Nhóm học sinh học theo Youtube, cho vay nặng lãi ngay trong trường học

Sáng 14/2, Công an huyện Krông Búk (tỉnh Đắk Lắk) cho biết vừa phát hiện và xử lý một nhóm học sinh có hành vi cho vay nặng lãi ngay trong trường học.

Cụ thể, theo điều tra ban đầu, tháng 12/2019, em Đ.T.L (học sinh Trường Trung học phổ thông Phan Đăng Lưu, huyện Krông Búk) vay của em P.Đ.H (học cùng trường) 6 triệu đồng với lãi suất thỏa thuận 20%/tuần. Tuy nhiên, em L chỉ nhận được 4,8 triệu đồng; em H giữ lại 1,2 triệu đồng với lý do đây là số tiền lãi trong một tuần. Đến ngày 11/12020, em L không có khả năng trả lại tiền nên bị em H đe dọa không cho đi học nữa.

Phát hiện sự việc, Cơ quan Công an mời hai em lên làm việc và em H đã thừa nhận hành vi cho vay lãi suất 20%/tuần.

Trong quá trình mở rộng điều tra, cơ quan Công an xác định có một số học sinh tham gia "tín dụng đen". Cụ thể, em P.Đ.H đã nhờ hai người bạn cùng lớp là L.V.S và N.T.N.H chuyển tiền cho người vay, thu nợ và lấy tiền lãi cho H để nhận tiền công.

Công an huyện Krông Búk đã làm rõ việc nhóm ba em học sinh này đã cho 11 học sinh Trường Trung học phổ thông Phan Đăng Lưu và một học sinh Trường Trung học cơ sở Lê Hồng Phong vay tổng số tiền 23,4 triệu đồng, số tiền thu lãi ước tính 9 triệu đồng.

Theo Công an huyện Krông Búk, em P.Đ.H (người cho vay nặng lãi) từng có 2 năm nghỉ học để đi làm nên đã dành dụm được một số tiền. Em này mới đi học lại và áp dụng hình thức "tín dụng đen" của người lớn mà em học theo trên Youtube. 

Cơ quan Công an đã mời nhóm học sinh lên làm việc và phối hợp với nhà trường giáo dục các em, để các em nhận thức về hành vi phạm và cam kết không tái phạm.

Trong thời gian tới, Cơ quan Công an sẽ có văn bản gửi đến nhà trường, ngành giáo dục để thông báo về vụ việc nhằm tuyên truyền, giáo dục, răn đe, quản lý học sinh. Đồng thời, đơn vị sẽ tổ chức các buổi tuyên truyền tại các trường học để học sinh hiểu rõ pháp luật và không vi phạm pháp luật.

Tuấn Anh (TTXVN)

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản