04:06 04/04/2018

Bê bối Facebook: Tân Cố vấn an ninh của Tổng thống Trump dính líu tới Cambridge Analytica

Nhân vật mới được bổ nhiệm vào hội đồng cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng có thời gian dài công tác tại công ty mẹ của Cambridge Analytica – cái tên gắn liền với vụ bê bối Facebook làm rò rỉ thông tin của 50 triệu khách hàng.

Tờ Politico (Mỹ) ngày 3/4 đưa tin bà Kirsten Fontenrose vào tháng 3 đã được giao trọng trách Giám đốc cấp cao Hội đồng an ninh quốc gia về phụ trách khu vực Vùng Vịnh.

Một văn phòng của Cambridge Analytica. Ảnh: Getty Images

Hiện chưa có bằng chứng cho thấy bà Kirsten Fontenrose liên quan tới vụ công ty có trụ sở tại Anh Cambridge Analytica đã lợi dụng thông tin của 50 triệu người sử dụng mạng xã hội Facebook để gây tác động tới cử tri trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Tuy nhiên, theo Politico, bà Fontenrose lại từng làm việc tại SCL, công ty mẹ của Cambridge Analytica. Bà Fontenrose cũng từng có thâm niên làm việc tại Bộ Ngoại giao và trong quân đội Mỹ. Ngoài bà Fontenrose, công ty SCL còn thuê cả cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn.

Một thành viên cấp cao của Cambridge Analytica vào ngày 29/3 cho biết một tháng trước bà Fontenrose vẫn làm việc tại SCL.

Tuy hồ sơ LinkedI của bà Fontenrose không hề đề cập đến SCL hay Cambridge Analytica nhưng có chi tiết rằng vào tháng 1/2017 bà từng là cố vấn độc lập cho các đối tác ở lĩnh vực công và tư nhân.

Sau khi Tổng thống Trump tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1/2017, SCL đã hoạt động thường xuyên tại Washington, giành được nhiều hợp đồng đấu thấu về quốc phòng và dân sự với các cơ quan của chính phủ Mỹ.

Theo tờ Guardian (Anh), công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica từng hợp tác với đội ngũ vận động bầu cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cambridge Analytica đã khẳng định không hề sử dụng dữ liệu của Facebook trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Tuy nhiên, đã xuất hiện nhiều ý kiến hoài nghi về tuyên bố này.

Hà Linh/Báo Tin tức