Trung, Hàn phản đối nghị sĩ Nhật thăm đền Yasukuni

Ngày 23/4, một nhóm gồm 168 nghị sĩ Nhật Bản đã tới thăm đền Yasukuni, một động thái gây phản ứng từ Trung Quốc và Hàn Quốc trong bối cảnh quan hệ giữa các nước láng giềng này đang căng thẳng do vấn đề tranh chấp lãnh thổ.


Đây là chuyến thăm đền Yasukuni có số nghị sĩ Nhật Bản tham gia đông nhất kể từ năm 1989.


Phản ứng về chuyến thăm của các nghị sĩ tới đền Yasukuni, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 23/4 cho rằng “dù quy mô hay hình thức thăm viếng như thế nào, thì mục đích của các nhà lãnh đạo Nhật Bản thăm đền Yasukuni là nhằm phủ nhận lịch sử hiếu chiến của nước này". Bà Hoa Xuân Oánh kêu gọi Nhật Bản tuân thủ các cam kết của mình, tránh các hành động gây phương hại Nhật Bản cũng như các nước khác.


Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai-Young bày tỏ "quan ngại sâu sắc và lấy làm tiếc" về chuyến thăm đền Yasukuni của các nhà lãnh đạo Nhật Bản, đồng thời khuyến cáo Tôkyô cần "suy xét" tại sao các nước láng giềng của Nhật Bản có những phản ứng về hành động này.
Đền Yasukuni là nơi thờ cúng hơn 2 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong chiến tranh, trong đó có 14 tội phạm chiến tranh. Trung Quốc và Hàn Quốc coi ngôi đền này là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản.


Minh Sơn (P/v TTXVN tại Nhật Bản)

Đọc nhiều nhất
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản