04:21 29/04/2021

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo tháo gỡ ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trước tình trạng lưu lượng hành khách tăng đột biến, tình trạng ùn ứ, quá tải tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất gây khó khăn, phiền hà cho hành khách và bức xúc dư luận, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã có chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện các giải pháp gỡ ùn tắc tại sân bay này.

Chú thích ảnh
Trong chiều 29/4/2021, lượng hành khách dồn về sân bay Tân Sơn Nhất rất đông. Ảnh: Tiến Lực/TTXVN

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhận định, tình trạng trên xuất phát từ các nguyên nhân như phải kiểm tra, khai báo y tế bắt buộc; kiểm tra soi chiếu an ninh; việc sử dụng số lượng slot được phân bổ cho các hãng hàng không, điều phối các chuyến bay cất/hạ cánh, phân bổ khai thác tại các nhà ga chưa hợp lý ...

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tổng hợp số liệu các chuyến bay và phân tích, đánh giá, làm rõ nguyên nhân để xây dựng các giải pháp nhằm khắc phục tình trạng ùn ứ, quá tải, chậm, hủy chuyến.

Cục Hàng không Việt Nam cũng được Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu rà soát, nghiên cứu, đề xuất Bộ Giao thông Vận tải sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để kịp thời có các chế tài xử phạt đối với các hãng hàng không để xảy ra tình trạng chậm, hủy chuyến vì lý do thương mại và cơ chế bồi thường cho khách hàng thỏa đáng trong trường hợp chậm, hủy chuyến do lỗi chủ quan của các hãng hàng không.

Cùng với đó, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu cơ quan này triển khai các giải pháp tăng chỉ số đúng giờ (OTP); điều chỉnh việc đánh giá chỉ số OTP theo lịch mùa; nghiên cứu điều chỉnh tiêu chí đánh giá chỉ số OTP gồm giờ cất và hạ cánh; tăng cường quản lý và giám sát chặt chẽ việc sử dụng slot của các hãng hàng không.

"Cục Hàng không Việt Nam phải nghiên cứu tăng thêm phần dự phòng slot đối với Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài; rà soát lại toàn bộ trình tự, quy trình và điều kiện cấp slot cho các hãng hàng không. Cùng đó, yêu cầu các hãng hàng không thực hiện nghiêm việc lập kế hoạch bay phù hợp với năng lực quản lý, vận hành, khai thác của hãng và điều kiện khai thác của mỗi cảng hàng không", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo.

Đối với các hãng hàng không, trong giai đoạn chưa có các chuyến bay thương mại thường lệ quốc tế, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo phân bổ thêm các slot quốc tế cho nhu cầu bay nội địa. Các hãng hàng không phải thông báo các slot không có kế hoạch sử dụng về Cục Hàng không Việt Nam trong thời gian tối thiểu 10 ngày; cho phép các hãng hàng không trong cùng một tổ chức được điều chỉnh slot nội bộ.

 Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu thường xuyên kiểm tra, giám sát đối với hoạt động của các hãng hàng không để kịp thời xử lý, chấn chỉnh tình trạng cung ứng dịch vụ hàng không không đảm bảo chất lượng, không tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của quy trình, quy phạm về an ninh, an toàn hàng không...; rà soát, đánh giá và nghiên cứu ban hành quy định về tỷ lệ diện tích mặt bằng đối với dịch vụ phi hàng không tại các cảng hàng không.

Đối với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Bộ Giao thông Vận tải có trách nhiệm tăng cường năng lực soi chiếu an ninh, bố trí máy móc, thiết bị soi chiếu hiện đại; ưu tiên bố trí nhân viên có năng lực, kinh nghiệm để phục vụ tại các cảng hàng không có lưu lượng hành khách lớn; điều tiết, kéo dài thời gian cung cấp dịch vụ cho các hãng hàng không kể cả vào ban đêm, nghiên cứu triển khai việc khai thác một phần Nhà ga quốc tế cho các chuyến bay nội địa.

Doanh nghiệp này cũng được Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu ưu tiên bố trí nhân viên có năng lực, kinh nghiệm để phục vụ tại các cảng hàng không có lưu lượng hành khách lớn; sắp xếp hợp lý đối với việc kiểm tra an ninh bắt buộc; điều chỉnh thời gian cung cấp dịch vụ cho các hãng hàng không kể cả vào ban đêm, làm việc với các hãng hàng không để khai thác một phần nhà ga quốc tế cho các chuyến bay nội địa, tuyệt đối không để ùn tắc vì lý do kiểm tra an ninh; tăng cường hướng dẫn về các quy định phòng chống dịch COVID-19, nguyên tắc 5K.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các cảng vụ hàng không phải thường xuyên theo dõi tại sân bay, nếu có nguy cơ ùn ứ phải chủ trì cùng cảng hàng không và các cơ quan, đơn vị có liên quan phải có giải pháp ngay; tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp ngành hàng không thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19…

Quang Toàn (TTXVN)