Lễ hội văn hóa ẩm thực thường niên lần thứ 24 đang diễn ra tại Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) với sự tham gia của hơn 140 gian hàng địa phương và quốc tế.
Tối 5/4, tại khu vực Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Đại sứ quán Pháp phối hợp với UBND thành phố Hà Nội khai mạc Lễ hội ẩm thực Pháp 2024 “Balade En France”.
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 30/3, Liên minh Pháp ngữ tại Singapore phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam, Đại sứ quán Pháp và Đại sứ quán một số nước thành viên Cộng đồng Pháp ngữ tại Singapore đã tổ chức Lễ hội ẩm thực Pháp ngữ 2024 nhằm tăng cường giao lưu, gắn kết giữa các thành viên, đồng thời giới thiệu quảng bá văn hóa ẩm thực truyền thống của mỗi quốc gia.
Tối 29/3, Khu nghỉ dưỡng Furama Resort Đà Nẵng, Hội Khách sạn Đà Nẵng, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Đêm tiệc văn hóa ẩm thực Xuân với chủ đề “Cội nguồn Việt - Nghệ nhân Di sản Việt”.
Tối 28/3, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2024 do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức đã khai mạc tại Khu du lịch Văn Thánh, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
Ẩm thực không chỉ là lĩnh vực gắn liền với du lịch mà còn đóng vai trò quan trọng trong hấp dẫn du khách tại điểm đến. Nhiều doanh nghiệp du lịch, lữ hành trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã nỗ lực đưa đặc sản vùng, miền vào phục vụ du khách tại các điểm đến du lịch.
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Á, ngày 15/3, nhà hàng Phở Việt Nam tại Colombo đã giới thiệu món bánh mì tới đông đảo cộng đồng người Việt và người dân Sri Lanka.
Chiều 15/3, tại Nam Định, Festival Phở 2024 với chủ đề “Con đường phở Việt” đã được khai mạc, thu hút đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài nước tham dự.
Phở là món ăn truyền thống lâu đời của người Việt. Phở được nhiều đầu bếp, chuyên gia, tạp chí quốc tế công nhận là một trong số các món ăn hấp dẫn trên toàn cầu.
Nhằm xúc tiến du lịch Malaysia đến Việt Nam thông qua ẩm thực, Cục Xúc tiến Du lịch Malaysia (Tourism Malaysia) đã giới thiệu các món ăn mang đậm hương vị gia đình Malaysia tại TP Hồ Chí Minh.
Với mong muốn mang đến hương vị phong phú của các món ăn Việt Nam khác nhau đến với người dân Nam Phi, ngày 2/3, nhà hàng Obento tại thành phố Johannesburg đã tổ chức sự kiện Ẩm thực Việt Nam được đông đảo thực khách địa phương quan tâm.
Lễ hội Văn hóa ẩm thực, món ngon năm 2024 tại TP Hồ Chí Minh sẽ giới thiệu với người dân và du khách hơn 400 món ăn, thức uống đặc trưng ba miền Bắc - Trung - Nam.
Từ một món ăn truyền thống làng quê, cá kho làng Vũ Đại xuất phát từ vùng đất Đại Hoàng xưa (nay là xã Nhân Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam) trở thành món quà không thể thiếu trong dịp Tết, Xuân về.
Sức hấp dẫn của văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung, ẩm thực Nam Bộ nói riêng đối với du khách đã được khẳng định. Tại mỗi điểm đến, du khách không chỉ tham quan di tích, cảnh quan, thưởng thức món ăn mà còn được khám phá, trải nghiệm cách chế biến, nghe câu chuyện thuyết minh liên quan đến từng đặc sản, thể hiện nét văn hóa của người dân bản địa.
Nam Bộ nước ta là vùng có đa dạng hệ sinh thái, sản vật phong phú, cộng đồng nhiều dân tộc sinh sống, tạo nên nền ẩm thực phong phú, đặc sắc. Khai thác hiệu quả tài nguyên du lịch từ văn hóa ẩm thực, chuyển tải những câu chuyện gắn với cách chọn nguyên liệu, phương pháp chế biến, thưởng thức cùng ý nghĩa từng món ăn sẽ đem đến giá trị khác biệt cho sản phẩm du lịch.
Uống trà từ lâu đã là một phong tục, một nét văn hóa được phổ biến rộng rãi trong đời sống người Việt. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, chén trà càng được chú trọng, nâng niu.
Việt Nam được biết đến là đất nước có sự đa dạng văn hóa giữa các dân tộc anh em và các vùng miền, nhưng đó là sự đa dạng trong tương đồng, thống nhất. Sự tương đồng này được thể hiện khá rõ trong ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực ngày Tết cổ truyền.
Ngày 31/1, tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đã diễn ra sự kiện “Sự kết hợp hòa quyện giữa ẩm thực Việt Nam với rượu vang tỉnh Yamanashi”. Tham dự sự kiện có Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu, Thống đốc tỉnh Yamanashi, ông Nagasaki Kotaro, cùng đông đảo đại diện các cơ quan, doanh nghiệp Nhật Bản.
Giữa ngày đông, những thức quà ấm nóng của Thủ đô có thể giúp thực khách phần nào xua tan rét buốt.
Vẫn là bánh chưng, vẫn là canh bóng, vẫn là giò xào… hương vị không hề mất đi nét truyền thống, dù trong đó chứa đựng bao nhiêu những “công nghệ hiện đại”. Đó là cách mà Chuyên gia ẩm thực hàng đầu, người nổi tiếng với đóng góp nâng tầm ẩm thực Việt - Madam Nhung chọn trong hành trình xây dựng thương hiệu của mình.
Từ xa xưa, ông cha ta có câu ca dao tục ngữ: “Dưa La, cà Láng, nem Báng, tương Bần”. Với hương vị đậm đà thơm ngọt đặc trưng, tương làng Bần hay tương Bần đã trở thành trở thành thứ nước chấm không thể thiếu trong mâm cơm nhiều gia đình Việt.