Viện Tim mạch Quốc gia làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ

Lần đầu tiên, tại Viện Tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai, kíp bác sĩ đã tiến thành thủ thuật thay van động mạch chủ qua đường ống thông (catheter - TAVI) bằng gây tê tại chỗ kết hợp an thần. Sau khi thực hiện can thiệp, người bệnh nhanh chóng hồi tỉnh và phục hồi sức khỏe.

Tiền sử vốn khỏe mạnh, không có bệnh tật, 2 tháng gần đây, ông Trần Anh Đức (66 tuổi, Nam Định) thấy xuất hiện tình trạng nói và nuốt khó. Các triệu chứng ngày một tăng nặng kèm theo mệt mỏi khi gắng sức. Ông Đức đến Viện Tai mũi họng Trung ương được chẩn đoán ung thư amidal và có chỉ định phẫu thuật cắt amidal kết hợp nạo vét hạch vùng. Khi làm các xét nghiệm đánh giá trước mổ, các bác sĩ lại phát hiện ông Đức bị hẹp khít van động mạch chủ, có chỉ định chuyển tuyến sang Viện Tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai để can thiệp.

Tại Viện Tim mạch Quốc gia, kết quả siêu âm tim cho thấy, bệnh nhân có hẹp khít và hở nhẹ van động mạch chủ; van động mạch chủ hai lá van, dày lá van vừa, vôi hóa rải rác 2 bờ van...

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Lân Việt, Nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch chủ trì buổi hội chẩn và thống nhất hướng xử trí: Thay van động mạch chủ nhằm cải thiện các bệnh lý tim mạch đảm bảo cho bệnh nhân đủ sức khỏe để tiếp tục cuộc đại phẫu thứ 2: phẫu thuật cắt amidal trái và nạo vét hạch cổ trái nhóm I, II, III. 

Đối với bệnh lý hẹp khít động mạch chủ, Giáo sư, Tiến sĩ Lân Việt đưa ra hai phương án tối ưu để gia đình người bệnh lựa chọn: Phương án thứ nhất: Thay van động mạch chủ qua đường ống thông (TAVI). Phương án thứ hai: Phẫu thuật thay van động mạch chủ.

Gia đình bệnh nhân Đức đã chọn phương án thay van động mạch chủ qua ống thông (TAVI).

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, Trưởng kíp can thiệp chia sẻ: Điều đặc biệt trong ca can thiệp này là bệnh nhân bị ung thư almidan. Vì vậy, để đảm bảo an toàn và đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân, kíp can thiệp quyết định gây tê tại chỗ kết hợp an thần thay vì gây mê như mọi khi. Đây là ca TAVI đầu tiên được áp dụng dưới sự hỗ trợ của gây tê tại chỗ. Lợi thế của việc gây tê tại chỗ thay vì gây mê toàn thân qua nội khí quản giúp giảm thời gian tiến hành thủ thuật, giảm nguy cơ phải dùng thuốc vận mạch trong quá trình tiến hành thay van, đồng thời giúp người bệnh hồi tỉnh ngay, tránh những biến chứng của việc thở máy xâm nhập, giảm thời gian nằm viện.

Ngay sau thủ thuật, bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc được. Chỉ một tuần sau thay van qua đường ống thông, bệnh nhân có thể tiến hành phẫu thuật amydal theo chỉ định của chuyên khoa Tai Mũi Họng.

Đây là lần đầu tiên, Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam triển khai TAVI qua gây tê tại chỗ, với ekip của các bác sĩ Viện Tim mạch, không có sự tham gia của chuyên gia nước ngoài.

Trước đây, phẫu thay van động mạch chủ là cách duy nhất để giúp cải thiện các triệu chứng và tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân mắc hẹp khít van động mạch chủ. Tuy nhiên, một số lượng không nhỏ bệnh nhân bị hẹp van động mạch chủ không thể phẫu thuật do tuổi cao, sức yếu hoặc có các bệnh lý mạn tính kèm theo như bệnh phổi mạn tính, suy thận...

Kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông (TAVI) ra đời, trở thành giải pháp tối ưu cho người bị hẹp van động mạch chủ. Viện Tim mạch Quốc gia đã triển khai khoảng 10 ca TAVI nhưng được thực hiện dưới sự hỗ trợ của gây mê. TAVI thay thế cho phẫu thuật giúp người bệnh không phải đối diện với cuộc mổ mở xương ức và sử dụng máy tuần hoàn ngoài cơ thể. Đại phẫu này khiến bệnh nhân phục hồi sau phẫu thuật lâu, thời gian nằm viện dài.

TTXVN/Báo Tin tức
Thay quai động mạch chủ cho bé trai 8 tuổi từ người cho chết não
Thay quai động mạch chủ cho bé trai 8 tuổi từ người cho chết não

Ngày 27/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, ngày 12/3/2020, các bác sỹ tại Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) đã thực hiện thành công ca thay quai động mạch chủ cho một bệnh nhi 8 tuổi bằng động mạch do bệnh nhân chết não hiến tặng (homograft) bảo quản tại Ngân hàng Mô của Bệnh viện.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN