BHXH Việt Nam giải quyết các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp không quá 1 ngày làm việc

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu các BHXH địa phương khi nhận được hồ sơ đề nghị giải quyết các chính sách của doanh nghiệp thì thực hiện giải quyết trong thời gian không quá 1 ngày làm việc.

Chú thích ảnh
Giải quyết thủ tục hành chính về BHXH.

Với nỗ lực cao nhất nhằm khẩn trương đưa những chính sách hỗ trợ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHTN) đến với người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ), ngày 26/7, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 2218/BHXH-TST tiếp tục chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành thực hiện các chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

BHXH các tỉnh thành phân công lãnh đạo, viên chức chủ động liên hệ với các doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 để đôn đốc, hướng dẫn đơn vị lập hồ sơ gửi cơ quan BHXH giải quyết các chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, hỗ trợ NSDLĐ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ; xác nhận các danh sách theo quy định tại Quyết định số 23 về một số chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ gặp khó khăn gồm: Danh sách NLĐ tham gia đào tạo; Danh sách NLĐ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; Danh sách NLĐ ngừng việc; Danh sách NLĐ bị ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19; Danh sách NLĐ được người NSDLĐ đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất ((áp dụng đối với người sử dụng lao động phải tạm dừng hoạt động); Danh sách NLĐ được NSDLĐ đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất (áp dụng đối với NSDLĐ hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng).

BHXH các địa phương khi nhận được hồ sơ đề nghị giải quyết các chính sách của đơn vị thì thực hiện giải quyết trong thời gian không quá 1 ngày làm việc. Trường hợp hồ sơ còn thiếu, có sai sót thì chuyển lại ngay để đơn vị bổ sung, hoàn thiện.

BHXH Việt Nam hiện thực hiện các giải pháp quyết liệt như: Giảm thời gian giải quyết hồ sơ; đơn giản hoá thủ tục; đa dạng hình thức nộp hồ sơ; tăng cường giao dịch điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin, làm thêm giờ… ngành BHXH Việt Nam đã và đang đưa các chính sách hỗ trợ thiết thực của Chính phủ đến với NLĐ và doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Kết quả, đến ngày 16/7/2021, ngành BHXH Việt Nam đã thực hiện xong chính sách hỗ trợ giảm mức đóng bằng 0% (từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022) vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho hơn 375.000 đơn vị SDLĐ, tương ứng trên 11,2 triệu lao động với số tiền tạm tính khoảng 4.322 tỷ đồng.

XM/Báo Tin tức
Tổng cục Du lịch hướng dẫn hồ sơ thực hiện hỗ trợ HDV từ gói 26.000 tỷ đồng
Tổng cục Du lịch hướng dẫn hồ sơ thực hiện hỗ trợ HDV từ gói 26.000 tỷ đồng

Tổng cục Du lịch vừa có công văn 979/TCDL-LH hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN