EURO 2024: Kỳ vọng đem lại doanh thu 1 tỷ USD cho kinh tế Đức

VCK EURO 2024 có thể đóng góp hơn 1 tỷ euro (1,07 tỷ USD) cho nền kinh tế nước chủ nhà Đức, nhờ làn sóng khách du lịch nước ngoài đến xem các trận đấu bóng đá. Đây là dự báo ngày 14/6 của Viện nghiên cứu kinh tế Ifo có trụ sở tại Munich (München) của Đức.

Chú thích ảnh
Cận cảnh Sân vận động Olympic Berlin. Ảnh minh họa: Phương Hoa/Pv TTXVN tại Đức

Theo Ifo, con số này tương ứng với khoảng 0,1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý II năm nay, trong đó dịch vụ lưu trú và bán lẻ thực phẩm sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ giải đấu. Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu Gerome Wolf của Ifo, hiệu ứng này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và sẽ trở lại mức cân bằng trong quý III sau khi giải đấu kết thúc.

Theo tính toán của viện Ifo dựa trên số liệu của World Cup 2006 cũng do Đức đăng cai, dự kiến sẽ có hơn 600.000 lượt khách du lịch nước ngoài và 1,5 triệu lượt lưu trú qua đêm tại Đức trong thời gian này.

Bộ Kinh tế Đức cũng kỳ vọng sự phục hồi tạm thời trong các lĩnh vực dịch vụ, lưu trú và ăn uống sau khi doanh số bán lẻ giảm sút trong năm nay, dù mức phục hồi có thể không đạt mức của World Cup 2006.

Các chuyên gia đều nhận định rằng tác động tổng thể của EURO 2024 đối với nền kinh tế lớn nhất châu Âu cũng phụ thuộc vào các màn trình diễn trên sân cỏ của đội tuyển quốc gia này. Trận đấu đầu tiên của đội tuyển Đức tại EURO 2024 là cuộc đối đầu với đội tuyển Scotland, diễn ra vào lúc 2h sáng ngày 15/6 (giờ Việt Nam).

Hoàng An (TTXVN)
EURO 2024: Nước Đức đã sẵn sàng cho một mùa Hè đáng nhớ
EURO 2024: Nước Đức đã sẵn sàng cho một mùa Hè đáng nhớ

Từ trận mở màn của đội chủ nhà trước Scotland sắp diễn ra vào đêm nay trên sân vận động Allianz Arena ở Munich (München) cho đến trận chung kết vào ngày 14/7 tại Berlin, 2,7 triệu cổ động viên sẽ tới 10 sân vận động trên khắp nước Đức để xem các trận đấu, cùng với khoảng 12 triệu người hâm mộ khác, bao gồm cả các cổ động viên Đức và các cổ động viên của 23 đội khách, theo dõi các trận đấu qua màn hình chiếu trực tiếp tại các khu vực dành cho người hâm mộ (Fan Zone).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN