Hỗ trợ mua BHYT cho 198 nữ công nhân sắp sinh bị nghỉ việc

Do tác động của dịch bệnh COVID, công ty giày da Huê Phong (quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) tiếp tục cho trên 1.500 công nhân nghỉ việc vào cuối tháng 8, trong đó có 198 nữ công nhân sắp sinh.

Chú thích ảnh
Công nhân nữ nghỉ việc tại công ty Huê Phong (quận Gò Vấp) đa phần có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: TTBC

Ngày 11/8, ông Phạm Văn Tài, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp, cho biết công ty Huê Phong vừa có báo cáo kế hoạch cho 1.577 công nhân nghỉ việc vào ngày 30/8. Tuy nhiên, những công nhân này vẫn được hưởng các chế độ chính sách theo chế độ của nhà nước. Tổng số tiền công ty giải quyết các chế độ chính sách cho người lao động khi bị cắt giảm lao động hơn 31 tỷ đồng.

"Nguyên nhân khiến công ty giày da Huê Phong phải cắt giảm nhân sự do tác động của dịch bệnh COVID-19 khiến các khách hàng chính của công ty ở châu Âu và Mỹ bị thiệt hại nặng nề nên hủy đơn đặt hàng. Mặc dù công ty Huê Phong đã tìm cách khắc phục, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng vẫn không thể xoay chuyển được tình hình nên buộc phải cắt giảm lao động", ông Phạm Văn Tài nói.

Theo ông Phạm Văn Tài, trong số 1.577 công nhân nghỉ việc có 198 nữ công nhân lao động đang mang thai dự kiến sinh trong tháng 9, 10, 11/2020. Những công nhân trên đều có hoàn cảnh khó khăn nên trong thời gian làm chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp sẽ mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình cho 198 nữ công nhân này trong thời gian 3 tháng (theo quy định của Bảo hiểm xã hội).

Được biết, đây là lần thứ 3 trong năm 2020, công ty Huê Phong phải cắt giảm lao động do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Theo đó, trong đợt 1 (tháng 5) công ty này đã cắt giảm 2.222 lao động và đợt 2 (tháng 6) công ty cắt giảm tiếp 224 lao động.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Các chính sách BHXH, BHYT có lợi cho người lao động trong mùa dịch COVID-19
Các chính sách BHXH, BHYT có lợi cho người lao động trong mùa dịch COVID-19

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH), trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Chính phủ và các Bộ, ngành đã có nhiều chính sách có lợi cho người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN