03:12 01/03/2020

Các cơ sở cách ly tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình để hạn chế sự lây lan dịch COVID-19

Trước thông tin trên một số cơ quan báo chí về việc một số chùa có thể tham gia hỗ trợ thực hiện cách ly những người đi qua hoặc đến từ vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam, sáng 1/3, Bộ Y tế cho biết: Bộ đánh giá cao việc các tổ chức, cá nhân mong muốn được đồng hành, ủng hộ, tham gia cùng Bộ Y tế và các cơ quan liên quan để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Chú thích ảnh
Khu vực cách ly được phân thành nhiều lớp ngăn chặn mầm bệnh lan nhiễm tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 do virus SARS-CoV-2 là loại dịch bệnh mới, khó kiểm soát; những nhân viên làm việc tại các cơ sở cách ly đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình để hạn chế sự lây lan. Nhân viên y tế làm ở các cơ sở này, ngoài việc được trang bị các kiến thức y khoa, họ đều được đào tạo chuyên môn y tế và được trang bị các phương tiện bảo vệ cá nhân.

Hiện nay, việc cách ly những người đi qua, đến từ vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam được Bộ Y tế giao cho Bộ Quốc phòng và các cơ sở khám chữa bệnh của ngành y tế. 

Bộ Y tế khẳng định, Việt Nam hiện nay đủ năng lực để xét nghiệm khẳng định người bệnh có nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ngoài các Viện chuyên ngành như Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, nhiều bệnh viện tuyến trung ương và Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố đủ năng lực làm xét nghiệm chẩn đoán xác định những người bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

TTXVN/Báo Tin tức