Cảnh sát Mỹ ứng dụng drone bảo vệ khách tắm biển khỏi cá mập tấn công

Các máy bay không người lái giám sát được bổ sung cho đến nay đã giúp người dân tắm biển giảm bớt nỗi sợ hãi từ việc bị cá mập tấn công.

Mùa hè này, chỉ trong 24 giờ, Long Island chứng kiến ​​5 vụ cá mập tấn công. Trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều cá mập đến gần bờ hơn, lực lượng cảnh sát New York đã triển khai loạt máy bay không người lái nhằm giúp phát hiện cá mập trước khi chúng tiến gần đến những người đang bơi.

Theo đài truyền hình CNN, Thống đốc New York Kathy Hochul đã ra lệnh mở rộng phi đội nhỏ máy bay không người lái giám sát cá mập từ 8 chiếc vào năm ngoái lên 18 vào năm nay.

Xem cảnh sát vận hành máy bay không người lái giám sát cá mập từ trên cao (nguồn: AP):

“Chúng tôi có các công cụ và chiến lược để giám sát sinh vật biển hoang dã và bảo vệ sức khỏe cũng như sự an toàn của người dân New York. Những chiếc máy bay không người lái mới này sẽ cho phép chúng tôi giám sát từ trên mặt nước và giúp chính quyền địa phương giữ cho các bãi biển an toàn đối với tất cả mọi người”, Thống đốc Hochul chia sẻ.

Mặc dù không có vụ cá mập tấn công nào ở New York trong năm nay dẫn đến mất mạng hoặc mất tay chân, nhưng các máy bay không người lái giám sát được bổ sung cho đến nay đã giúp người dân tắm biển giảm bớt nỗi sợ hãi từ việc bị cá mập tấn công.

“Trong hai mùa vừa qua, chúng tôi nhận ra rằng máy bay không người lái là công cụ hiệu quả nhất để phát hiện các điều kiện môi trường hoạt động của cá mập”, Erik Kulleseid, ủy viên Văn phòng Bảo tồn Công viên, Di tích lịch sử New York, cho biết.

Mùa hè năm ngoái, Thống đốc Hochul đã chỉ đạo Cục Bảo tồn Môi trường và Cảnh sát New York tuần tra nghiêm ngặt hơn các khu vực ven biển bằng máy bay không người lái sau khi bang ghi nhận nhiều vụ cá mập tấn công hơn bất kỳ năm nào trong ba thập kỷ.

Theo anh Cary Epstein, giám sát viên cứu hộ tại bãi biển Jones, máy bay không người lái thường thực hiện ba lượt tuần tra mỗi ngày: một lượt trước khi bãi biển mở cửa, một lượt khác vào khoảng giữa trưa và lượt thứ ba ngay trước khi đóng cửa.

Trong lúc vận hành, máy bay không người lái không chỉ giám sát cá mập mà còn để ý đến hướng hoạt động các đàn cá, hải cẩu và chim lặn —món mồi yêu thích của cá mập. Máy bay không người lái cũng thu nhận và phát hiện một số điều kiện thời tiết được cho là dễ giúp cá mập xuất hiện và tấn công.

Theo văn phòng thống đốc New York, máy bay không người lái giám sát cá mập của cảnh sát New York được trang bị hình ảnh nhiệt và laser tìm phạm vi, cũng như camera chất lượng cao để thấy rõ hình ảnh vào ban đêm hoặc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Máy bay không người lái cũng có thể thả các thiết bị phao cá nhân trong các tình huống khẩn cấp, giúp giảm thời gian nhân viên cứu hộ phải chống chọi với sóng biển mạnh để cứu người kịp thời.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo CNN)
Tìm ra manh mối mới giải thích lý do siêu cá mập sát thủ Megalodon tuyệt chủng
Tìm ra manh mối mới giải thích lý do siêu cá mập sát thủ Megalodon tuyệt chủng

Megalodon, một trong những loài cá mập đáng sợ nhất từng sống trên Trái Đất, hóa ra không phải là sát thủ máu lạnh, ít nhất là không phải là loài máu lạnh theo nghĩa đen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN