12:17 28/12/2021

Chủ tịch nước gặp mặt các cán bộ lãnh đạo tỉnh Quảng Nam qua các thời kỳ 

Nhân kỷ niệm 550 năm danh xưng Quảng Nam và 25 năm tái lập tỉnh, chiều 28/12, tại thành phố Tam Kỳ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự cuộc gặp gỡ thân mật các cán bộ lãnh đạo tỉnh Quảng Nam qua các thời kỳ.

Cùng dự có  Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình;  Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cùng hơn 100 đại biểu là tỉnh ủy viên, nguyên tỉnh ủy viên Tỉnh ủy Quảng Nam từ năm 1997 đến nay.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc gặp mặt. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Từ một tỉnh thuần nông, chịu thiệt hại nặng nề sau chiến tranh, nằm trong nhóm những tỉnh nghèo nhất của cả nước, sau 25 năm tái lập, với quyết tâm đổi mới, phát huy lợi thế, huy động nội lực, thu hút đầu tư, Quảng Nam đã đạt được những thành tựu khá toàn diện, có bước chuyển cơ bản, rõ nét về cơ cấu kinh tế, từ thuần nông sang công nghiệp, dịch vụ. 

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 25 năm đạt 9%/năm; quy mô nền kinh tế đạt 102.654 tỷ đồng, gấp hơn 40 lần so với năm 1997. GRDP bình quân đầu người đạt 68 triệu đồng/người/năm, gấp 38 lần so với thời điểm mới tái lập tỉnh. Hoạt động du lịch có bước phát triển nhanh. Năm 2019 tỉnh Quảng Nam đón gần 8 triệu lượt khách, trong đó 4,6 triệu lượt khách quốc tế.

Hai di sản văn hóa thế giới (Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn) cùng với Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm là trọng điểm du lịch vùng và cấp quốc gia. Tuy nhiên, trong 2 năm gần đây do bị ảnh hưởng nặng bởi đại dịch COVID-19 nên tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch bị giảm sút nghiêm trọng; tỉnh đang tích cực đề ra nhiều giải pháp để phục hồi và phát triển du lịch trong thời gian đến.
 
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh tỉnh Quảng Nam đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 550 năm danh xưng Quảng Nam. Chủ tịch nước đánh giá cao tỉnh Quảng Nam thời gian qua đã phát triển toàn diện, từ một địa phương nghèo nhất nước trở thành 1 trong 14 địa phương đóng góp cho ngân sách Trung ương từ cách đây vài năm. Điều đó khẳng định, dưới sự lãnh đạo của Đảng, tỉnh có hướng phát triển đúng đắn, khơi dậy được tinh thần tự lực, tự cường của người dân xứ Quảng. Cơ sở vật chất, hạ tầng kinh tế ngày càng được hoàn thiện. 

Chủ tịch nước cho rằng, điểm nhấn quan trọng trong ¼ thế kỷ phát triển của tỉnh Quảng Nam, đó là Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh luôn đoàn kết, nhất trí, thực hiện thành công những quyết sách quan trọng để phát triển tỉnh. Trong phát triển lấy người dân là trung tâm, phục vụ nhân dân là trên hết; quan tâm đến các nôi cách mạng còn khó khăn, thiên tai lũ lụt thường xuyên. Đến nay, các chỉ số phát triển của tỉnh là đáng tự hào, nhưng điều quan trọng hơn đó là xác định được lối ra và cách làm. Cụ thể là tập trung 3 nhiệm vụ phát triển, trong đó lĩnh vực rất quan trọng góp phần giải quyết việc làm là công nghiệp, nhất là công nghiệp phụ trợ và cơ khí; thứ hai là dịch vụ, đặc biệt là du lịch; thứ ba là nông nghiệp bởi lõi nghèo vẫn tập trung ở khu vực nông thôn và địa bàn miền núi khó khăn. Chủ tịch nước cũng cho rằng, tỉnh ủy, UBND các thời kỳ đã dồn sức đầu tư cho Khu kinh tế mở Chu Lai, giữ gìn và phát huy tốt các di sản Hội An và Mỹ Sơn để phục vụ phát triển. 

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh với các đại biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Nêu một số thách thức với Quảng Nam hiện nay như quy mô kinh tế  còn nhỏ, thu nhập bình quân đầu người thấp hơn so với bình quân chung cả nước, giao thông còn khó khăn; tỷ lệ nghèo còn cao với 4,25%, chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị nêu cao ý chí, khát vọng của người Quảng Nam; phát huy truyền thống, vượt qua khó khăn.  Tỉnh cần tiếp tục phát triển hạ tầng đồng bộ phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội, nhất là sân bay, cảng biển lớn, rà soát mọi mặt Khu kinh tế mở Chu Lai để thu hút đầu tư. Tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa để phát triển. Trong quá trình đó, cần chú trọng giữ gìn và phát huy truyền thống con người của người xứ Quảng kiên trung bất khuất, dám nghĩ dám làm, đổi mới sáng tạo; giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa quê hương để phục vụ phát triển.  

Theo chương trình, tối nay, tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam và kỷ niệm 25 năm thành lập tỉnh Quảng Nam. Cách đây 550 năm (năm 1471), vua Lê Thánh Tông ban hành chiếu thành lập đơn vị hành chính thứ 13 của nước Đại Việt với tên gọi Quảng Nam Thừa Tuyên Đạo, gồm 3 phủ: Thăng Hoa, Tư Nghĩa và Hoài Nhơn bao gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định ngày nay. Danh xưng Quảng Nam với ý nghĩa "Mở rộng về phương Nam" hàm chứa một ý nghĩa lịch sử trọng đại trong quá trình phát triển lâu dài của dân tộc. Các nhà khoa học cho rằng, tên gọi Quảng Nam khi đó đã hàm chứa tầm nhìn sâu rộng của vị hoàng đế Đại Việt khát khao được mở rộng đất đai về phương Nam". Lễ kỷ niệm 550 năm danh xưng Quảng Nam cũng là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng của tỉnh nhằm giới thiệu và tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp, khẳng định vai trò và những đóng góp to lớn của vùng đất và con người Quảng Nam trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Quang Vũ -Trần Tĩnh (TTXVN)