Bộ LĐTBXH làm việc với tỉnh Lạng Sơn về thực hiện chính sách hỗ trợ người dân

Ngày 15/5, Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) do Thứ trưởng Lê Quân làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn về tình hình, kết quả thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Theo báo cáo của Sở LĐTBXH tỉnh Lạng Sơn, thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 29/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Đến nay, tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh đã tổ chức chi trả hỗ trợ cho các nhóm đối tượng. Toàn tỉnh đã chi trả cho các nhóm đối tượng: Người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo là 193.587 đối tượng, tổng kinh phí chi trả là gần 161,4 tỉ đồng, đạt 98,4%.

Đối với nhóm doanh nghiệp, hiện nay toàn tỉnh Lạng Sơn có 235 doanh nghiệp có báo cáo bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tổng số lao động bị ảnh hưởng tính đến ngày 15/5 là 2.549 người. UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Sở LĐTBXH phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục khẩn trương rà soát, thẩm định trình phê duyệt danh sách để thực hiện chi trả trong tháng 5/2020.

Theo Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Quang Tuấn, toàn tỉnh có số đối tượng thụ hưởng lớn nên việc thực hiện rà soát, lập danh sách cho các nhóm đối tượng còn gặp nhiều khó khăn, phần nào ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện chính sách. Cùng với đó, một số đối tượng và hộ gia đình thuộc diện được thụ hưởng không có mặt tại địa phương, chưa kịp uỷ quyền cho người khác nhận thay nên các cơ quan chức năng chưa thể chi trả được, gây tồn đọng đối tượng.

Tại buổi làm việc, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh Lạng Sơn đã nêu một số vướng mắc khi triển khai, tổ chức chi trả và kiến nghị Bộ LĐTBXH tháo gỡ như: Xem xét hỗ trợ hộ mới thoát nghèo, cận nghèo năm 2019 có thu nhập thấp, cuộc sống nhiều khó khăn; hướng dẫn cụ thể nhóm đối tượng hộ nghèo, cận nghèo có thành viên trong hộ tách khẩu ra khỏi hộ nghèo, hộ cận nghèo; hướng dẫn cụ thể nhóm đối tượng lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp...

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Quân phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Ghi nhận tiến độ chi trả cũng như quy trình rà soát các đối tượng được thụ hưởng chính sách của tỉnh Lạng Sơn, Thứ trưởng Lê Quân đánh giá cao tính chủ động, sáng tạo và sự vào cuộc đồng bộ của các cấp chính quyền, sở, ngành có liên quan của tỉnh Lạng Sơn. Đặc biệt, Thứ trưởng ghi nhận Lạng Sơn là một trong số ít tỉnh của cả nước đã tiến hành lập danh sách và chi trả nhanh chóng ngay khi có hướng dẫn.

Thứ trưởng Lê Quân đề nghị tỉnh Lạng Sơn tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ và rà soát thật kỹ những người dân gặp khó khăn để xác định đúng đối tượng, tránh bỏ sót; quan tâm đến nhóm đối tượng lao động thất nghiệp không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Lạng Sơn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền đến các doanh nghiệp về chủ trương và các quy định hỗ trợ để các doanh nghiệp thông tin rõ đến người lao động.

Với những vướng mắc của tỉnh Lạng Sơn, Đoàn công tác sẽ tiếp thu, tổng hợp để trao đổi, bàn thảo tháo gỡ với các cơ quan chuyên môn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên nhấn mạnh, tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục thực hiện triệt để việc giải ngân, chi trả hỗ trợ đối tượng đúng theo quy định. Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành có liên quan triển khai tốt việc chi trả cho nhóm đối tượng chưa được thụ hưởng, đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát thực hiện chi trả gói hỗ trợ trên địa bàn toàn tỉnh.

Nguyễn Quang Duy (TTXVN)
Bộ Công Thương đề nghị cho phép mở lại một số cửa khẩu phụ ở Lạng Sơn, Quảng Ninh
Bộ Công Thương đề nghị cho phép mở lại một số cửa khẩu phụ ở Lạng Sơn, Quảng Ninh

Bộ Công Thương vừa có văn bản hỏa tốc số 3461/BCT-XNK về triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đưa hàng hóa, nông sản lên cửa khẩu biên giới và đề nghị UBND các tỉnh biên giới phía Bắc cho phép mở lại các cửa khẩu phụ, lối mở.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN