Ảnh 360: Hiện trạng công viên Tuổi trẻ Thủ đô sau chỉ đạo 'nóng' của Chủ tịch TP Hà Nội

Liên quan đến công tác quản lý quy hoạch và xử lý vi phạm quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô, năm 2020 Thanh tra TP Hà Nội đã công bố Kết luận thanh tra toàn diện về dự án này; có đến 14 hạng mục công trình sai quy hoạch, sai giấy phép xây dựng, công trình được cấp phép khi chưa được giao đất...

Đầu tháng 3/2023, ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chủ trì cuộc họp chuyên đề nghe báo cáo về việc xử lý, giải quyết nội dung kết luận thanh tra toàn diện về quá trình hình thành, thực hiện dự án, quản lý, sử dụng đất, xây dựng công trình trong công viên Tuổi trẻ Thủ đô (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng). Lãnh đạo TP Hà Nội khẳng định, vi phạm tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô đã kéo dài nhiều năm, đây là vụ việc phức tạp, tồn đọng kéo dài, đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Nguyên nhân trước hết là do chưa xác định rõ trách nhiệm pháp lý, hồ sơ, tài liệu, chứng từ không đầy đủ, không được xác lập đúng quy định, gây khó khăn cho việc xác định nguồn gốc hình thành tài sản...

Chú thích ảnh
Công viên Tuổi trẻ Thủ đô có tổng diện tích mặt bằng hơn 26ha, do Công ty TNHH MTV Đầu tư và Dịch vụ Tuổi trẻ Hà Nội xây dựng từ năm 2002. Nơi đây có nhiều hạng mục như vòng quay mặt trời, cầu trượt nước, hồ tạo sóng, sông lười, bể vầy... Ảnh: Google Map
Chú thích ảnh
Dự án được kỳ vọng sẽ trở thành “lá phổi xanh” nhằm phục vụ các hoạt động sinh hoạt công cộng, vui chơi của đông đảo người dân. Nhưng 20 năm qua, dự án vẫn "đắp chiếu", hàng quán đua nhau ‘xẻ thịt’ đất dự án...
Chú thích ảnh
Trong quá trình khai thác vận hành công viên, đã xuất hiện nhiều công trình không phép.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Theo Sở Xây dựng Hà Nội, tại dự án công viên này có 14 hạng mục công trình sai quy hoạch, sai giấy phép xây dựng.
Chú thích ảnh
Những sai phạm này kéo dài nhiều năm không chỉ gây bức xúc cho người dân, mà còn gây lãng phí.
Chú thích ảnh
Các hạng mục công trình vui chơi, giải trí không được bảo dưỡng thường xuyên, đã xuống cấp nghiêm trọng theo năm tháng.
Chú thích ảnh
Đặc biệt, vòng quay mặt trời được lắp đặt từ hàng trăm tấn sắt thép nhưng hơn chục năm nay không được sử dụng, bảo quản dẫn đến hoen rỉ.
Chú thích ảnh
Chính quyền địa phương đã phải gắn biển cảnh báo cấm lại gần vì công trình này có thể đổ sập bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm đến tính mạng người dân vào tập thể dục, vui chơi.
Chú thích ảnh
Nghiêm trọng hơn là những hộ dân có diện tích đất ở nằm trong dự án có nhiều sai phạm này. Nhiều năm qua, họ không thể xây mới hay sửa chữa nhà cửa dù công trình ở đang xuống cấp. 
Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu quận Hai Bà Trưng trực tiếp, kiên quyết xử lý các công trình vi phạm bên trong công viên để tạo điều kiện cho người dân sinh hoạt. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị quyết tâm từ nay đến tháng 9/2023, sẽ xử lý dứt điểm tồn tại trong công viên Tuổi trẻ Thủ đô.

 

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Xử lý dứt điểm sai phạm tại Công viên Tuổi trẻ thủ đô trong tháng 9/2023
Xử lý dứt điểm sai phạm tại Công viên Tuổi trẻ thủ đô trong tháng 9/2023

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa yêu cầu các đơn vị phân công rõ việc, rõ trách nhiệm của từng cá nhân đối với từng phần việc, quyết tâm trong thời gian từ nay đến tháng 9/2023, phải xử lý dứt điểm tồn tại trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô.

Hà Nội thành lập tổ công tác xử lý sai phạm tại Công viên Tuổi trẻ
Hà Nội thành lập tổ công tác xử lý sai phạm tại Công viên Tuổi trẻ

Tổ công tác gồm 10 thành viên do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn làm Tổ trưởng; với nhiệm vụ xử lý dứt điểm các kiến nghị tại Kết luận thanh tra toàn diện các sai phạm trong công viên Tuổi trẻ Thủ đô.

Hàng trăm tấn sắt gỉ chờ sập trong công viên Tuổi trẻ Thủ đô
Hàng trăm tấn sắt gỉ chờ sập trong công viên Tuổi trẻ Thủ đô

Không gian vui chơi công cộng là nỗi khao khát của nhiều người dân đô thị. Vậy mà gần 10 năm qua, tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) vẫn đang tồn tại cảnh: Khuôn viên rộng, hạng mục trò chơi hiện đại được lắp đặt nhưng lại bị bỏ hoang và đang xuống cấp trầm trọng.

Thanh tra toàn diện những vấn đề phức tạp tại Công viên Tuổi trẻ
Thanh tra toàn diện những vấn đề phức tạp tại Công viên Tuổi trẻ

Ngày 3/6, thông tin từ Văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết, cuộc họp tập thể UBND thành phố đã kết luận sẽ thanh tra toàn diện quá trình hình thành, thực hiện dự án, quản lý, sử dụng đất, xây dựng công trình trong Công viên Tuổi trẻ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN