Tái diễn tình trạng sai phạm tại nhiều dự án chung cư TP Hồ Chí Minh

Vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng tại các chung cư trên địa bàn TP Hồ Chí Minh tiếp tục diễn biến phức tạp, khi chủ đầu tư không chấp hành nghiêm quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà còn dây dưa, đôi co và phủ nhận sai phạm.

Mới đây, UBND quận 8 đã phải xin ý kiến UBND thành phố, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công an thành phố có biện pháp xử lý đối với sai phạm của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia là chủ đầu tư chung cư Khang Gia (phường 4, quận 8).

Chú thích ảnh
Chung cư Khang Gia, quận Tân Phú xây dựng sai thiết kế bị người dân khiếu nại về cấp giấy chủ quyền căn hộ. 

Theo báo cáo của UBND quận 8, tại chung cư Khang Gia, chủ đầu tư đã vi phạm khi bàn giao căn hộ cho người dân khi chưa được nghiệm thu hoàn thành, chưa hoàn tất nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, tự ý phân chia khu thương mại dịch vụ thành căn hộ và ký bán cho người dân (tự bố trí 15 căn hộ trong khu thương mại sang căn hộ ở).

UBND Tp. Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 1576/QĐ-XPVPHC với số tiền phạt 285 triệu đồng và buộc khắc phục hậu quả, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa chấp hành. Gần đây nhất, tháng 11/2019, UBND quận 8 đã ban hành Quyết định số 6003/QĐTĐC-UBND về đình chỉ hoạt động đối với chung cư Khang Gia, yêu cầu chủ đầu tư khắc phục các sai phạm. Thanh tra Sở Xây dựng cũng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì xây dựng sai phép, buộc tháo dỡ, khắc phục hậu quả, nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện.

Còn tại quận 2, Thanh tra Sở Xây dựng thành phố phối hợp với UBND phường Bình Khánh kiểm tra và phát hiện công trình xây dựng tại chung cư Khởi Thành (tên thương mại là Paris Hoàng Kim) do Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh Khởi Thành làm chủ đầu tư vi phạm trật tự xây dựng.

Dự án có tổng diện tích 7.079m2 (bao gồm diện tích thuộc rạch và hành lang bảo vệ rạch phía Đông Bắc) với khu nhà liền kề và chung cư cao 26 cao tầng (412 căn hộ), cây xanh nội khu, đất giao thông.

Theo biên bản làm việc của UBND phường Bình Khánh, quận 2, công trình xây dựng tại dự án sai và khác với nội dung trong giấy phép xây dựng. Cụ thể, xây dựng cọc tường vây trên phần khoảng lùi so với ranh giới đất. Trong biên bản làm việc, Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh Khởi Thành cam kết tạm ngưng thi công khu vực đường trước nhà dân đang tranh chấp phần tường đối với chủ đầu tư.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên TTXVN chiều 11/12, ông Phan Chí Hiếu, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Khởi Thành cho rằng: “Bên công ty từ xưa đến nay không sai, việc kiểm tra của cơ quan chức năng là nhất thời"!

Trước đó, hàng loạt sai phạm cũng đã xảy ra tại nhiều dự án chung cư buộc UBND Tp. Hồ Chí Minh phải chuyển hồ sơ qua cơ quan điều tra; trong đó có dự án Trung tâm thương mại và xây dựng Bảy Hiền Tower (quận Tân Bình), Trung tâm thương mại căn hộ cao cấp Dragon Court (quận 7), Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc (quận 2), chung cư Khang Gia (quận Tân Phú)…

Trần Xuân Tình (TTXVN)
Thi công Dự án chung cư Five Star Garden gây lún, nứt nhà dân
Thi công Dự án chung cư Five Star Garden gây lún, nứt nhà dân

Năm 2015, dự án chung cư Five Star Garden bắt đầu đào móng, cũng là lúc nhà cửa của các hộ dân bắt đầu xuất hiện các vết nứt. Gần đây, sự việc càng trở nên nghiêm trọng hơn khi nhà thầu xây dựng hệ thống bể phốt ngầm ngay sát vách khu dân cư.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN