoạn 2023 - 2026.
Minh Tuệ/Báo Tin tức
Nữ kình ngư Võ Thị Mỹ Tiên được đặc cách dự Olympic Paris 2024
Nữ kình ngư Võ Thị Mỹ Tiên được đặc cách dự Olympic Paris 2024

Ngày 2/7, theo thông tin từ Bộ môn Bơi, Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), nữ kình ngư Võ Thị Mỹ Tiên đã nhận thông báo chính thức về việc được trao suất đặc cách tham dự Olympic Paris 2024 từ Liên đoàn Bơi lội thế giới (FINA).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN