COVID-19: Tăng hỗ trợ doanh nghiệp; giải quyết nhu cầu xuất nhập cảnh chính đáng

Ngày 13/7, Việt Nam tiếp tục không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Ngân hàng Nhà nước đề xuất phương án tăng hỗ trợ cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc giải quyết nhu cầu xuất- nhập cảnh chính đáng của người dân.

Tiếp tục không ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Thông tin từ Bộ Y tế,  ngày 13/7, Việt Nam giữ vững 'thành tích' không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Như vậy đã 88 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Chú thích ảnh
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam tới 18 giờ ngày 13/7.

Tính đến hiện tại, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) tại các cơ sở trên cả nước hiện là 11.256 trường hợp, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 25; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 10.816; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 415 trường hợp.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong số các ca mắc COVID-19 đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 5 ca; số ca âm tính lần 2 trở lên với virus SARS-CoV-2 là 1 ca.

Ngân hàng Nhà nước đề xuất tăng hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Chú thích ảnh
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Yên Bái hỗ trợ khách hàng bị tác động bởi dịch COVID-19. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN 

Nhằm tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn trong thời kỳ hậu COVID-19, Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 của Ngân hàng Nhà nước quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19 (Thông tư 01).

Tại Dự thảo, Ngân hàng Nhà nước đề xuất sửa đổi, bổ sung Thông tư số 01/2020/TT-NHNN theo hướng mở rộng phạm vi nợ được áp dụng cơ chế quy định tại Thông tư 01.

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 01/2020/TT-NHNN (dự thảo thông tư) kéo dài thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ đối với các khoản cho vay, cho thuê tài chính phát sinh nghĩa vụ trả nợ trong khoảng thời gian từ ngày 23/01/2020 đến ngày 31/12/2020 thay vì trước đó Thông tư 01 quy định là từ 23/1/2020 đến ngày liền kề sau 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng công bố hết dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, dự thảo thông tư cho phép các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ đủ tiêu chuẩn đối với các khoản giải ngân từ ngày 23/01/2020 đến ngày 24/4/2020. Trước đó, Thông tư 01 chỉ quy định với các khoản nợ trước ngày 23/01/2020.

Đồng thời, dự thảo thông tư cho phép các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không tính số lần cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo quy định tại Thông tư 01 khi thực hiện phân loại nợ đối với nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ quy định tại Thông tư 01 nhưng khách hàng không trả được nợ theo thời hạn cơ cấu lại.

Với các nội dung này, Ngân hàng Nhà nước không chỉ hỗ trợ tối đa doanh nghiệp, mà còn giúp các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chủ động trong kế hoạch hỗ trợ khách hàng trong điều kiện Việt Nam đã và đang kiểm soát được dịch COVID-19. Từ đó đáp ứng các kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2020 của cả nước.

Theo Ngân hàng Nhà nước, đến nay các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khoảng gần 260.000 khách hàng, với dư nợ xấp xỉ 180.000 tỷ đồng; miễn giảm và hạ lãi suất cho khoảng 421.000 khách hàng, với dư nợ xấp xỉ 1,3 triệu tỷ đồng. Các tổ chức tín dụng cũng cho vay mới khoảng 1,1 triệu tỷ đồng cho xấp xỉ 240.000 khách hàng với lãi suất thấp hơn từ 0,5 - 2,5%/năm so với trước dịch.

Giải quyết các nhu cầu nhập cảnh, xuất cảnh chính đáng và thiết thực

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 238/TB-VPCP truyền đạt kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Các công dân Việt Nam xếp hàng chờ làm thủ tục lên máy bay về nước tại sân bay Heathrow. Ảnh: Đình Thư

Theo đó, hiện nhu cầu nhập cảnh Việt Nam của người Việt Nam ở nước ngoài, các nhà đầu tư nước ngoài, chuyên gia, lưu học sinh nước ngoài... đang tăng rất mạnh. Quan điểm của Chính phủ là tạo điều kiện đáp ứng tối đa nhu cầu chính đáng và thiết thực này theo thứ tự ưu tiên phù hợp với khả năng đáp ứng yêu cầu tiếp nhận, cách ly trong nước.

Trước mắt, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp chặt chẽ Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế; chỉ đạo Vietnam Airlines khẩn trương tổ chức đưa số công dân Việt Nam tại Guinea Xích đạo về nước trong thời gian sớm nhất.

Kết luận nêu rõ, tiếp tục thực hiện kịp thời việc cho phép nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, học sinh và sinh viên nước ngoài học tập tại Việt Nam được nhập cảnh Việt Nam; cho phép người thân (cha, mẹ, vợ chồng, con) của các nhà ngoại giao, nhà đầu tư, chuyên gia được phép nhập cảnh vào Việt Nam; thực hiện xét nghiệm nhanh, cách ly phù hợp đối với từng loại đối tượng nhập cảnh, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.

Bộ Y tế khuyến cáo, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp đối với các đối tượng nhập cảnh. Bộ Công an tiếp tục chuẩn hóa quy trình, thủ tục đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch của Bộ Y tế và phù hợp với các đối tượng nhập cảnh.

Về cách ly y tế, Bộ Y tế; Bộ Quốc phòng; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp chặt chẽ, phân công cụ thể tổ chức mở rộng cách ly tập trung thêm ít nhất 10.000 chỗ. Bộ Quốc phòng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đầu mối quản lý cách ly, kiểm tra, giám sát thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại các khu cách ly, kể cả cách ly tại các cơ sở lưu trú, khu cách ly dân sự. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND thành phố Hà Nội; UBND Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp cho Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế danh sách các cơ sở lưu trú được huy động làm cơ sở cách ly dân sự, kể cả dùng để cách ly các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao nhập cảnh.

UBND thành phố Hà Nội; UBND Thành phố Hồ Chí Minh sớm có biện pháp sẵn sàng tiếp nhận, hỗ trợ thực hiện việc cách ly trên địa bàn. Bộ Y tế có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định việc mở tài khoản tiếp nhận kinh phí hỗ trợ thực hiện công tác cách ly tập trung.

Liên quan đến việc mở các chuyến bay quốc tế, Thủ tướng Chính phủ đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc; tần suất, điều kiện vận chuyển hành khách giữa hai nước sẽ do nhà chức trách hàng không Việt Nam và Trung Quốc thống nhất.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan liên quan làm việc với các nước về tăng các chuyến bay cứu hộ, mở các chuyến bay thương mại giữa Việt Nam và các nước; tổ chức đón công dân Việt Nam tại các điểm trung chuyến lớn các chuyến bay quốc tế, trong đó có các điểm như Seoul (Hàn Quốc); Tokyo (Nhật Bản); Đài Loan, Quảng Châu (Trung Quốc); Viêng Chăn (Lào); Phnôm Pênh (Campuchia). Bộ Ngoại giao thông tin cho công dân Việt Nam ở nước ngoài các điểm trung chuyển đón công dân về nước.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường đại học, đặc biệt các trường có liên kết đào tạo với nước ngoài, chất lượng cao để có phương án tiếp nhận học sinh, sinh viên về học tại Việt Nam khi có nhu cầu; thực hiện việc đón học sinh, sinh viên nước ngoài đến học tập tại Việt Nam, ưu tiên từ Lào, Campuchia.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khẩn trương chỉ đạo, đưa nhanh công dân Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và nhu cầu của các quốc gia, nhất là những nước có kết quả tốt trong phòng, chống dịch COVID-19.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cụ thể hóa kết luận của Thủ tướng Chính phủ, tích cực xử lý các vấn đề phát sinh về việc đón công dân Việt Nam ở nước ngoài, tiếp nhận các nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao vào Việt Nam làm việc.

Tổ 4 cơ quan (Ngoại giao; Quốc phòng; Y tế; Giao thông Vận tải) tiếp tục chỉ đạo giải quyết nhanh, thuận lợi, công khai việc đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước, người nước ngoài vào Việt Nam làm việc, đưa công dân Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Số ca tử vong do dịch COVID-19 tại khu vực Mỹ Latinh cao thứ hai thế giới
Số ca tử vong do dịch COVID-19 tại khu vực Mỹ Latinh cao thứ hai thế giới

Ngày 13/7, số ca tử vong vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại khu vực châu Mỹ Latinh đã cao hơn Mỹ và Canada và đứng thứ hai toàn thế giới.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN