TP Hồ Chí Minh giải bài toán nhà ở cho người thu nhập thấp

Dự kiến năm 2021, thị trường bất động sản tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng trở lại, trong đó nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ sẽ là cú hích để phát triển thị trường bất động sản tại TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho biết, thị trường bất động sản cả nước nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng trải qua một năm đầy biến động do tác động của dịch bệnh COVID-19.

Tại hội thảo “Phát triển các mô hình đô thị và bài toán nhà ở”, do  Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số, Đài truyền hình Việt Nam (VTV Digital) phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức ngày 6/1 tại TP Hồ Chí Minh, nhiểu ý kiến cho rằng, để giải bài toán nhà ở cho người dân TP Hồ Chí Minh, trước mắt cần phát triển da dạng các mô hình đô thị trong thành phố và các tỉnh lân cận nhằm tăng nguồn cung nhà ở; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh phát triển đô thị gắn với nhu cầu nhà ở của người dân theo từng khu vực...

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng quản lý quy hoạch chung, Sở Quy hoạch và kiến trúc TP Hồ Chí Minh cho biết, đầu tháng 3/2020 thành phố Thủ Đức sẽ đi vào hoạt động. Theo đó, thành phố sẽ hình thành mô hình đô thị phức hợp như: khu đô thị Đại học, Đô thị Công nghệ cao, Đô thị nông nghiệp sinh thái, đô thị thể thao, Trung tâm tài chính Thủ Thiêm… Ngoài ra, còn hàng loạt các mô hình đô thị khác cũng đang dần hình thành xung quanh TP Hồ Chí Minh và ở các tỉnh lân cận thành phố.

"Tuy nhiên, khi hình thành bất kỳ một đô thị mới cũng cần có chính sách thu hút người dân về ở. Vì thế, TP Hồ Chí Minh đang đưa ra các giải pháp về quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết từng khu đô thị, đồng thời tạo các cơ chế chính sách thông thoáng để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khi tiếp cận các dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ…", ông Nguyễn Anh Tuấn nói.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho biết, thị trường bất động sản cả nước nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng trải qua một năm đầy biến động do tác động của dịch bệnh COVID-19. Hiện nay, khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản là hiện có nhiều dự án nhà ở bị ách tắc, dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung dự án, thiếu nguồn cung sản phẩm, nhất là thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại có giá bán vừa túi tiền, nhà ở xã hội. Do tình trạng mất cân bằng “cung-cầu” trong lúc nhu cầu quá cao, làm cho giá nhà dễ bị đẩy lên cao, dễ xuất hiện tình trạng đầu cơ, đầu tư lướt sóng.

"Tuy nhiên, dự báo bước sang năm 2021, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng trở lại, trong đó nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ sẽ là cú hích", ông Lê Hoàng Châu nói.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh đang thực hiện điều chỉnh các quy hoạch chung cho phát triển các đô thị vệ tinh trong tương lai. 

“Bởi vừa qua, nhà nước đã có một số cơ chế chính sách mới như sửa đổi Luật Đầu tư, Luật Xây dựng kết hợp sửa đổi một số điều của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản... Trong khi đó, tiến trình phát triển đô thị và đô thị hóa tại TP Hồ Chí Minh đang theo diễn biến tăng trưởng nhanh và bền vững hơn nhờ thành lập thành phố Thủ Đức. Ngoài ra, năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ XI nhiệm kỳ 2021-2025, trong đó xác định giai đoạn 2021-2025 sẽ có tổng diện tích nhà ở xây dựng mới đạt 50 triệu m2, đến cuối năm 2025 diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 23,5 m2/người", ông Lê Hoàng Châu cho biết thêm.

Hiện nay, TP Hồ Chí Minh đang triển khai các dự án nhà ở xã hội và có khả năng cung ứng 36,47 triệu m2 sàn nhà, tương đương 329.471 căn nhà, đáp ứng cho khoảng 1,08 triệu người. Để đạt được các chỉ tiêu đề ra, thành phố cần tới nguồn vốn 965.000 tỷ đồng để đầu tư và 3.541 ha quỹ đất.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết /Báo Tin tức
Nhận diện xung lực mới cho thị trường bất động sản 2021
Nhận diện xung lực mới cho thị trường bất động sản 2021

Năm 2021 là năm đầu tiên chính quyền các địa phương nhận nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới, nên sẽ có nhiều chính sách thu hút nhà đầu tư, nhất là lĩnh vực bất động sản (BĐS). Theo dự báo, thị trường sẽ có khó nguy cơ tạo bong bóng, mà sẽ phát triển bền vững hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN