Khảo sát việc thực hiện chính sách khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Ngày 9/3, Đoàn khảo sát của Ủy ban Xã hội của Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Hoàng Mai làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát việc thực hiện chính sách khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế và công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Hà Trung (Thanh Hóa) và Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam.

Chú thích ảnh
Ảnh tư liệu: Dương Ngọc/TTXVN

Theo báo cáo của UBND huyện Hà Trung, địa bàn huyện có một bệnh viện công lập, một trung tâm y tế huyện, 20 trạm y tế xã, thị trấn và 13 phòng khám tư nhân. Các cơ sở y tế đều thực hiện đúng quy định trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế để người dân được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách. Năm 2021, huyện Hà Trung có 90,99% người dân có thẻ Bảo hiểm y tế. Tháng 2/2022, tỷ lệ người dân có thẻ Bảo hiểm y tế là 91,04%. Huyện đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về lao động, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế; xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật.

Đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19, đến nay, huyện Hà Trung ghi nhận 22.533 ca bệnh, trong đó 14.219 ca đã được điều trị khỏi. Huyện quán triệt, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả các biện pháp phòng,  chống dịch, đồng thời thực hiện tốt công tác tiêm chủng vaccine phòng dịch COVID-19 đảm bảo kịp thời, an toàn, hiệu quả.

Làm việc với Đoàn khảo sát của Ủy ban Xã hội, Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam cho biết: Hiện nay, Hiệp hội có hơn 2.500 hội viên, trong đó có 250 bệnh viện, hơn 2.000 phòng khám tư nhân và hội viên liên kết hoạt động tại các tỉnh, thành phố trong cả nước. Hầu hết các hội viên Hiệp hội là các cơ sở khám, chữa bệnh đều tham gia ký hợp đồng khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế với cơ quan Bảo hiểm xã hội. Hiệp hội đã phối hợp với Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam giải quyết nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc liên quan đến chính sách khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế cho các cơ sở hội viên. Ngay khi dịch COVID-19 xuất hiện và bùng phát tại Việt Nam, Hiệp hội ban hành nhiều văn bản đôn đốc, động viên hội viên thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch, sẵn sàng chung tay, phối hợp cùng với cấp ủy, chính quyền và ngành Y tế địa phương triển khai các giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Tại các buổi làm việc, các đại diện của Hiệp Hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam đã nêu lên những bất cập trong công thức tính tổng mức thanh toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế, khó khăn trong công tác giám định khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế, bất cập trong việc phân bổ thẻ khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế, bất cập trong chính sách khám chữa bệnh cho người nghèo, bất cập quy định hình thức đấu thầu, đấu giá dự án đầu tư bệnh viện tư nhân...

Kết luận hội nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Hoàng Mai ghi nhận, đánh giá cao những kết quả huyện Hà Trung và Hiệp Hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam đạt được trong việc thực hiện chính sách khám bệnh, chữa bệnh Bảo hiểm y tế và công tác phòng,  chống dịch COVID-19; đồng thời chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của các địa phương, đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện. Những ý kiến đóng góp, kiến nghị của các địa phương, đơn vị sẽ làm cơ sở để Quốc hội thảo luận, xem xét các cơ chế chính sách lĩnh vực y tế thời gian tới.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN)
Triển khai thí điểm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp
Triển khai thí điểm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp

Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thông báo công khai cho người bệnh biết và triển khai tiếp đón người bệnh khi đi khám, chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp hoặc qua ứng dụng VNEID (chỉ áp dụng đối với công dân đã đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cung cấp).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN