Tiểu bang Ấn Độ cắt internet để ngăn giáo viên gian lận thi cử

Trên 25 triệu người dân tại bang Rajasthan (Ấn Độ) phải chịu cảch bị cắt internet vào ngày 26/9 do một biện pháp chống gian lận tại kỳ thi tuyển giáo viên diễn ra trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Nhân viên an ninh kiểm tra giấy tờ của ứng viên tham gia cuộc thi REET tại điểm thi ở Jaipur, bang Rajasthan (Ấn Độ) ngày 26/9. Ảnh: CNN

Kênh CNN (Mỹ) cho biết hàng trăm nghìn ứng viên đã tham gia Cuộc thi Tiêu chuẩn giáo viên Rajasthan (REET) nhằm chọn lọc nhân sự làm công việc giảng dạy tại các trường tiểu học và trung học cơ sở do chính phủ vận hành.

Bang Rajasthan không tổ chức REET từ năm 2018 do vậy kỳ thi lần này là cơ hội hiếm có với nhiều người. Hàng nghìn điểm thi được dựng lên toàn bang. Các ứng viên được di chuyển từ nhà lên địa điểm thi với xe buýt miễn phí cho chính phủ sắp xếp.

Nhưng do quan ngại về gian lận trong kỳ thi, chính quyền địa phương yêu cầu các quận cắt internet để ngăn chặn tình trạng rò rỉ thông tin. Đã có 10 quận làm theo yêu cầu trong khi một số quận khác giữ internet băng thông rộng hoạt động ở mức tối thiểu để phục vụ kinh doanh và người dân trên địa bàn.

Tại quận Jaipur - nơi đông dân nhất bang Rajasthan với trên 6,6 triệu dân, internet đã bị cắt từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Ủy viên Bộ phận quận Jaipur-ông Dinesh Kumar Yadav cho biết các ứng viên đôi khi sử dụng nhiều dụng cụ khác nhau để gian lận.

Một số quận khác như Alwar, Nagaur, Sikar và Ajmer cũng ban hành lệnh cấm internet tạm thời. Điều này dẫn đến việc có tổng cộng trên 25,2 triệu người bị ảnh hưởng. Theo điều tra dân số năm 2011, bang Rajasthan có trên 68 triệu dân.

Thủ hiến bang Rajasthan, ông Ashok Gehlot cho biết những biện pháp chống gian lận khác được áp dụng bao gồm máy quay giám sát CCTV tại mọi điểm thi. Các ứng viên không được đem khẩu trang từ bên ngoài vào, thay vào đó, khi đến điểm thi họ sẽ được cung cấp khẩu trang. Toàn bộ quá trình thi, từ việc in giấy thi cho đến phương tiện di chuyển và chia ứng viên đến điểm thi đều được giám sát chặt chẽ và ghi hình lại.

Đây không phải là lần đầu tiên bang Rajasthan dùng biện pháp cắt internet để ngăn chặn gian lận, điều tương tự xảy ra vào năm 2018 trong kỳ thi cảnh sát tại địa phương. Điều này đã khiến nhiều ngân hàng và các lĩnh vực khác đã chịu ảnh hưởng.

Hà Linh/Báo Tin tức
IAEA: Thỏa thuận tàu ngầm AUKUS 'làm khó' các thanh sát viên hạt nhân
IAEA: Thỏa thuận tàu ngầm AUKUS 'làm khó' các thanh sát viên hạt nhân

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho biết thỏa thuận AUKUS trong đó Australia sẽ được chuyển giao công nghệ tàu ngầm hạt nhân từ Mỹ là một vấn đề "rất khó" về mặt thanh tra nhưng có thể quản lý được.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN