Chính phủ luôn tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động đúng pháp luật

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác tôn giáo; đồng thời nhận định năm 2018, tình hình thế giới, khu vực và trong nước tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp. Các hoạt động tôn giáo xuyên biên giới sẽ tác động đến tôn giáo trong nước. Những vấn đề phức tạp liên quan đến tôn giáo trong nước nếu không giải quyết đúng sẽ dẫn đến phát sinh điểm nóng.

Xuất phát từ yêu cầu và nhiệm vụ đặt ra, Phó Thủ tướng đề nghị ngành quản lý Nhà nước về tôn giáo cần tổ chức triển khai tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo, tập trung triển khai Luật tín ngưỡng, tôn giáo, các nghị định liên quan trong hệ thống chính trị, chức sắc tôn giáo và toàn xã hội. Ngành chú trọng nghiên cứu cách làm mới, hiệu quả, quan tâm tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và trong hoạt động của các tổ chức tôn giáo.

Đồng thời, ngành quản lý cần nâng cao nhận thức tôn giáo cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức trong hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, nhằm làm cho các tín đồ tôn giáo, nhân dân hiểu, nắm rõ, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, quy định của pháp luật; nêu cao tinh thần, trách nhiệm với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Các tôn giáo gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết các tôn giáo, đoàn kết lương giáo, chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các âm mưu, hoạt động tôn giáo nhằm chống phá đất nước; không để hình thành các tổ chức hoạt động không đúng quy định của pháp luật; chuẩn bị các điều kiện triển khai công tác quản lý về tín ngưỡng theo quy định của luật.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nêu rõ: “Chúng ta cần học tập, quán triệt và thực hiện có hiệu quả tư tưởng của Bác Hồ về chính sách đại đoàn kết toàn dân. Đó là, đoàn kết các dân tộc, đoàn kết các tôn giáo, đoàn kết lương giáo, sống tốt đời đẹp đạo, tạo ra các giá trị sống nhân văn và tốt đẹp. Đồng thời, chúng ta cũng đấu tranh với những mặt tiêu cực như lợi dụng tôn giáo để chống phá đất nước”.

Phó Thủ tướng lưu ý Bộ Nội vụ sớm kiện toàn tổ chức bộ máy làm công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo, tín ngưỡng, đáp ứng yêu cầu đặt ra với sự tham gia của cả hệ thống chính trị; tập trung làm tốt công tác vận động chức sắc, chức việc tôn giáo, tín đồ trong quá trình xây dựng quê hương, đất nước; củng cố, xây dựng chính quyền cơ sở vững mạnh, nhất là vùng có nhiều tín đồ với phương châm “tốt đời, đẹp đạo”; đồng hành, gắn bó với dân tộc, tuân thủ pháp luật của Nhà nước.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN.

Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo; thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, kịp thời chấn chỉnh, ngăn chặn các hoạt động vi phạm pháp luật, lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo; chủ động phối hợp với các bộ, ngành chức năng giải quyết đúng đắn các vấn đề phức tạp liên quan đến tôn giáo; vận dụng đúng đắn chính sách, pháp luật để giải quyết các khiếu kiện về đất đai liên quan đến tôn giáo; phát hiện xử lý ngay tình huống phức tạp từ cơ sở, bảo đảm an ninh trật tự, không để các thế lực xấu lợi dụng tôn giáo để móc nối, kích động, chống phá khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo. Những vấn đề tồn tại, phức tạp liên quan đến tôn giáo do lịch sử để lại nên cần một quá trình để giải quyết. Trong quá trình đó, thời gian, chính sách tốt sẽ góp phần từng bước giải quyết những tồn tại phức tạp.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Những nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh, hoạt động tôn giáo chính đáng luôn được Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động. Các cấp, ngành phải vận dụng đúng chủ trương, chính sách xử lý những vấn đề liên quan đến tôn giáo trên cơ sở tôn trọng, gần gũi, vận động, thuyết phục, tạo điều kiện cho các hoạt động tôn giáo đúng pháp luật; không thành kiến, định kiến với tôn giáo, hoạt động tôn giáo; tạo mọi điều kiện để các tôn giáo hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, chấp hành tốt pháp luật, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ đất nước với phương châm tôn giáo đồng hành cùng dân tộc. Đồng thời, các bộ, ngành quản lý cần tăng cường công tác đối ngoại về tôn giáo, chủ động tham gia các diễn đàn về tôn giáo, giúp cộng đồng quốc tế hiểu rõ tình hình tự do, tín ngưỡng ở Việt Nam; động viên, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động phù hợp với đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, vì lợi ích cộng đồng, phục vụ đối ngoại nhân dân.

Thời gian qua, công tác tôn giáo có nhiều chuyển biến tích cực, đổi mới. Hệ thống pháp luật ngày càng hoàn thiện. Hoạt động đối ngoại tôn giáo đạt nhiều kết quả tốt. Công tác thanh kiểm tra được duy trì tích cực. Việc giải quyết khiếu kiện về đất đai liên quan đến tôn giáo tồn tại từ nhiều năm đã có một số kết quả tốt, tạo niềm tin với chức sắc, tín đồ các tôn giáo. Các tổ chức tôn giáo tích cực tham gia nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo, xây dựng nông thôn mới. Các sự kiện lớn của tôn giáo được các cấp chính quyền quan tâm, hướng dẫn theo quy định, tạo sự yên tâm cho chức sắc, tín đồ với Đảng, Nhà nước. Các tôn giáo tích cực tham gia vào phong trào thi đua yêu nước… Với những kết quả đó, ngành quản lý Nhà nước về tôn giáo đã góp phần quan trọng bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần vào thành tựu chung của đất nước.

TTXVN/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản