'Biến' vỏ bom B52 thành chiếc chuông có khả năng trị liệu

Mấy ai có thể nghĩ rằng, từ một vỏ bom B52 nặng 170kg, Trần Ngọc Hồng Đức đã chế tác thành chiếc chuông với âm thanh kì diệu, mang tần số sóng âm trị liệu, an thần.

Anh Trần Ngọc Hồng Đức (34 tuổi, ngụ tại Phường 28, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) được nhiều người trong và ngoài nước biết đến là một người thích nghiên cứu, sáng tạo ra những chiếc chuông gió nhạc thiền mang tần số sóng âm trị liệu, an thần. Đặc biệt, Hồng Đức đang chế tạo chiếc chuông mang tần số sóng âm trị liệu, an thần từ chiếc vỏ bom B52 nặng 170kg.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Anh Đức đang chế tạo chuông từ vỏ bom B52.

Chia sẻ về chiếc chuông đặc biệt này, anh Hồng Đức cho biết, đây là sản phẩm được một khách hàng đặt anh thực hiện với ý nghĩa “biến đau thương thành tiếng chuông chữa lành” để triển lãm ở Mỹ trong thời gian tới.

“Hiện tại mình đang thực hiện đến công đoạn xử lý âm theo tần số 432Hz. Đây là một sản phẩm rất ý nghĩa và quý giá, mình biến từ chết chóc thành món quà tinh thần, có thể hàn gắn tâm hồn của mỗi người”, anh Đức chia sẻ thêm.

Không chỉ làm chuông gió, anh Đức còn làm rất nhiều loại chuông khác như: Chuông xoay, chuông ống xoay, chuông ống dài… để phục vụ cho những người yêu thích thiền, những buổi trị liệu bằng âm nhạc.

Chú thích ảnh
Những chiếc chuông gió mang tần sóng âm trị liệu, an thần đến mọi người.
Chú thích ảnh
Anh Hồng Đức kiểm tra tần số sóng âm của sản phẩm chuông xoay bằng đá. Chuông xoay cũng có thể tạo ra các sóng âm chữa bệnh. 

Nói về cơ duyên đến với nghề, Hồng Đức tâm sự: “Năm 2012, khi còn làm công nghệ thông tin ở một công ty dầu khí tại Bà Rịa - Vũng Tàu, trong một lần tình cờ lên núi viếng thăm Thiền viện Chơn Không (thành phố Vũng Tàu), tôi bỗng say mê với những âm thanh phát ra từ tổ hợp chuông gió lớn ở chánh điện. Khi đó, tôi bắt đầu mới suy nghĩ muốn làm một chiếc chuông gió theo ý của mình, thỏa mãn theo tần số nhạc của bản thân”.

Từ đó, Hồng Đức bắt đầu dùng kỹ năng của nghề công nghệ thông tin để nghiên cứu, phát triển bộ chuông gió cho riêng mình và nghiên cứu làm ra những chiếc chuông gió mang tần số sóng âm trị liệu, an thần đến mọi người. Trải qua nhiều nghiên cứu, thử nghiệm để lựa chọn tần số và cách âm nhạc tác động đến cơ thể con người, đến tháng 9/2012, những chiếc chuông gió nhạc thiền đầu tiên mang tần số sóng âm 432Hz đã ra đời. Mỗi chiếc chuông gió được tạo ra từ rất nhiều giai đoạn công phu, kết hợp giữa công nghệ hiện đại và sự khéo léo trong việc cân chỉnh âm thủ công.

Hồng Đức cho biết, anh làm chuông gió nhạc thiền đến nay đã được 9 năm và đến năm 2017 bắt đầu mở xưởng lớn làm chuyên nghiệp, nghiêm túc phát triển. Các sản phẩm của anh được nhiều khách hàng từ các quốc gia như: Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan, Pháp, Mỹ, Đức… đặt mua.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Bên trong nhà xưởng làm chuông gió nhạc thiền của Hồng Đức.

“Mình đã mất 4 năm để lựa chọn vật liệu làm chuông. Không phải vật liệu nào mình cũng có thể làm ra chuông gió nhạc thiền được. Bất kỳ vật liệu nào cũng có thể làm ra tiếng nhạc nhưng để làm tiếng nhạc thiền nó phải có đủ độ ngân nga, độ du dương và đủ thời gian cho người ta cảm nhận được. Hiện giờ mình sử dụng ống nhôm, ống đồng, ống tre để làm chuông gió là những vật liệu chủ lực của mình. Ngoài ra, mình còn dùng vỏ bom, lá kim loại để chế tác”, Hồng Đức tâm sự.

Theo Hồng Đức, để tạo ra một chiếc chuông gió nhạc thiền, khó nhất và tốn thời gian nhất là làm sao để ra tần số có tác động đến cơ thể con người và tất cả mọi người đều có thể nghe được, thích được, cảm nhận được. "Sau khi thiết kế một bộ chuông đúng hết tần số và thỏa mãn yêu cầu về sức khỏe, lúc đó mình mới tổ chức sản xuất bằng hệ thống do mình tự tạo ra, từ nguyên liệu thô đến cắt chuông, cân đo chỉnh tần số, vệ sinh trong lòng ống, mài dũa mép trong và mép ngoài để tạo sự an toàn cho chuông, sau đó mang đi xỏ dây. Công đoạn xỏ dây cũng là một công việc khá quan trọng, mình căng dây lên giống như dây đàn, khi đong đưa tiếng sẽ trầm, bổng, du dương kéo dài. Khâu cuối cùng là sơn dặm và kiểm tra lại âm, đóng gói rồi chuyển đến tay người tiêu dùng", Hồng Đức cho biết.

Chú thích ảnh
Xỏ dây cho những chiếc chuông nhạc thiền.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Công đoạn kết nối các ống luôn phải làm bằng thủ công vì không có máy móc nào thay thế được.

Cũng theo Hồng Đức, âm nhạc là một trong những liều thuốc trị liệu cho tất cả mọi người và rất dễ tiếp nhận, nhưng hầu như đa số mọi người đều khó tiếp nhận âm nhạc qua nhạc cụ vì phải có kiến thức về âm nhạc và phải biết cách chơi nhạc cụ. Trong khi treo một cái chuông gió lên thì có gió là có nhạc, có nhạc thì có "thuốc", có "thuốc" thì tâm sự trong lòng của mình mới được giải tỏa. Nghe tiếng chuông, mình "buông" được, từ đó mình lựa chọn cuộc sống của mình tốt hơn.

Chú thích ảnh
Công đoạn sơn dặm cho những chiếc chuông gió.
Chú thích ảnh
Sản phẩm chuông gió nhạc thiền.
Chú thích ảnh
Sản phẩm chuông ống dài.
Bài, ảnh, clip: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Độc đáo thiết kế váy hình cây thông Giáng sinh tại Nhật Bản
Độc đáo thiết kế váy hình cây thông Giáng sinh tại Nhật Bản

Khách sạn The Tokyo Edition, Toranomon ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã chào đón mùa Giáng sinh 2021 với một chiếc váy độc đáo, được thiết kế theo hình cây thông và đặc biệt là rất thân thiện với môi trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN