Olympic Paris 2024: Cảnh báo nắng nóng nguy hiểm

Báo cáo "Vòng lửa" cảnh báo về những nguy hiểm của tình trạng nắng nóng cực đoan tại Thế vận hội Paris 2024, dự kiến khai mạc ngày 26/7.

Chú thích ảnh
Đồng hồ đếm ngược tới thời điểm khai màn Olympic Paris 2024. Ảnh: THX/TTXVN

Đây là một báo cáo mới do tổ chức phi lợi nhuận Climate Central phối hợp cùng các học giả tại Đại học Portsmouth của Anh và 11 vận động viên Olympic thực hiện. Báo cáo cho rằng điều kiện thời tiết ở Paris có thể khắc nghiệt hơn Thế vận hội Tokyo 2021.

Báo cáo cảnh báo nắng nóng dữ dội tại sự kiện thể thao kéo dài trong tháng 7 và sang tháng 8 này, có thể khiến các vận động viên kiệt sức. Nghiên cứu đi kèm lời kêu gọi từ các vận động viên thể thao về việc điều chỉnh lịch thi đấu và thời gian tổ chức các sự kiện để tính đến sức ép thể chất khi thi đấu trong điều kiện nhiệt độ cao hơn do biến đổi khí hậu.

"Vòng lửa" kêu gọi ban tổ chức các giải đấu thường được tổ chức vào đỉnh điểm của mùa Hè Bắc bán cầu - chẳng hạn như Thế vận hội hoặc World Cup - cần cân nhắc lại lịch thi đấu. Nghiên cứu cho rằng ban tổ chức cũng nên có phương án bù nước và làm mát tốt hơn cho vận động viên và người hâm mộ để tránh nguy cơ say nắng.

Thế vận hội Paris diễn ra từ ngày 26/7 - 11/8, trùng với những tháng nóng nhất thông thường tại thủ đô nước Pháp, nơi liên tiếp hứng chịu các đợt nắng nóng kỷ lục trong những năm gần đây.

Theo dữ liệu y tế công cộng, trên 5.000 người Pháp đã thiệt mạng do nắng nóng khắc nghiệt vào mùa hè năm ngoái, khi nhiều địa phương trên cả nước này ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục lên tới 40 độ C. Một nghiên cứu trên tạp chí Lancet Planet Health hồi tháng 5 năm ngoái cho thấy Paris có tỷ lệ tử vong liên quan đến nắng nóng cao nhất trong số 854 thị trấn và thành phố châu Âu, một phần do thiếu không gian xanh và mật độ dân số đông đúc.

Ban tổ chức Olympic Paris 2024 cho biết họ đã có sự linh hoạt hơn trong lịch thi đấu, cho phép điều chỉnh lịch thi đấu một số bộ môn như marathon hoặc ba môn phối hợp để tránh nắng nóng vào giữa trưa. Tuy nhiên, phần lớn các môn thi đấu sẽ diễn ra với các các khán đài tạm thời không có mái che, trong khi làng vận động viên được xây dựng mà không có máy điều hòa nhiệt độ để giảm thiểu lượng khí thải carbon của Thế vận hội.

Thế vận hội Mùa hè trước đó tại Tokyo năm 2021 được cho là nóng nhất trong lịch sử, với nhiệt độ thường xuyên trên 30 độ C cùng độ ẩm 80%.

Lan Phương (TTXVN)
12 gương mặt thể thao Việt Nam giành vé dự Olympic Paris 2024 (tính đến 18/6/2024)
12 gương mặt thể thao Việt Nam giành vé dự Olympic Paris 2024 (tính đến 18/6/2024)

Tính đến ngày 18/6/2024, thể thao Việt Nam có 12 vé chính thức tham dự Olympic Paris 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN