Việt Nam làm chủ kỹ thuật phẫu thuật điều trị hẹp niệu đạo, chuyển giao cho nhiều nước Đông Nam Á

Sau khi được đào tạo, huấn luyện bởi chuyên gia Hoa Kỳ, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân (Thành phố Hồ Chí Minh) đã làm chủ kỹ thuật phẫu thuật điều trị hẹp niệu đạo và đã điều trị thành công cho trên 1.000 người bệnh.

Chú thích ảnh
Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân Thành phố Hồ Chí Minh và chuyên gia nước ngoài tiến hành phẫu thuật tạo hình niệu đạo cho người bệnh. Ảnh: TTXVN phát

Đáng chú ý, mới đây nhiều bác sĩ đến từ các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia… đã đến Bệnh viện Bình Dân để học tập kinh nghiệm, cải thiện kết quả điều trị cho người bệnh của họ. Thông tin được Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân chia sẻ tại Hội thảo “Phẫu thuật điều trị hẹp niệu đạo: Góc nhìn và triển vọng Đông Nam Á”, diễn ra chiều 23/8.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Vĩnh Hưng cho biết, bệnh lý hẹp niệu đạo tại Việt Nam và một số nước Đông Nam Á thường do cơ chế chấn thương khá đặc thù là gãy khung chậu khi nạn nhân gặp tai nạn giao thông, đặc biệt là tai nạn xe máy, té ngồi trên mạn ghe thuyền, tai nạn lao động. Hẹp niệu đạo là tình trạng làm cho người bệnh khổ sở vì phải tiểu rặn, tiểu khó, thậm chí phải cấp cứu khi bí tiểu hoàn toàn. Trước đây, hẹp niệu đạo được điều trị bằng cách mở bàng quang ra da, nong niệu đạo hay tạo hình niệu đạo từ một cho đến nhiều lần, tỷ lệ thành công thường thấp hơn 16%.

Chú thích ảnh
Bác sĩ Bệnh viện Bình Dân Thành phố Hồ Chí Minh theo dõi người bệnh sau phẫu thuật tạo hình niệu đạo. Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN

Là một trong những bệnh viện đầu ngành về niệu khoa tại Việt Nam, từ năm 2015, Bệnh viện Bình Dân phối hợp với đoàn Giáo sư của Đại học UC Irvine (Hoa Kỳ) triển khai kỹ thuật phẫu thuật tạo hình cho người bệnh hẹp niệu đạo. Bệnh viện Bình Dân đã cử các bác sĩ có kinh nghiệm phẫu thuật niệu đạo đến Hoa Kỳ để học tập cùng với Giáo sư Joel Gelman, một chuyên gia có kinh nghiệm phẫu thuật hơn 2.500 trường hợp. Kể từ khi áp dụng kỹ thuật mới, tỷ lệ thành công của phẫu thuật hẹp niệu đạo tại Bệnh viện Bình Dân lên đến 98%. Đây là thành công ngoài mong đợi với những bác sĩ tạo hình niệu đạo khi trước đây phẫu thuật này được xem là phẫu thuật khó.

Giáo sư Joel Gelman, Đại học UC Irvine (Hoa Kỳ) đánh giá, tỷ lệ thành công trong phẫu thuật tạo hình niệu đạo hiện nay tại Bệnh viện Bình Dân là 98%, tương đương với các trung tâm tạo hình niệu đạo lớn tại Hoa Kỳ. Kết quả này là rất ấn tượng, nhờ Bệnh viện Bình Dân thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: Đào tạo nhân lực chuyên sâu, trang bị nhiều trang thiết bị chuyên dụng, quá trình chẩn đoán hình ảnh trước và sau phẫu thuật tốt… Kể từ năm 2015 đến nay, Giáo sư Joel Gelman đến Bệnh viện Bình Dân 2 tuần mỗi năm để hướng dẫn thực hiện phẫu thuật tạo hình niệu đạo trực tiếp cho bác sĩ của Bệnh viện Bình Dân. Tất cả trường hợp phẫu thuật tạo hình niệu đạo đều được tư vấn chuyên môn từ Giáo sư Joel Gelman.

Chú thích ảnh
Giáo sư Joel Gelman, Đại học UC Irvine (Hoa Kỳ) chụp ảnh lưu niệm cùng bác sĩ Bệnh viện Bình Dân và các bác sĩ đến từ Thái Lan, Malaysia đến học tập kinh nghiệm tại Bệnh viện Bình Dân. Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN

Trước những kết quả đạt được của Bệnh viện Bình Dân, thời gian qua, một số bác sĩ trong khu vực Đông Nam Á đã đến học tập kinh nghiệm để cải thiện kết quả điều trị cho người bệnh của họ. Tại Hội thảo, 2 bác sĩ từ Thái Lan và Malaysia đã chia sẻ góc nhìn từ nơi thực hành lâm sàng của họ về phẫu thuật tạo hình niệu đạo, những điều học được tại Bệnh viện Bình Dân.

Sau thành công bước đầu khi chỉ trong 5 năm đã điều trị thành công cho trên 1.000 bệnh nhân bị hẹp niệu đạo, Bệnh viện Bình Dân dự kiến sẽ xây dựng Khoa Phẫu thuật Tạo hình niệu đạo nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng điều trị cho người bệnh. Bệnh viện Bình Dân cũng thành lập Trung tâm huấn luyện về phẫu thuật niệu đạo, chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ trong và ngoài nước, giúp ngày càng nhiều người bệnh có cơ hội được điều trị triệt để tình trạng hẹp niệu đạo, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Đinh Hằng (TTXVN)
Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh y khoa ngày càng phát triển, nâng cao chất lượng điều trị
Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh y khoa ngày càng phát triển, nâng cao chất lượng điều trị

Trình độ chẩn đoán hình ảnh y khoa của Việt Nam ngày càng phát triển, giúp chẩn đoán bệnh tốt hơn, nâng cao chất lượng điều trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN