03:15 27/03/2021

Ba tàu ngầm hạt nhân Nga lần đầu xuyên thủng băng dày 1,5m ở Bắc Cực

Ngày 26/3, trong cuộc huấn luyện tại Bắc Cực, ba tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Nga đã phá vỡ thành công lớp băng dày tới 1,5 m và nổi lên trên mặt nước.

“Lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân Nga, 3 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa cùng lúc phá băng thành công từ bên dưới và nổi lên”, đài Sputnik dẫn lời Tư lệnh Hải quân Đô đốc Nikolai Evmenov trong một báo cáo tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Vị Tư lệnh Hải quân nhấn mạnh lớp băng bao phủ tại Bắc Cực dày 1,5m. Ba tàu ngầm nổi lên cùng một thời điểm theo kế hoạch từ trước trong một khu vực có bán kính 300m.

Video hoạt động xuyên băng của tàu ngầm hạt nhân do Bộ Quốc phòng Nga công bố:

Sau khi nghe báo cáo, Tổng thống Putin ca ngợi tổ hợp các nghiên cứu huấn luyện chiến đấu do Hải quân Nga thực hiện đã cho thấy khả năng hoạt động của lực lượng này ở khu vực vĩ độ phía Bắc.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh các thủy thủ đoàn tàu ngầm, máy bay vận tải quân sự, máy bay chiến đấu cũng như các đơn vị súng trường cơ giới ở Bắc Cực đã tăng cường huấn luyện chiến đấu trong môi trường khó khăn khắc nghiệt tại đây.

Bảo Hà/Báo Tin tức