Kiểm tra việc thực hiện hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 ở Quảng Ngãi

Ngày 12/5, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh đã dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của thủ tướng Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác kiểm tra việc hỗ trợ tiền cho người dân tại xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi.

Nhằm giúp người dân "phục hồi" kinh tế sau đại dịch COVID-19, đồng thời thực hiện Nghị quyết, Quyết định của Chính phủ, Quảng Ngãi đã ban hành Kế hoạch 58 để thực hiện thống nhất từ cấp tỉnh đến cấp xã. Hồ sơ, quy trình thủ tục, thời gian thực hiện được cụ thể hóa, hướng dẫn rõ ràng, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình tổ chức thực hiện, nhất là đối với cấp xã, cấp huyện.

Theo kế hoạch này, Quảng Ngãi có trên 365.000 người được hỗ trợ với tổng kinh phí khoảng 382 tỉ đồng; trong đó, có khoảng 53.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo. Riêng các đối tượng là hộ kinh doanh vẫn đang được các huyện, thị xã và thành phố rà soát, tổng hợp và thẩm định.

Phát biểu với đoàn kiểm tra, ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; trong đó, công tác hỗ trợ, giúp đỡ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch luôn được đặt lên hàng đầu. Quảng Ngãi đang khẩn trương tiếp tục rà soát các đối tượng bị ảnh hưởng, nhất là lao động bị ảnh hưởng sâu bởi dịch để hỗ trợ.

Qua rà soát, kiểm tra tại Quảng Ngãi, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh nhấn mạnh, người lao động tự do và các công nhân trong các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 vẫn chưa được tỉnh rà soát cụ thể và đến nay vẫn chưa có số liệu tổng thể. Do đó, Quảng Ngãi cần quan tâm và nhanh chóng giúp các đối tượng này được hỗ trợ theo quy định của Chính phủ. Các đối tượng nào đã có thống kê, danh sách, Quảng Ngãi cần thực hiện hỗ trợ ngay cho người dân, tránh việc trục lợi hoặc gây khó khăn cho người dân và tránh việc trùng lặp cho các đối tượng.

Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh cùng người dân giám sát ngay từ đầu không để xảy ra trục lợi chính sách. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh cùng Liên đoàn Lao động và Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cần thúc đẩy các doanh nghiệp lập danh sách các lao động, đối tượng bị ảnh hưởng để đảm bảo đối tượng nào cũng được hỗ trợ.

Tỉnh cũng cần khẩn trương, hỗ trợ kịp thời các hộ đăng ký thuế và khai thuế; đối với các đối tượng kinh doanh tự do cần phải rà soát, tính toán sao cho hợp lý phù hợp với tiêu chí của Nghị định, Quyết định của Chính phủ.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho rằng, Quảng Ngãi cần công khai minh bạch, đúng đối tượng, có sự giám sát của các tổ chức, người dân và làm với tinh thần khẩn trương để hỗ trợ người dân khi dịch đã lắng xuống.

Tại buổi làm việc, thay mặt đoàn công tác, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cũng giải đáp một số thắc mắc, kiến nghị của tỉnh Quảng Ngãi và cho biết sẽ tổng hợp những kiến nghị này để Chính phủ có hướng giải quyết cụ thể.

Tin, ảnh: Sỹ Thắng (TTXVN)
Từ 12/5, thêm 6 dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch COVID-19
Từ 12/5, thêm 6 dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch COVID-19

Từ 12/5/2020, người dân có thể thực hiện thủ tục để được hỗ trợ khi phải tạm hoãn, nghỉ việc không lương, vay vốn đề trả lương người lao động bị ngừng việc… trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Các dịch vụ sẽ hỗ trợ cho 4 triệu đối tượng người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN