Cây tra - Sức sống xanh nơi trùng khơi

Đến đảo Phan Vinh A (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa), mọi người ấn tượng bởi xung quanh đảo được che chắn, bao bọc một màu xanh tươi tốt của cây tra.

Chú thích ảnh
Quả tra được xem như món ăn chơi, được chiến sĩ mang đãi khách bởi nó mang dư vị của biển. 

Cây tra trên đảo Phan Vinh A sống khỏe mạnh, vươn mình trước sóng gió, giữa tiết trời khắc nghiệt ở Trường Sa. Đặc biệt, quả cây tra khi chín có vị ngọt thanh, vị mặn mòi của biển và mùi thơm của nho. Lính đảo thường gọi vui quả tra là nho biển và thường dùng làm đặc sản ở nơi đảo xa để đãi khách.

Cây tra là giống cây gỗ, có nguồn gốc từ Trung Mỹ, cây cao tầm khoảng từ 10-20 mét, có nhiều tán, tỏa rộng uốn cong, trên những tán cây lại mọc ra các nhành nhỏ đầy lá, vươn mình hướng ra nắng. Vỏ cây xù xì cứng ráp, thân cây to, không mọc theo hướng thẳng đứng mà oằn mình sát xuống mặt đất. Lá cây tra mọc um tùm, chen nhau theo tầng lớp, kết thành tán lá dày.

Đại úy Trịnh Văn Tâm (công tác trên đảo Phan Vinh A) cho hay, tra là loại cây trồng phù hợp với thời tiết khắc nghiệt ở Trường Sa. Trên đảo có những cây lớn, tán rộng khoảng 5-6 mét, ôm lấy một mái nhà. Sau những giờ thao trường nóng bức, các chiến sĩ lại chọn ngồi dưới cây tra để hóng gió. Tuy cây tra ít nổi tiếng bằng  cây bàng vuông, cây phong ba nhưng trên đảo Phan Vinh nó là cây trồng chủ đạo và hữu ích.

Chú thích ảnh
Quả tra mang dư vị của biển. 

Mặc dù cây tra có sức sống mãnh liệt, tuy nhiên khi mới trồng, các chiến sĩ phải chăm sóc cẩn thận, tiết kiệm nước sinh hoạt để luân phiên tưới. Chiến sĩ Hoàng Minh Sơn (chiến sĩ trên đảo Phan Vinh A) chia sẻ, khi mới trồng cây tra con, ngày nào em cũng đều đặn tưới nước. Mỗi lần có gió to, bão lớn em phải cắm hàng rào, rồi dùng bao tải quây kín cây, ngăn cho cây tránh bị gió quật ngã.

Cây tra có lá màu xanh tựa màu lá bàng, nhưng nhỏ và dày hơn, phiến phía dưới có màu tím hồng. Đặc biệt, lá tra còn là loại "rau xanh" tươi sống luôn có mặt trong mọi bữa cơm của lính đảo. Lá tra thường được ăn kèm với thịt luộc, cá hấp… cuốn lại, rồi chấm với nước mắm tỏi ớt. Sau khi ăn cảm thấy có vị chát, chua xen lẫn vị ngọt của thịt thấm đượm hương quê.

Hoa tra khi bung nở như những bông tuyết trắng xóa, nổi bật giữa màu xanh của lá. Từ những bông hoa trắng tinh khôi đó, sẽ kết trái thành quả tra. Quả tra mọc theo từng chuỗi, quả to như đầu ngón tay út của người trưởng thành, lúc chưa chín quả có màu xanh non như những hạt ngọc xanh. Khi chín, quả có màu đỏ đậm tựa màu của quả cà phê chín.

Lần đầu nếm thử quả tra chín, mọi người sẽ khó có thể quên được dư vị của nó, chị Lê Phương Thanh (phóng viên báo Phú Thọ) cho hay, khi ăn mùi thơm đặc trưng của tra thoảng lên. Đặc biệt quả tra có vị rất lạ vừa kết hợp giữa vị ngọt thanh, xen lẫn vị mặn nhạt của biển. Đến mùa tra chín, các chiến sĩ lại "đua" cùng với những chú chim ăn quả, cẩn thận hái những quả tra chín, sau đó để vào bình thủy tinh, ngâm cùng với đường, đậy chặt kín, trong thời gian ngắn bình tra sẽ thành nước siro, còn quả thì thành mứt.  

Chú thích ảnh
Cây tra có tán rộng, thân cây sù sì, lá dày nhỏ bằng nửa lá bàng. 

Vào dịp có khách đến thăm đảo, các chiến sĩ lại đon đả đem bình si rô tra ra đãi khách, thưởng thức đặc sản nơi trùng khơi biển cả. Bên ly trà thơm, nhâm nhi mứt tra, các vị khách có thể cảm nhận được hương thơm, vị ngọt của biển. Trong ngày tết, bên mâm ngũ quả cùng với những trái cây mang ra từ đất liền, quả tra cũng được đặt trên mâm với ý nghĩa sung túc, sinh sôi phát triển.

Cây tra như là lớp áo khoác xanh, bao phủ quanh đảo Phan Vinh A, che chở bảo vệ đảo khỏi sóng, gió, cát và sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Cây tra trên đảo sừng sững như những người lính ngày đêm canh giữ, bảo vệ cho cột mốc chủ quyền ở trùng khơi. Cây như biểu tượng của sức sống xanh nơi đầu sóng gió.

Bài và ảnh: Võ Văn Dũng (TTXVN)
  • Kết nối những trái tim hướng về biển đảo Tổ quốc

    Kết nối những trái tim hướng về biển đảo Tổ quốc

    Ngày 10/11, tại Hà Nội, Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” đã tổ chức kỷ niệm 5 năm thành lập (2014-2019).

  • Chủ quyền biển đảo Việt Nam qua ống kính của nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn

    Chủ quyền biển đảo Việt Nam qua ống kính của nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn

    Sáng 4/10, tại Nhà Văn hóa Thanh Niên Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra Lễ khai mạc triển lãm và ra mắt sách ký sự "Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam” của nhiếp ảnh gia - nhà báo Giản Thanh Sơn.

  • Huyện đảo Phú Quốc phát triển kinh tế gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh

    Huyện đảo Phú Quốc phát triển kinh tế gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh

    Phú Quốc là huyện đảo của tỉnh Kiên Giang có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh. Huyện đảo này nằm trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc, tiếp giáp với Campuchia, Thái Lan và Malaysia, có diện tích tự nhiên 593 km², với 36 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó đảo Phú Quốc lớn nhất, diện tích 567 km². 

  • Cảnh sát biển Việt Nam vững vàng bảo vệ chủ quyền biển đảo

    Cảnh sát biển Việt Nam vững vàng bảo vệ chủ quyền biển đảo

    Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 (CSB) luôn quán triệt thực hiện đúng đối sách, đúng pháp luật, xử lý tình huống linh hoạt và tích cực tổ chức tuyên truyền pháp luật cho các đối tượng hoạt động trên biển. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả mô hình công tác dân vận “CSB đồng hành với ngư dân” tại các địa phương.

  • Sức sống của một xã đảo vùng biên

    Sức sống của một xã đảo vùng biên

    Năm 2016, sản lượng đánh bắt của xã Thổ Châu (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) ước đạt 150 tấn hải sản các loại và 30 tấn cá nuôi trồng; tăng 1,1% so với năm 2015. Cùng với đánh bắt, chế biến hải sản, các ngành nghề thương mại dịch vụ, sản xuất nông nghiệp... cũng phát triển.

Tâm sự

Ý kiến

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản