Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình qua Cổng dịch vụ công

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, cơ quan này đã nâng cấp, điều chỉnh phần mềm để triển khai dịch vụ gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình (có giảm trừ mức đóng) tích hợp trên Cổng Dịch vụ công Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Chú thích ảnh
Cổng Dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam (ảnh chụp màn hình).

Người tham gia khi muốn gia hạn thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình (có giảm trừ mức đóng) chỉ cần thực hiện các thao tác đơn giản thông qua Cổng Dịch vụ công Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Cổng Dịch vụ công Quốc gia, góp phần tiết kiệm thời gian giao dịch, chi phí đi lại.

Theo đó, để thực hiện gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình (có giảm trừ mức đóng cho người tham gia) trên Cổng Dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam, người dùng truy cập vào địa chỉ https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn, nhập các thông tin theo yêu cầu để đăng nhập, chọn mục đóng bảo hiểm xã hội điện tử, sau đó chọn gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình có giảm trừ. Trên màn hình nhập thông tin gia hạn thẻ bảo hiểm y tế, người dùng nhập thông tin thành viên hộ gia đình và thông tin gia hạn thẻ; trong đó, thông tin chủ hộ cần nhập số định danh, họ và tên, ngày tháng năm sinh và giới tính; thông tin các thành viên chỉ nhập số định danh. Để thêm thành viên hộ gia đình, chọn: “Thêm thành viên HGĐ”, sau đó nhập số định danh của thành viên. Tiếp đó, chọn số tháng cần gia hạn thẻ bảo hiểm y tế và chọn “Xác nhận” để xác thực thông tin.

Trường hợp xác thực thông tin các thành viên trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư không cùng đăng ký thường trú hoặc không cùng đăng ký tạm trú, nếu thông tin về chủ hộ không tồn tại, các thành viên không cùng địa chỉ thường trú hoặc không cùng địa chỉ tạm trú trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, khi xác thực hệ thống sẽ thông báo kiểm tra lại hoặc liên hệ với cơ quan Công an nơi cư trú để được hướng dẫn, cập nhật, điều chỉnh thông tin.

Trường hợp xác thực thông tin các thành viên trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cùng đăng ký thường trú hoặc cùng đăng ký tạm trú, nếu các thông tin về chủ hộ; các thành viên tham gia thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình; thông tin về thẻ bảo hiểm y tế của các thành viên; các thành viên đề nghị gia hạn thẻ bảo hiểm y tế tham gia ở cùng một cơ quan Bảo hiểm Xã hội được xác thực là đúng, màn hình hiển thị thông tin tham gia bảo hiểm y tế của từng thành viên, gồm số định danh, họ tên, số tháng gia hạn, hạn thẻ bảo hiểm y tế hiện tại, số tiền phải đóng để gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Sau khi xác thực thông tin thành công, người dùng chọn: “ngân hàng thụ hưởng của cơ quan Bảo hiểm Xã hội”, sau đó chọn: “Thanh toán”. Người dùng có thể chọn một trong hai hình thức là thanh toán qua các đơn vị trung gian hoặc thanh toán qua ngân hàng. Sau khi thanh toán thành công, người dùng có thể thực hiện in biên lai.

Để thực hiện gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình (có giảm trừ mức đóng) trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, sau khi truy cập vào đường dẫn: https://dichvucong.gov.vn, người dùng đăng nhập các thông tin theo yêu cầu và thực hiện các bước giống như thao tác trên Cổng Dịch vụ công Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Theo quy định hiện hành, mức đóng bảo hiểm y tế của các thành viên trong hộ gia đình được tính theo mức lương cơ sở tại thời điểm đóng như sau: Mức đóng của người thứ nhất được tính bằng 4,5% mức lương cơ sở (hiện tương ứng với số tiền đóng là 67.050 đồng/tháng); mức đóng của người thứ 2, thứ 3, thứ 4 lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất, từ người thứ 5 trở đi bằng 40% mức đóng người thứ nhất (hiện tương ứng với số tiền đóng lần lượt là: 46.935 đồng/tháng, 40.230 đồng/tháng, 33.525 đồng/tháng, 26.820 đồng/tháng). Như vậy, hộ gia đình có càng nhiều thành viên tham gia bảo hiểm y tế, mức giảm trừ sẽ càng nhiều. Chính sách hỗ trợ giảm trừ này thực sự có ý nghĩa, đem lại lợi ích cho người tham gia, nhất là với các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhằm tạo điều kiện cho mọi người dân đều được hưởng lợi ích từ chính sách bảo hiểm y tế nhân văn của Đảng, Nhà nước.

Chu Thanh Vân (TTXVN)
Tháo gỡ khó khăn liên quan tới bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, đảm bảo an sinh xã hội
Tháo gỡ khó khăn liên quan tới bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, đảm bảo an sinh xã hội

Từ ngày 13 - 26/8, 4 Đoàn công tác của Bảo hiểm xã hội Việt Nam do Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh và các Phó Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn đã làm việc trực tiếp với Bảo hiểm xã hội 63 tỉnh, thành phố tại 8 cụm địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN