BHXH Việt Nam trao tặng thẻ BHYT cho người dân bị thiệt hại nặng do bão, mưa lũ

Trong hai ngày 10-11/11, đoàn công tác của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam do ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc dẫn đầu đã đến thăm hỏi và trao tặng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho các gia đình gặp khó khăn bị ảnh hưởng của bão lũ tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam trao tặng thẻ BHYT cho người lao động tại xã miền núi Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).

Phát biểu tại buổi trao tặng thẻ BHYT, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết: Trong những ngày qua, bão lũ liên tục, kéo dài gây thiệt hại đến tính mạng, tài sản và đời sống của người dân tại một số tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đoàn thể, từ ngày 5-12/11/2020, BHXH Việt Nam đã tổ chức 5 đoàn công tác đi thăm hỏi và trao tặng 2.500 thẻ BHYT cho người dân tại 10 tỉnh, thành phố gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum. Đối tượng được tặng thẻ BHYT đợt này là những người thuộc diện tham gia BHYT hộ gia đình (nhưng chưa tham gia), bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ.

"Sau bão lũ, dịch bệnh, vấn đề chăm sóc sức khỏe người dân cần đặc biệt quan tâm. BHYT như là tấm lá chắn bảo vệ người dân. BHXH các địa phương cần phối hợp với chính quyền để vận động người dân tham gia BHYT. Từ việc trao tặng thẻ BHYT miễn phí lần này sẽ lan tỏa, vận động người dân tham gia BHYT toàn dân", ông Nguyễn Thế Mạnh cho biết.

Tại các tỉnh, đoàn công tác tổ chức một số hoạt động như: Thăm hỏi, động viên người dân gặp khó khăn; nắm bắt về những khó khăn, vướng mắc trong công tác tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người để có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia; đồng thời trao tặng thẻ BHYT cho người dân.

“Việc BHXH Việt Nam tổ chức các đoàn công tác thăm hỏi, tặng thẻ BHYT cho người dân tại các địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ, không chỉ góp phần sẻ chia, động viên đồng bào kịp thời, mà tấm thẻ BHYT còn là món quà hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần một cách thiết thực, giúp người dân có thể nương tựa vào chính sách an sinh xã hội Đảng, Nhà nước trong lúc thiên tai, địch họa bất thường; là sự giúp đỡ hiệu quả, kịp thời của ngành BHXH Việt Nam, phù hợp với chủ trương chăm lo cuộc sống cho bà con vùng lũ của Chính phủ”, ông Trần Thế Mạnh cho biết.

Ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Đà Nẵng cho biết: Do ảnh hưởng mưa bão, Đà Nẵng đã có hơn 4.000 gia đình bị ngập. Trong những ngày qua, thành phố và các ban ngành đoàn thể tích cực hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống. Việc BHXH Việt Nam tặng bà con thẻ BHYT góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bà Trương Thị Lễ, xã miền núi Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) chia sẻ: "Gia đình tôi thuộc diện khó khăn, lại bệnh tật thường xuyên đau yếu. Do ảnh hưởng của lũ bão nên thời gian qua chưa có tiền mua BHYT. Nay được tặng thẻ BHYT rất ý nghĩa với tôi để có thể tiếp tục đi khám chữa bệnh".

Chú thích ảnh
BHXH Việt Nam trao tặng thẻ BHYT tại xã ven biển Bình Sa, huyện Thăng Bình, Quang Nam.

Còn tại xã Bình Sa (huyện Thăng Bình, Quảng Nam), ông Trịnh Văn Lai cho biết: Gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ nên chưa có điều kiện mua thẻ BHYT để khám chữa bệnh. Do đó, có thẻ BHYT sẽ giúp bản thân được đi khám sức khỏe.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cũng đã đến thăm và tặng quà cho gia đình chính sách Trịnh Thị Ngùy, 80 tuổi, thôn Tây Giang, xã Bình Sa (huyện Thăng Bình, Quảng Nam), trị giá 5 triệu đồng.

Bà Trịnh Thị Ngùy cảm động cho biết: Đợt mưa bão vừa qua, nhà bà bị tốc mái nên đang ở nhờ nhà con. "Cám ơn BHXH đã tặng quà, hỗ trợ để giúp tôi giảm bớt khó khăn", bà Trịnh Thị Ngùy chia sẻ.

Song song với hoạt động trao thẻ BHYT, BHXH Việt Nam cũng chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân quyên góp tiền để mua thẻ BHYT tặng cho người dân bị thiệt hại do bão, lũ.

Trước đó, nhằm hỗ trợ các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng của bão, lũ toàn thể công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam quyên góp, ủng hộ và trích từ Quỹ hoạt động tình nghĩa của ngành 1 tỷ đồng kịp thời hỗ trợ người dân các tỉnh miền Trung vượt qua khó khăn. BHXH Việt Nam cũng đã có công văn chỉ đạo BHXH các địa phương: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa chủ động ứng phó, phòng chống thiên tai bão lũ, tổ chức thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHTN, BHYT, đảm bảo quyền lợi của đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn.

XC/Báo Tin tức
Chính phủ sẽ xây dựng trung tâm dữ liệu lớn
Chính phủ sẽ xây dựng trung tâm dữ liệu lớn

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội chiều 9/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Chính phủ sẽ đầu tư trung tâm dữ liệu lớn để lưu trữ những cơ sở dữ liệu quan trọng và phục vụ dùng chung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN