Thu gom túi nilon ngày Tết ông Công ông Táo, giữ cho một Hà Nội sạch

"Chỉ mong cô lao công nhàn hơn...” đó là những lời rap trong bài hát chủ đề Tết ông Công ông Táo năm nay của Keep Hanoi Clean, trong năm thứ 6 thực hiện chiến dịch “Đừng để Táo quân mang rác lên chầu”.

Trong chiến dịch thu gom túi nilon ngày ông Công ông Táo năm 2021, nhờ có sự giúp đỡ nhiệt tình từ hơn 200 tình nguyện viên, Keep Hanoi Clean đã thu nhặt được 859,5 kg rác, trong đó có 261,5 kg túi nilon để gửi đi tái chế.

Năm nay, tiếp nối thành công của năm trước, Keep Hanoi Clean tổ chức nhặt rác tại 8 địa điểm: Hồ Tây, Bến Bạc, Cầu Đông Trù, Hồ Trúc Bạch, Cầu Vĩnh Tuy, Cầu Thăng Long, Cầu Chương Dương, Bến Chương Dương Độ trong ba ngày 23 - 25/1.

Chú thích ảnh
Biển báo nhắc nhở mọi người thả cá không thả túi nilon tại Bến Chương Dương Độ. Ảnh: Keep Hanoi Clean.

Trước thói quen thả cá chép ngày ông Công ông Táo (23 tháng Chạp) và sự thiếu ý thức của không ít người dân trong sử dụng túi nilon, với khẩu hiệu: “Táo quân chỉ thích cá không thích túi nilon”, nhóm tình nguyện Keep Hanoi Clean - “Giữ gìn Hà Nội sạch” đã tổ chức nhiều nhóm tình nguyện viên tới 8 địa điểm trên để thu nhặt túi nilon, hướng dẫn người dân thả cá đúng cách, truyền tải thông điệp không xả rác ra môi trường vì một Hà Nội sạch đẹp.

Chú thích ảnh
Điểm thả cá Hồ Tây được trang bị bao để đựng rác và biển ghi khẩu hiệu “Xin đừng ném túi nilon xuống sông, hồ”. Ảnh: Keep Hanoi Clean.

Công việc của nhóm tình nguyện là treo các biển “thả cá” dọc trên các cầu như cầu Chương Dương, cầu Long Biên… Sau đó, cách vài tiếng lại đi thu gom và treo bao khác để mọi người vứt túi nilon, bìa carton sau khi thả cá.

Chú thích ảnh
Các bạn tình nguyện viên sẽ đi gom và thu lại những bao đã đầy rác. Ảnh: Lê An.

Sau khi thu gom cả túi nilon và rác thải, các tình nguyện viên sẽ gom lại để cân và sau đó sẽ tiến hành phân loại.

Tại bến Chương Dương Độ, nơi nhiều gia đình lựa chọn là địa điểm thả cá nhất, các bạn tình nguyện viên kêu gọi mọi người bỏ rác vào đúng nơi (bao tải để chuyển qua khu tập kết), bạn Đoàn Thị Minh Ánh (sinh viên năm 2 Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) đã tham gia nhiều chiến dịch cùng “Giữ Hà Nội sạch” chia sẻ: “Nhiều người nói việc làm của mình bao đồng, nói rằng nếu không có chúng mình thì lao công cũng phải dọn hết, tuy nhiên, việc của chúng mình làm là với mong muốn Hà Nội sẽ sạch và đẹp hơn".

Chú thích ảnh
Bạn Trang đang dồn các bao rác lại để chuẩn bị chuyển ra khu tập kết. Ảnh: Lê An.

Là chủ nhiệm của Keep Hanoi Clean, chị Nguyễn Thị Hạnh Quyên (quê Hải Dương) cho biết, dịch bệnh COVID-19 gây cản trở trong việc chiêu mộ tình nguyện viên cho dự án, tuy nhiên, được sự giúp sức của “Blue Dragon Children's Foundation” cũng như các bạn thành viên cộng đồng “Sinh viên - Sống không hối tiếc” đã đến tham gia và hỗ trợ.

Chú thích ảnh
Các bạn TNV đang hướng dẫn mọi người vứt rác vào bao tải. Ảnh: Lê An.

Là một người con sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, bạn Nguyễn Phương Khanh (sinh năm 2005, THPT Phạm Hồng Thái) cho rằng, bản thân có “sứ mệnh” giữ gìn và bảo vệ Hà Nội sạch đẹp.

Chú thích ảnh
Bạn Khanh đang kêu gọi mọi người vứt túi nilon vào bao rác sau khi thả cá. Ảnh: Lê An.

Chị Quyên cũng chia sẻ về khó khăn nhất của dự án: “Đã là năm thứ 6 Keep Hanoi Clean đồng hành cùng Tết ông Công ông Táo, nhưng việc thuyết phục người dân không dễ, nhất là nhiều người "lén" thả cả lọ hoa, đồ thờ cúng và đồ khó phân hủy xuống sông, với quan niệm tâm linh".

Chú thích ảnh
Nhiều đồ cúng sau khi mọi người thả xuống sông sẽ dạt vào bờ được bạn tình nguyện viên vớt lên. Ảnh: Lê An.

Sau một buổi sáng tại điểm thả cá trên cầu Chương Dương, nhóm tình nguyện đã gom được rất nhiều rác thải là túi nilon, bìa, chai lọ và cả đồ thờ cúng. 

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Ngoài ra, năm nay mọi người cũng đã ý thức hơn, nhiều người đã cho cá vào bát, chậu để không thải túi nilon ra môi trường, việc làm này cần được lan toả để có một Hà Nội sạch hơn. Ảnh: Lê An.

 

Keep Hanoi Clean - “Giữ Hà Nội sạch” là một tổ chức phi lợi nhuận  do ông Tây dọn rác, James Kendall (quốc tịch Mỹ) thành lập vào năm 2016, với mong muốn cải tạo và bảo vệ cảnh quan thủ đô để Hà Nội luôn sạch và xanh. Keep Hanoi Clean đã tham gia thực hiện nhiều dự án dọn rác trên địa bàn Thành phố Hà Nội. 
Lê Thị An
Thả cá chép, tặng bánh chưng cho các F0 đang cách ly ở Hà Nội
Thả cá chép, tặng bánh chưng cho các F0 đang cách ly ở Hà Nội

Nhiều gia đình có F0 đang điều trị tại nhà ở Hà Nội được chính quyền địa phương tặng bánh chưng, hỗ trợ việc đi chợ mua sắm cho lễ cúng 23 Tháng Chạp và thả cá chép hộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN