Điều chỉnh Quy hoạch Khu kinh tế Vân Phong phải đảm bảo tầm nhìn xa

Đến tháng 6/2021 tỉnh Khánh Hòa đề ra mục tiêu sẽ trình Thủ tướng Chính phủ thẩm định phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong.

Cùng với đó, Khánh Hòa cũng đặt ra yêu cầu “sản phẩm quy hoạch phải đảm bảo tính khả thi hiệu quả tầm nhìn xa phải định hướng mới và có độ mở để tạo điều kiện thuận lợi trong việc mở rộng không gian cho khu kinh tế sau này”. Đây cũng là một trong những yêu cầu được đưa ra tại hội nghị lấy góp ý đề án điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Phong giai đoạn 2021-2030 được tỉnh Khánh Hòa tổ chức ngày 12/3.

Chú thích ảnh
Điệp Sơn - một quần đảo gồm 3 đảo nhỏ trong vùng biển thuộc vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Ông Hoàng Đình Phi – Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong cho biết, về điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế đã triển khai đo đạc các bản đồ địa hình hoàn thành tháng 11/2020. Khánh Hòa chú trọng phát triển Khu kinh tế trở thành trung tâm kinh tế biển trọng điểm của khu vực và cả nước.

Tại đồ án quy hoạch điều chỉnh này, Ban Quản lý Khu kinh tế đề xuất bổ sung xã Xuân Sơn (huyện Vạn Ninh) là đơn vị thứ 13 của Khu kinh tế. Như vậy toàn bộ huyện Vạn Ninh sẽ đưa vào Khu kinh tế.

Theo ông Hoàng Đình Phi, đơn vị tư vấn và Ban quản lý Khu kinh tế nhận thấy cần phải có những mô hình mới để tạo động lực thu hút đầu tư quốc tế, ví như những dự án mỏ neo. Đối với Khu phi thuế quan đang nghiên cứu thành Khu thương mại tự do.

Xác định Khu kinh tế Vân Phong là đa ngành, đa lĩnh vực, nhưng Ban Quản lý Khu kinh tế đề xuất 5 ngành nghề ưu tiên gồm du lịch, công nghiệp thủy sản, hậu cần cảng, năng lượng và đóng tàu. Ngoài ra có đô thị, y tế, giáo dục, nông nghiệp công nghệ cao. Mô hình tích hợp các ngành nghề phải được chú ý để phát triển đồng bộ, không phá vỡ hệ sinh thái vịnh Vân Phong.

 Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh, nhiệm vụ quan trọng và là xương sống để phát triển trong giai đoạn tới là hoàn thiện và phát triển Khu kinh tế Vân Phong.

Ngoài tập trung phát triển Vân Phong thành trung tâm kinh tế biển, đề án quy hoạch còn chú trọng đến việc kết nối vùng trong phát triển kinh tế, xã hội; đảm bảo phát triển bền vững và không ảnh hưởng lớn đến môi trường biển. 

Một vấn đề mới đang được lưu ý tại đề án điều chỉnh quy hoạch lần này đó là lấn biển. Theo đó khu vực nào nhiều bãi bồi, bùn lầy có thể lấn biển được thì sẽ nghiên cứu lấn biển nhằm tăng quỹ đất; phát triển phải gắn với bảo vệ môi trường bền vững. Dự kiến quỹ đất ven biển và chiều dài bờ biển hữu dụng sẽ tăng lên 4-5 lần so với hiện tại. 

Đối với đề án cơ chế chính sách đặc thù cho Khu kinh tế Vân Phong, tỉnh sẽ đề xuất với Chính phủ cho Vân Phong hưởng ưu đãi như các Khu kinh tế ven biển Phú Quốc, Vân Đồn, Nhơn Hội, Dung Quất…

Về tiến độ lập quy hoạch điều chỉnh chung, đến nay đã hoàn thiện khoảng 30%, bản vẽ khoảng 50%. Cuối tháng 5 sẽ hoàn thiện đồ án để trình thường trực tỉnh ủy và trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2021.

Thanh Vân (TTXVN)
Khu kinh tế Vân Phong thu hút trên 150 dự án đầu tư
Khu kinh tế Vân Phong thu hút trên 150 dự án đầu tư

Khu kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa hiện đã thu hút được 153 dự án đầu tư. Đây là khu kinh tế có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của Khánh Hòa và khu vực Nam Trung bộ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN