Phú Yên cơ bản xác thực dữ liệu BHXH với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ tại địa phương, BHXH tỉnh Phú Yên chủ động đã triển khai các giải pháp có trọng tâm, trọng điểm nhằm đem lại sự thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp.

Trên cơ sở chỉ đạo của BHXH Việt Nam về thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư với CSDL quốc gia về bảo hiểm, BHXH tỉnh đã phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh đăng ký mô hình điểm cấp tỉnh về khám chữa bệnh sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử và ứng dụng VNEID thay thế khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) bằng giấy; đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh cập nhật bổ sung số Định danh cá nhân (ĐDCN)/CCCD người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong cơ sở dữ liệu do BHXH tỉnh quản lý.

Chú thích ảnh
Khám chữa bệnh sử dụng app VSSID.

Tính đến ngày 16/5, toàn tỉnh đã xác thực 732.083 thông tin nhân khẩu có trong CSDL quốc gia về bảo hiểm với CSDL quốc gia về dân cư, đạt tỷ lệ 92.73% trên tổng số người tham gia. Toàn tỉnh hiện có 119 cơ sở KCB triển khai KCB BHYT bằng CCCD gắn chip, đạt tỷ lệ 100% với 154.291 lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng bằng CCCD thành công đạt tỷ lệ 87,09%. Qua đó góp phần chuẩn hóa dữ liệu phục vụ cho việc quản lý, cải cách, liên thông các thủ tục hành chính (TTHC) và cắt giảm giấy tờ cho công dân.

Hiện nay, việc cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi đang thực hiện liên thông phần mềm với Bộ Tư pháp. Cán bộ tư pháp xã, phường cập nhật phát sinh đăng ký khai sinh cho trẻ em dưới 6 tuổi và chuyển dữ liệu qua BHXH các huyện, thị xã thực hiện in và trả thẻ BHYT trẻ em cho UBND xã, phường, thị trấn trong thời hạn 5 ngày làm việc. Đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện in và cấp 87.561 thẻ BHYT trẻ em, đảm bảo quyền lợi cho trẻ em theo quy định. BHXH tỉnh Phú Yên đang chờ triển khai diện rộng về liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi; đồng thời, đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú – trợ cấp mai táng phí theo Đề án 06 của Chính phủ.

Tính đến ngày 15/5/2023, BHXH tỉnh đã phối hợp Sở Y tế, các cơ sở KCB hỗ trợ liên thông dữ liệu, Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT đã tiếp nhận đề nghị và phê duyệt gửi dữ liệu giấy khám sức khỏe của 11 cơ sở KCB với 12.168 dữ liệu giấy khám sức khỏe hợp lệ, tiếp nhận 30 dữ liệu giấy báo tử và 541 giấy chứng sinh hợp lệ.

Kết quả trên bước đầu cho thấy những nỗ lực, cố gắng của BHXH tỉnh trong quyết liệt trong triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ và Ngành BHXH Việt Nam, góp phần cùng các ban, ngành tại địa phương hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ giao năm 2023 và những năm tiếp theo.

XM/Báo Tin tức
Đề xuất Nhà nước hỗ trợ khi tham gia BHXH tự nguyện về tai nạn lao động
Đề xuất Nhà nước hỗ trợ khi tham gia BHXH tự nguyện về tai nạn lao động

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đang xây dựng dự thảo Nghị định Quy định về bảo hiểm xã hội tai nạn lao động (TNLĐ) theo hình thức tự nguyện đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động, với 3 chế độ, Nhà nước hỗ trợ mức đóng cao nhất bằng 30% mức chuẩn hộ nghèo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN