TP Hồ Chí Minh mong muốn tăng cường hợp tác giáo dục, đổi mới sáng tạo với Australia

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Australia theo lời mời của Chính phủ Australia, chiều ngày 3/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh (TP. HCM) Nguyễn Thiện Nhân đã có các cuộc hội kiến với Thủ tướng Australia Scott Morrison, Chủ tịch Hạ viện Tony Smith, và Bộ trưởng Thương Mại, Du lịch và Đầu tư Simon Birmingham, tại thủ đô Canberra của Australia.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân chào xã giao Thủ tướng Scott Morrison. 

Tháp tùng đoàn có Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam. Tại các cuộc gặp mặt, Bí thư Thành ủy TP. HCM đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước trong thời gian qua trên nhiều lĩnh vực từ tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp đến hợp tác thương mại; đầu tư; giáo dục; nông nghiệp; quốc phòng và viện trợ phát triển… đặc biệt là sau khi nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2018. Trong bối cảnh thuận lợi như vậy cùng với các cơ hội mà thỏa thuận thương mại tự do quốc tế mang lại, ông Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng mối quan hệ giữa Việt Nam, trong đó có TP. HCM, với Australia sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Hợp tác giữa Việt Nam - Australia không chỉ đem lại lợi ích cho hai nước, mà còn mang ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Việt Nam mong muốn tới đây, hai bên sẽ sớm xây dựng chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược giai đoạn 2020-2030; cùng Australia xây dựng chiến lược hợp tác kinh tế tăng cường với mục tiêu trở thành tốp 10 đối tác thương mại của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều. Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Việt Nam luôn tạo các điều kiện tốt để doanh nghiệp Australia đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, hạ tầng, giáo dục đại học, giáo dục nghề, công nghệ thông tin, công nghệ 4.0. Đặc biệt, TP. HCM mong muốn trở thành đối tác chiến lược của Australia trong lĩnh vực giáo dục và đổi mới sáng tạo.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân gặp Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham. 

Rời thủ đô Canberra, ngày 4/12, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu TP. HCM tới thành phố Melbourne, bang Victoria, chào xã giao Thống đốc bang Victoria Linda Marion Dessau và Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews.

Tại các buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh nỗ lực thúc đẩy quan hệ với TP. HCM của bang Victoria, thể hiện ở việc đoàn Thống đốc bang sang thăm TP. HCM vào tháng 10 vừa qua, cũng như ý tưởng thành lập Phòng Thương mại và Đầu tư của bang tại TP. HCM. Hiện nay, Sở Ngoại vụ TP. HCM đang thu xếp buổi làm việc với bang Victoria cùng các sở - ngành liên quan của TP. HCM về việc này, dự kiến vào ngay trong tháng 12.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân làm việc với trường Đại học RMIT. 

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân cam kết TP. HCM sẽ tạo mọi điều kiện cho việc thành lập và hoạt động của phòng và bày tỏ mong muốn sớm có Phòng Thương mại và Đầu tư TP. HCM tại bang Victoria.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng tin rằng hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác, như về lĩnh vực đổi mới - sáng tạo, giáo dục, công nghệ và thương mại. Cùng với đó, đồng chí mong muốn bang Victoria tham gia đầu tư, chuyển giao công nghệ, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực quy hoạch đô thị, cải thiện giao thông công cộng, cải thiện môi trường (bao gồm chất lượng không khí), tăng mảng xanh, quản lý nước cũng như đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 

Bang Victoria là nơi có đông người Việt Nam sinh sống, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân mong muốn lãnh đạo bang tiếp tục tạo điều kiện để cộng đồng người Việt tại bang phát triển và tin tưởng cộng đồng là cầu nối tích cực và hiệu quả cho quan hệ hợp tác giữa hai nước và hai địa phương.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân trải nghiệm mô hình tại Đại học RMIT. 

Cũng trong ngày 4/12, Bí thư Thành ủy TP. HCM có buổi làm việc với Đại học RMIT. Được thành lập vào năm 1887, RMIT là trường đại học danh tiếng lâu đời tại Melbourne, nằm trong top 20 trường đại học hàng đầu tại Australia với nhiều ngành đào tạo, trong đó có thế mạnh là ngành công nghệ, thiết kế và phát triển doanh nghiệp. Tại Việt Nam, RMIT Việt Nam được thành lập vào năm 1998, có cơ sở tại Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP. HCM đang đẩy mạnh các chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, bao gồm nâng cao chất lượng cho hệ thống nhà nước, nâng cao chất lượng giáo dục nghề, chương trình đào tạo bồi dưỡng doanh nhân, chương trình nâng cao chất lượng giáo dục đại học và cao đẳng.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân chứng kiến lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Trường Đại học Văn Lang (trụ sở tại TP. HCM) và Học viện Willam Angliss về hợp tác đào tạo du lịch cao cấp. 

TP. HCM cũng đang tập trung xây dựng thành phố thông minh và đặc biệt là Khu đô thị sáng tạo phía Đông, bao gồm Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo tầm cỡ quốc gia và khu vực Đông Nam Á. Đây sẽ là nơi ươm mầm và ứng dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo), big bata (công nghệ dữ lớn), IoT (internet vạn vật), 3D vào các lĩnh vực tài chính, y tế, nông nghiệp, công nghiệp, thành phố thông minh, chính phủ điện tử của TP. HCM và cả nước.

Trong thời gian tới, TP. HCM cần nhiều nhân lực trong và ngoài nước đến làm việc tại các trung tâm nghiên cứu ứng dụng tại khu đô thị Sáng tạo này. Do đó, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị RMIT đào tạo các ngành liên quan mà TP. HCM cần, cũng như hợp tác với các cơ sở nghiên cứu tại đây.
 Hoan nghênh đề xuất của Bí thư Thành ủy TP. HCM, Đại học RMIT khẳng định sẽ xúc tiến phối hợp thực hiện các chương trình này. 

Cùng ngày, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu TP. HCM đến thăm, làm việc tại Học viện William Angliss, học viện chuyên ngành lâu đời nhất và lớn nhất chuyên đào tạo các ngành khách sạn, du lịch và ẩm thực quy mô toàn cầu. Ông Nguyễn Thiện Nhân rất ấn tượng trước phương pháp đào tạo mang tính ứng dụng thực tiễn cao, chất lượng và bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác, thông qua việc chuyển giao chương trình đào tạo, liên kết đào tạo (tại chỗ và liên thông), nhất là trong lĩnh vực mà học viện có thế mạnh như nhà hàng - khách sạn, du lịch. Cùng với đó, là hợp tác với TP. HCM trong việc đánh giá trình độ các cơ sở đào tạo nghề về du lịch, khách sạn, nhà hàng của TP. HCM, qua đó nâng cao chất lượng đào tạo. Song song đó, TP HCM cũng mong nhận được chia sẻ kinh nghiệm, chuyên môn và kỹ năng của trường cũng như mạng lưới các đối tác của trường về phát triển du lịch, khả năng quản lý, khai thác các sản phẩm du lịch một cách thông minh, bền vững. 

Tại buổi làm việc với Học viện William Angliss, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu TP. HCM đã chứng kiến lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa Đại học Văn Lang (trụ sở tại TP. HCM) và Học viện Willam Angliss, về hợp tác đào tạo du lịch cao cấp.

Tin, ảnh: Nguyễn Minh (TTXVN)
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thăm Australia
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thăm Australia

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Australia từ ngày 1 - 5/12 theo lời mời của Chính phủ Australia, sáng 3/12, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã tới chào xã giao ngài David Hurley, Toàn quyền Australia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN