Đội lặn Indonesia tìm được mảnh vỡ máy bay ở độ sâu 23 m dưới biển Java

Người đứng đầu quân đội Indonesia cho biết đội lặn cứu hộ của nước này đã phát hiện một vài mảnh vỡ máy bay Boeing 737 mang số hiệu SJ182 của hãng hàng không Sriwijaya Air ở dưới biển Java sâu 23 m.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ Indonesia tiếp nhận các bộ phận cơ thể, quần áo và mảnh kim loại được vớt lên khỏi biển Java vào sáng sớm 10/1, một ngày sau khi chiếc Boeing 737-500 chở 62 người trên khoang gặp nạn ngay sau khi cất cánh từ Jakarta. Ảnh: AP

“Chúng tôi nhận được báo cáo từ đội lặn rằng tầm nhìn dưới nước rất rõ ràng và tạo điều kiện thuận lợi lực lượng tìm kiếm cứu hộ phát hiện ra một vài mảnh vỡ của máy bay. Chúng tôi tin đây là điểm máy bay rơi”, Tư lệnh Không Quân Marshal Hadi Tjahjanto phát biểu trong một tuyên bố.

Chú thích ảnh
Thợ lặn thuộc các lực lượng hải quân tìm kiếm các mảnh vỡ chiếc máy bay gặp nạn tại vùng biển gần đảo Lancang, Indonesia, ngày 10/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Chú thích ảnh

Ông cho biết thêm các mảnh vỡ thu thập được là các bộ phận thân máy bay có in số hiệu đăng ký.
Trước đó, lực lượng tìm kiếm cũng đã phát hiện ra một vài phần thi thể, hành lý và mảnh vỡ kim loại trên mặt biển.

“Hy vọng cho đến chiều nay, thời tiết vẫn tạo điều kiện thuận lợi để chúng tôi tiếp tục chiến dịch tìm kiếm”, vị Tư lệnh cho hay.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ kiểm tra các mảnh vỡ được tìm thấy dưới nước ngoài khơi đảo Java. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Các mảnh vỡ được thu hồi tại cảng ở Jakarta. Những mảnh này đã được tìm thấy bởi đội Tìm kiếm cứu hộ SAR giữa Đảo Lancang và Đảo Laki. Ảnh: AFP
Chú thích ảnh

Trong sáng 10/1, đội tìm kiếm đã phát hiện ra tín hiệu khẩn cấp của máy bay tại hai điểm, nghi ngờ đó là hộp đen của máy bay.

Theo nhận định ban đầu của giới chức Indonesia, chiếc máy bay chở 62 hành khách của hãng hàng không giá rẻ Indonesia được cho là đã rơi xuống biển ngay sau khi cất cánh từ sân bay Jakarta. Theo những dữ liệu theo dõi chuyến bay, chiếc Boeing 737-500 đã lao xuống biển khoảng 4 phút ngay sau khi rời sân bay quốc tế Soekarno-Hatta.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ kiểm tra vùng biển xung quanh vị trí nơi chiếc máy bay chở khách của Sriwijaya Air mất liên lạc với kiểm soát viên không lưu. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Hiện vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân xảy ra tai nạn. Quân đội và nhiều phương tiện cứu hộ như tàu chiến, trực thăng và thợ lặn vẫn chạy đua với thời gian để tìm kiếm nạn nhân, nhưng hy vọng tìm thấy người sống sót dường như rất ít.

Trước đó, máy bay Boeing 737-500 đã mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu ít phút sau khi cất cánh từ thủ đô Jakarta để tới thành phố Pontianak ở tỉnh West Kalimantan, với hành trình dự kiến 90 phút. Theo truyền thông địa phương, trên máy bay có 62 người, trong đó có 10 trẻ em và 12 thành viên phi hành đoàn. Tất cả đều là người Indonesia. Theo dữ liệu, 4 phút sau khi cất cánh, máy bay này "đã mất độ cao khoảng 3.000 m rong chưa đầy 1 phút". Máy bay này đã có tuổi đời 26 năm.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Vụ máy bay rơi tại Indonesia: Bắt được tín hiệu có thể từ hộp đen của máy bay
Vụ máy bay rơi tại Indonesia: Bắt được tín hiệu có thể từ hộp đen của máy bay

Ngày 10/1, Indonesia đã phát hiện các tín hiệu được cho là phát ra từ hộp đen chiếc máy bay của hãng hàng không Sriwijaya Air gặp nạn một ngày trước tại ngoài khơi biển ở thủ đô đô Jakarta.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN